TPHCM tái khởi động dự án “treo” 26 năm

UBND TPHCM giao Sở Kế hoạch – Đầu tư khẩn trương tham mưu đề xuất phương án tổ chức triển khai dự án “treo” 26 năm – dự án khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa. Trong thời gian tổ chức đấu thầu, chọn lọc nhà đầu tư, hạn chế tối đa ảnh hưởng ích lợi hợp pháp của người dân.

Văn phòng UBND TPHCM vừa phát đi kết luận của Thường trực UBND TP về dự án Khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa, quận Bình Thạnh. Theo đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tham mưu đề xuất phương án tổ chức triển khai thực hiện dự án theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Bán đảo Thanh Đa nằm giữa bốn bề sông nước

Trong thời gian tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, triển khai dự án, UBND quận Bình Thạnh chủ trì, phối hợp có 1 vài sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND TP 1 vài biện pháp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến ích lợi hợp pháp của người dân khu vực dự án.

Trước đó, ở kỳ họp lần thứ 9 của HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cam đoan dứt điểm dự án “treo” 26 năm ở bán đảo Thanh Đa.

Ông Nguyễn Thành Phong thay mặt chính quyền đô thị chia sẻ gặp khó có người dân ở Thanh Đa.

“Tôi thấy được bức xúc của bà con nơi đó. Trước tôi làm đại biểu Quốc hội thuộc tổ quận Bình Thạnh, sau khi tôi chuyển công tác rồi quay về đô thị thì dự án cũng chưa có chuyển động gì”, ông Phong chia sẻ.

Theo quy hoạch, nhiều dự án giao thông giúp kết nối bán đảo Thanh Đa có khu vực kế bên

Theo ông Phong, dự án ở Thanh Đa do liên danh 1 công ty trong nước có 1 công ty nước ngoài làm chủ đầu tư. Sau đó, công ty nước ngoài xin rút và công ty trong nước cam đoan triển khai dự án.

Ông Phong cho biết, trước đó Chính phủ chấp nhận cho liên danh nước ngoài, bây giờ chỉ còn công ty trong nước nên phải báo cáo Thủ tướng, bởi thế thủ tục có kéo dài.

“Ủy ban cũng đã xin ý kiến Thành ủy và cam đoan chỉ đạo giải quyết dứt điểm dự án. Doanh nghiệp không làm được thì nhất định đô thị sẽ thu hồi dự án, không kéo dài nữa. Chúng ta đặt mình vào bối cảnh người dân thì hiểu gặp khó, vất vả như thế nào”, ông Phong nói.

Năm 1992 dự án Bình Quới – Thanh Đa được UBND TPHCM phê duyệt và đến năm 2004 dự án đã được TPHCM giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư thi công. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được dự án và đến năm 2010 chính quyền TPHCM đã thu hồi chọn lọc.

Sau đó, 1 đơn vị trong nước được UBND TPHCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án có trọn vẹn gần 427 ha đất, tương đương tổng diện tích toàn phường 28, quận Bình Thạnh.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực BĐS ở Dubai) được UBND TPHCM chỉ định là nhà đầu tư dự án có tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư thi công chưa thể triển khai do có sự 1 vàih tân về chủ đầu tư – công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án.

Canhoorchidpark.org – Theo Dân Trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm