Tràn lan dự án bất động sản lừa đảo

Một căn hộ chung cư phân phối cho nhiều người, dự án thế chấp ngân hàng vẫn có ra chuyển nhượng, chủ đầu tư bỏ trốn khiến bạn bơ vơ… hiện trạng này đang nở rộ nhiều nơi.

Người dân bức xúc chủ đầu tư chung cư Gia Phú phân phối 1 căn hộ chung cư cho nhiều người nhưng đến nay sau mấy năm vẫn chưa được xử lý – ẢNH: ĐÌNH SƠN

Một căn hộ chung cư phân phối cho nhiều người

Mới đấy, hàng trăm bạn mua nhà ở dự án Long Phụng Residence (Q.Bình Tân, TP.HCM), do Công ty CP địa ốc Bình Tân làm chủ đầu tư, té ngửa khi Ngân hàng Sacombank vào tiếp quản chung cư này. Từ đấy các bạn mới phát hiện chủ đầu tư đã đem căn hộ chung cư của mình phân phối cho nhiều bạn khác. Chị Quên, 1 bạn, cho biết tháng 5.2014 chị ký hợp đồng mua 2 căn hộ chung cư ở đấy. Theo hợp đồng, chủ đầu tư bàn giao nhà vào tháng 5.2015. Tuy nhiên, đến nay nhà chưa thấy đâu mà chủ đầu tư còn đem 2 căn hộ chung cư của chị phân phối tiếp cho 5 người khác. Tổng số tiền chị Quên đã đâyng là 95% giá trị 2 căn hộ chung cư, tương đương 2,6 tỉ đồng. Có trường hợp 1 căn hộ chung cư phân phối cho 7 người.

Không chỉ đem trọn vẹn dự án cầm cố ở Sacombank, ông Huỳnh Văn Ánh, Giám đốc Công ty CP địa ốc Bình Tân, còn bỏ trốn.

Trước đây, hàng trăm bạn mua căn hộ chung cư ở chung cư Gia Phú (Q.Thủ Đức, TP.HCM) cũng rơi vào cảnh khốn khổ tương tự khi chủ đầu tư là Công ty Gia Phú đem 1 căn hộ chung cư phân phối cho 6 người. Năm 2013, chị Hoa mua căn hộ chung cư D12-9 qui mô 62 m2 có tổng số tiền là 682 triệu đồng. Khi đã đâyng gần hết số tiền theo hợp đồng, chị phát hiện căn hộ chung cư này được Công ty Gia Phú phân phối cho bạn Nguyễn Thị Lan Hương từ 2 năm trước đây. Căn hộ C1-11 của bà Lê Mai Anh mua cũng được chủ đầu tư phân phối cho 5 người khác nhau. Được biết, chủ đầu tư đã đem 31 căn hộ chung cư đã phân phối cho bạn phân phối tiếp cho 39 người khác. Sự việc càng phát triển thành phức tạp hơn khi mới đấy Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển VN (BIDV) có thông báo về việc chọn tổ chức đấu giá tài sản chung cư Gia Phú, có giá 112 tỉ đồng. Công ty Gia Phú đang vay của Ngân hàng BIDV hơn 232 tỉ đồng.

Hàng chục người dân mua nền đất ở dự án Bách Khoa – Chợ Phú Lạc (H.Bình Chánh, TP.HCM) của Công ty Đại Việt cũng tá hỏa khi phát hiện lô đất của mình không chỉ bị chủ đầu tư phân phối cho người khác mà còn đem thế chấp ngân hàng. Và các người có trách nhiệm của Công ty Đại Việt cũng “lặn” mất tăm.

Đáng lo ngại, giai đoạn này có nhiều chủ đầu tư đã đem dự án, các căn hộ chung cư hình thành trong tương lai thế chấp ngân hàng vay tiền. Điển hình như dự án 584 Tân Kiên (H.Bình Chánh, TP.HCM), chủ đầu tư đã đem thế chấp ở Ngân hàng BIDV. Mới đấy ngân hàng này thông báo phân phối đấu giá để thu hồi nợ. BIDV cũng vừa rao phân phối khu dân cư căn hộ chung cư cao tầng 584 – Lilama SHB Plaza (Q.Gò Vấp, TP.HCM) để thu hồi nợ xấu. Được biết, Công ty cổ phần đầu tư thi công Lilama – SHB đã cầm cố 7 quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai của dự án khu dân cư nói trên để vay 769 tỉ đồng.

Mới đấy, Sở Xây dựng TP.HCM đã mở phân phối vô số dự án chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng khiến bạn vô cộng hoang có.

Luật không nghiêm

Theo 1 chuyên gia BDS, để xảy ra hiện trạng lừa đảo trong lĩnh vực BDS như vừa qua 1 phần do lòng tham và sự thiếu hiểu biết của người dân, 1 phần do luật pháp không nghiêm. Các công ty lừa đảo vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Công ty luật Kinh Luân, cho rằng để xảy ra các trường hợp này trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng và UBND cấp quận, huyện, cơ quan thuế… đã buông lỏng quản lý. Nếu cơ quan quản lý giám sát nghiêm ngặt, buộc các chủ đầu tư phải minh bạch tài liệu về công đoạn thi công, về việc chào phân phối căn hộ chung cư, tài liệu về thế chấp tài sản hình thành trong tương lai thì chẳng thể xảy ra câu chuyện 1 căn hộ chung cư phân phối cho nhiều người hoặc căn hộ chung cư đã phân phối vẫn tiếp tục đem thế chấp ngân hàng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đánh giá: Để khắc phục hiện trạng 1 số chủ đầu tư kém năng lực, thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu lừa đảo, luật Nhà ở năm 2014 đã quy định rất rõ, rất nghiêm ngặt điều kiện để phân phối các căn hộ chung cư hình thành trong tương lai, chẳng hạn như chủ đầu tư phải có giấy phép thi công, giấy phép hợp lệ về đất, chung cư phải đã đi vào hoạt động xong phần móng, phải có bảo lãnh ngân hàng, được Sở Xây dựng cho phân phối… mới được phân phối và huy động vốn. Đối có trường hợp chủ đầu tư bỏ trốn, ông Châu khuyên người dân nên khởi kiện chủ đầu tư ra tòa để chắc chắn ích lợi cho mình. Bởi vì trong trường hợp dự án đã bị thế chấp ở ngân hàng, công ty bị phá sản thì khi xử lý tài sản còn lại của công ty, theo quy định sẽ ưu tiên giải quyết nộp ngân sách nhà nước, nợ thuế, nợ ngân hàng. Còn đối có bạn và chủ thể liên quan phải được thông qua khởi kiện ở tòa, khi đây sẽ được đưa vào danh sách ưu tiên được bảo vệ. Ngoài ra, cơ quan công dụng cần xử lý thật nghiêm, có thể xử lý hình sự các vụ việc có dấu hiệu lừa đảo.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm