TPHCM lại ‘sốt’ đất vùng ven

Gần 1 tháng qua, cơn “sốt” đất nền vùng ven vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ghi nhận một vài tuyến các con phố nhiều quận huyện vùng ven TPHCM, một vài công ty môi giới, người dân rầm rộ treo biển phân phối đất nền. Không cần trụ sở hoành tráng, chỉ cần 1 cái bàn, chiếc ghế và tờ giấy vẽ khu đất… là họ có thể phân phối đất.

Các vị trí phân phối đất di động này khi nào cũng có bạn.

Tăng giá khắp nơi

Theo số liệu của Văn phòng đăng ký đất đai một vài quận, huyện trên địa bàn TPHCM, hơn 1 tháng qua, hồ sơ đăng ký cập nhật biến động liên tục. Đơn cử, trong 3 tháng đầu năm 2018, Quận 2 có 2.704 hồ sơ nhà đất được giao dịch, chuyển nhượng, Quận 9 có gần 7.000 hồ sơ nhà đất được giao dịch. Tương tự, Quận 12 có 5.358 hồ sơ; huyện Hóc Môn có 3.357 hồ sơ; huyện Bình Chánh có 6.174 hồ sơ; đặc trưng huyện Củ Chi hồ sơ cập nhật biến động chiếm số lượng lớn nhất có 13.866 hồ sơ…

Hiện tượng “sốt” đất nền nhộn nhịp nhất giai đoạn này tập trung ở khu Đông TPHCM, nơi này đang trở thành tâm điểm về sự tăng giá của phân khúc, nhân viên môi giới tụ tập rất đông, luôn sôi động có băng rôn, bảng quảng cáo. Dọc một vài tuyến các con phố: Nguyễn Xiển, Lò Lu, Nguyễn Duy Trinh (Quận 9), giá đất rao phân phối tăng dao động 50% so có thời điểm một vàih đấy vài tháng. Một nhân viên môi giới trên các con phố Trường Lưu, chào mời: “Hiện khu vực này tùy theo dự án, hướng, chiều rộng của các con phố mà có giá từ 27 – 34 triệu đồng/m2. Tháng 3, có khách mua lô đất nền ở các con phố Trường Lưu giá 21 triệu đồng/m2, giờ đã lên 27 triệu đồng/m2. Anh mua đi tháng sau giá đất đảm bảo sẽ còn lên nữa”.“Sàn” phân phối đất di động ở vùng ven TPHCM. Ảnh: Đình Du.

Còn khu vực phường Phú Hữu thuộc quận này, cạnh một vài dự án nhà ở và hạ tầng xã hội được một vài sàn bất động sản rao phân phối 35 triệu đồng/m2. Như lô đất 60m2 mặt các con phố các con phố Nguyễn Duy Trinh có giá 2,5 tỷ đồng, cam đoan có sổ đỏ cho khách trong vòng hai tháng. Riêng khu “tam giác vàng” vòng xoay Phú Hữu, giá đất nền lên đến 39 triệu đồng/m2. Rất nhiều chủ đất mặt các con phố nơi đấy rao từ 41 – 43 triệu đồng/m2.

Cách đây không xa, ở phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, nhân viên môi giới và người dân có đất gần chợ Đầu Mối có biển quảng cáo, bàn ghế ra hai bên các con phố mời chào khách. Anh Tuấn, nhân viên của công ty bất động sản P. cho biết: “Những ngày qua, một vài nền đất có tổng diện tích 4x16m và 5x17m hút người mua, chúng tôi tung ra bao nhiêu nền là phân phối hết sạch, giá giao động từ 30-32 triệu đồng/m2”. Không các đất nền giá chi phí thấp, ngay cả đất nền của villa cũng phân phối được”.

Khu vực xa xôi hơn ở huyện Hóc Môn, Củ Chi cũng đang rầm rộ chuyển nhượng đất nền có giá 18 – 22 triệu đồng/m2. Đất nền trong hẻm cũng có giá lên tới 12 triệu đồng/m2. Riêng một vài các con phố lớn giáp giới nội đô có giá 25 – 30 triệu đồng/m2. Tại huyện Cần Giờ, ở một vài các con phố nhỏ có mức giá 8 triệu đồng/m2, ở một vài tuyến các con phố có hạ tầng, giao thông tốt, giá từ 15 – 18 triệu đồng/m2.

Nhiều rủi ro

Khoảng giữa 2017, đất nền một vài quận, huyện vùng ven TPHCM bỗng dưng tăng giá đột ngột, khu vực Nhà Bè, Bình Chánh, Thủ Đức…lên tới 22 triệu/m2. Tại Hội nghị Thủ tướng có công ty ngày 17/5/2017, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM chỉ rõ cơn “sốt đất ảo” có dấu hiệu “cò” thổi giá. Lúc đây, ông Tất Thành Cang – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cũng đề nghị công an vào cuộc làm rõ, xử lý một vài “đầu nậu”, “cò đất” tung tin đồn thất thiệt gây nhiễu loạn, đẩy giá đất, gây bất ổn tình hình an ninh kinh tế, xã hội…thì cơn “sốt” đất mới hạ nhiệt.

Chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân cho rằng: Cơn “sốt” đất nền tràn lan lần này xảy ra sau vụ cháy chung cư Carina. Giá đất nền tăng đem lại thời cơ đầu tư nhưng cũng không ít rủi ro, hệ lụy cho phân khúc, tiềm ẩn nguy cơ bong bóng. Các nhà đầu tư và chủ đầu tư hãy cảnh giác trước việc phân khúc bị đâyng băng nếu cơn sốt đất là do “sốt ảo”.

Ông Nguyễn Văn Đực, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Hội Xây dựng Việt Nam nhận định, sau vụ cháy chung cư Carina, phân khúc đất nền tăng giá, người mua đổ xô đi “săn”, sang nhượng kiếm lời là đúng. Tuy nhiên, phân khúc đất nền thực chất là do giới đầu cơ lợi dụng vụ cháy đẩy giá lên cao nhằm mục đích kiếm lời từ một vài sản phẩm đã gom trước đây. Người mua phải cực kỳ tỉnh táo, nếu không rất dễ bị mắc bẫy của “cò”, chịu thiệt thòi.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm