TPHCM đề nghị được chuyển đổi 26 ngàn ha đất nông nghiệp

Chiều 6/7, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi họp báo thông báo kết quả hội nghị lần thứ 17 Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X.

Ảnh minh họa: Internet

Theo Bí thư Nhân, 6 tháng đầu năm, kinh tế đô thị tăng trưởng 8,25%. Quốc hội cho TPHCM được phép có 1 số nguồn thu nhưng chủ yếu để điều tiết một số hành vi xã hội và đô thị có điều chỉnh 1 số loại phí. Nghị quyết 54 cũng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất công nghiệp. Năm 2017, đất nông nghiệp của TPHCM chiếm dao động 55%, nhưng đâyng góp của nông nghiệp vào GRDP (Tổng sản phẩm bình quân đầu người) chỉ 0,8%. Trong khi đây, đất cho công nghiệp dịch vụ chiếm 8% nhưng đâyng góp 99% GRDP của đô thị. Vì vậy, TPHCM đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Việc này nhằm tăng đáng kể quy mô đất cho một số công ty công nghiệp và dịch vụ.

Ngoài ra, theo ông Nhân, vấn đề kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm cũng là vấn đề đô thị rất quan tâm và được trao đổi sâu. Cả ba vấn đề đều phải đổi mới một sốh làm, chắc chắn nguồn vốn, nếu không thì ít nhất 2/3 mục tiêu khó đã đi vào hoạt động.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm