Trang chủ › Thời sự trong nước

Một đầu nậu chẳng thể tự ý phân lô, tách thửa nếu không có sự tiếp tay của chính người dân và cán bộ địa phương

Ngày 10-4, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã nghe các đơn vị báo cáo tình hình thực hiện Quyết định 60 về quy định tổng diện tích tối thiểu được tách thửa. Quyết định 60 được UBND TP ban hành vào cuối năm 2017 và có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, thay thế Quyết định số 33 năm 2014 của UBND TP.

Không để phá quy hoạch

Quyết định 60 quy định các quận – huyện phải ban hành kế hoạch thực hiện. Tuy nhiên, theo thống kế của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM, đến nay chỉ mới 8/24 quận – huyện ban hành. Bên cạnh đấy, các Sở TN-MT, Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc cũng chậm ban hành các văn bản giải đáp để giải quyết tách thửa. Vì thế, sau 3 tháng triển khai đã có các vướng mắc ở các quận – huyện.

Cụ thể, Giám đốc Sở TN-MT TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết 1 số huyện như Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi kiến nghị cần có giải đáp cụ thể về quy chế, cơ chế phối hợp để tách thửa, căn cứ quy hoạch để tham khảo tách thửa, tỷ lệ, hạ tầng kỹ thuật… “Hiện nay, các nội dung này, sở đang tập hợp giải đáp nhưng có chậm, xin nhận trách nhiệm và gắng sức trong tuần này thực hiện xong” – ông Thắng nói. Ngoài ra, nhiều quận – huyện khác cũng đang “nghẽn” khi áp dụng rà soát lại quy hoạch chi tiết thi công đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt để xác định ra mắt quy hoạch đất dân cư đã đi vào hoạt động, dân cư thực trạng, dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang để làm cơ sở tách thửa. Một điểm “nghẽn” nữa là rà soát quy hoạch chi tiết thi công, điểm dân cư nông thôn đã phê duyệt ra mắt để làm cơ sở tách thửa. Ông Thắng cho rằng để gỡ hai điểm vướng trên cần giải đáp cụ thể của Sở Quy hoạch Kiến trúc. Nếu không giải quyết mấu chốt vấn đề này thì gần như quận, huyện bị ách tắc.

Việc phân lô, tách thửa “ẩu” thực hiện được đảm bảo là có sự tiếp tay của cán bộ địa phươngẢnh: LÊ PHONG

Cũng liên quan đến câu chuyện quy hoạch để làm cơ sở tách thửa, nhiều quận – huyện băn khoăn việc phải lập quy hoạch 1/500 toàn bộ khu đất có công dụng. Đại diện UBND quận Gò Vấp đặt câu hỏi: Các quận nội thành việc tách thửa không còn nhiều thì có cần lập quy hoạch 1/500 không?

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã khẳng định muốn tách thửa phải bảo đảm quy hoạch và điều kiện cơ sở hạ tầng. Tách thửa mà không có các con phố sá thì chẳng thể được nên mới đặt đề nghị phải có quy hoạch 1/500. “Đây là 1 pháp lý dĩ nhiên phải làm, chứ chẳng thể để tách thửa rồi không có các con phố vào. Sở sẽ tìm cách đơn giản hóa việc lập quy hoạch 1/500, chỉ chú trọng vào hạ tầng và các chỉ tiêu căn bản để các địa phương dễ thực hiện” – ông Nhã nhấn mạnh.

Xử nghiêm cán bộ tiếp tay

Đánh giá sau 1 quý triển khai Quyết định 60, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhìn nhận dư luận phần lớn đồng tình. Quyết định này cũng quy định khá nghiêm ngặt các điều kiện để tách thửa song đi vào chi tiết thì cũng cần tiếp tục giải đáp.

Ông Tuyến lưu ý các đơn vị không được chủ quan vì mình khi nào cũng đi sau các đối tượng tìm kẽ hở để lách luật. Đối có các vấn đề chưa rõ, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở, ngành liên quan trong vòng 7 ngày phải có văn bản hoặc cử cán bộ xuống giải đáp trực tiếp ở địa phương.

Về việc lập quy hoạch 1/500, ông Tuyến nói chất lượng quy hoạch trên địa bàn TP hiện có hạn chế. Tuy nhiên, việc tách thửa luôn phải bảo đảm thực hiện đúng theo quy hoạch. Do đấy, các quận – huyện cần chủ động phối hợp có Sở Quy hoạch Kiến trúc. “Giờ không đổ thừa trách nhiệm nữa. Quyền chọn lọc tách thửa là chủ tịch UBND quận – huyện và chịu trách nhiệm trước UBND TP về chọn lọc của mình. Còn sở – ngành giải đáp sai thì phải chịu trách nhiệm” – ông Tuyến nói.

Nhấn mạnh lần nữa ý nghĩa của Quyết định 60 là nhằm tháo gỡ gặp khó cho người dân thật sự có nhu cầu về nhà ở, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo các quận – huyện phối hợp có các sở – ngành chủ động thực hiện, bảo đảm công khai, minh bạch và không ngừng nghỉ rà soát, bổ sung để thích hợp có tình hình thực ở trên địa bàn TP.

Nhắc lại chuyện buồn từng xảy ra ở 1 số huyện về việc phân lô, tách thửa tràn lan, ông Tuyến nói hậu quả rất nặng nề. Đó là hình thành nên các khu nhà ổ chuột, thiếu hạ tầng và TP lại phải đứng ra giải quyết. Đây là bài học nhãn tiền mà người làm công tác quản lý phải nhìn ra. “Không bao giờ 1 đầu nậu làm được nếu không có sự tiếp tay của chính người dân và cán bộ địa phương” – ông Tuyến nói và khẳng định thêm rằng không có quy định nào giải quyết được toàn bộ các vấn đề xã hội nếu không có thái độ trách nhiệm đúng mức, 1 sự hiểu biết, năng lực điều hành và trách nhiệm có dân. “Quyết định 60 sẽ không giải quyết được hết các tồn ở trong tách thửa nếu chúng ta cứ tiếp tục thông đồng có đối tượng xấu, buông nhẹ quản lý. Cùng có việc phối hợp thực hiện nghiêm ngặt, đồng bộ giữa các sở – ngành, các quận – huyện phải kiên quyết xử lý nghiêm các cán bộ tiếp tay cho đầu nậu phân lô, tách thửa ẩu, không bảo đảm hạ tầng nhằm trục lợi” – ông Tuyến chia sẻ.

Cảnh báo tăng giá đất ảo

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, thời gian qua có hiện tượng nhiều đối tượng “tiếp tay” để tăng giá đất ảo giống như 1 hình thức đa cấp. Do đấy, ông Tuyến đề nghị quận – huyện phải lưu ý, đẩy mạnh tài liệu tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời quản lý nghiêm ngặt, độc đáo là bộ máy của mình. “Khi người dân muốn chuyển nhượng đất thì đều có sự điện thoại có chính quyền bằng nhiều hình thức. Nếu cán bộ nói chính xác thì không sao nhưng nếu cán bộ “có lợi ích cá nhân” ở đấy thì rõ ràng tạo ra tài liệu sai lệch. Người dân đổ xô đi mua làm tăng giá đất ảo, gây bức xúc xã hội” – ông Tuyến nêu.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm