TPHCM: Nhà, đất chưa có sổ đỏ không được lập vi bằng

Ngày 22/5, Sở tư Pháp TPHCM cho biết vừa có công văn gửi đến những Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn không lập vi bằng đối có nhà, đất chưa có sổ.

Cụ thể, Trưởng văn phòng Thừa phát nhất quán không lập vi bằng việc mua, phân phối nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận tiền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để che giấu mục đích không thích hợp có quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Bộ Tư pháp.

Ngoài ra, Thừa phát lại không được lập vi bằng để xác nhận sự kiện, hành vi liên quan đến đất đai, tài sản không có giấy chứng minh quyền sử dụng, quyền có theo quy định của pháp luật nhằm mục đích chuyển quyền sử dụng, quyền có.

Khi lập vi bằng, thừa phát lại phải giải đáp rõ, đầy đủ về giá trị pháp lý của vi bằng do thừa phát lại lập cho bạn trai cầu lập vi bằng biết, tránh “ngộ nhận” vi bằng có văn bản được công chứng, chứng thực.

TPHCM siết chặt trong việc lập vi bằng để chống sai phạm

Các văn phòng thừa phát lại phải chú tâm đến việc ký quỹ hoặc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho thừa phát lại trong trường hợp tiếp nhận thừa phát lại mới.

Văn phòng Thừa phát lại phải có 1 trụ sở và không được phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện. Trưởng văn phòng không được tự ý đặt thêm những vị trí chuyển nhượng ngoài trụ sở của văn phòng.

Như Tiền Phong đưa tin, tháng 12/2017, Sở Tư pháp TPHCM ra chọn lọc tạm đình chỉ vận hành Văn phòng Thừa phát lại quận Gò Vấp.

Nguyên nhân văn phòng này có dấu hiệu lập vi bằng tặng cho Quyền sử dụng đất ở quận 12. Ngoài ra, Văn phòng này vi phạm trong việc lập 78 vi bằng liên quan, trong đây có hai vi bằng không chứng kiến trực tiếp sự việc. Không giải đáp rõ, đầy đủ giá trị pháp lý của vi bằng, gây ngộ nhận vi bằng của Thừa phát lại có văn bản công chứng, chứng thực.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm