Tranh chấp nhà chung cư, đừng “vin cớ” chụp mũ thành vấn đề chính trị

Từ 1 tranh chấp dân sự đã bị đẩy lên thành vấn đề chính trị, thực chất gây hoang mang và để lại hậu quả khôn lường.

Những ngày qua, tranh chấp giữa cư dân khu chung cư Hapulico, quận Thanh Xuân, Hà Nội có chủ đầu tư đã bị đẩy lên cao trào khi Ban quản lý tòa nhà phát loa cảnh báo: “Không loại trừ sự việc trên có sự tham dự của tổ chức phản động Việt Tân, có âm mưu phá hoại, lợi dụng cư dân để kích động biểu tình, gây rối”. Thông báo trên không chỉ khiến cư dân bức xúc vì bị xúc phạm mà nó còn cho thấy sự coi thường pháp luật. Ai có thể phát ngôn ra điều đây khi không đủ bằng chứng?

Tranh chấp của cư dân ở 1 khu chung cư ở Hà Nội Từ 1 tranh chấp dân sự đã bị đẩy lên thành vấn đề chính trị, thực chất là gây hoang mang và để lại hậu quả khôn lường.

Vấn đề tăng trưởng “nóng” nhà chung cư ở một vài đô thị lớn đã và đang để lại vô vàn hệ lụy, trong đây vấn đề tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư xảy ra như cơm bữa. Thậm chí tranh chấp còn dẫn đến xung đột, đổ máu xoay quanh một vài vấn đề như: thành lập Ban quản trị, chủ đầu tư chây ì không hoàn lại cho cư dân quỹ bảo trì 2%, tranh chấp qui mô chung, qui mô riêng, tranh chấp hầm để xe và phí giữ xe, chủ đầu tư không thực hiện đúng cam đoan về thi công hạ tầng như tạo vườn hoa, khu vui chơi, thể thao… Trong đây, vấn đề quỹ bảo trì đang gây bức xúc nhất giai đoạn này.

Có khu chung cư đi vào vận hành cả chục năm mà cư dân vẫn chẳng thể đòi được tiền của mình. Nhà cửa hỏng hóc, xuống cấp, nhếch nhác… không có tiền để sửa chữa, duy tu. Quỹ bảo trì thường có giá trị hàng tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng, ngang nhiên bị chiếm đoạt bởi thế nhưng vì lý do gì, pháp luật không đứng về phía cư dân, vì lý do gì một vài chủ đầu tư vẫn không bị xử lý?. Câu chuyện có nên khởi tố chủ đầu tư chiếm đoạt quỹ bảo trì hay không vẫn chỉ là đề xuất ở nghị trường Quốc hội. Nơi này “nhờn luật” thì nơi kia cũng bắt chước làm theo.

Sống ở chung cư, không ai muốn để xảy ra tranh chấp. Cư dân nào cũng mong muốn thi công 1 cùng đồng văn minh, thân thiện theo tinh thần “bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Họ cũng có mong muốn chính đáng là khu nhà mình sạch sẽ, phong quang, an toàn về cháy nổ và an ninh trật tự. Và hơn hết, họ rất muốn tìm được tiếng nói chung có chủ đầu tư thông qua Ban quản trị nhưng Ban quản trị có thật sự đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cư dân hay không? Cực chẳng đã, cư dân ở một vài khu nhà cao tầng mới phải bỏ công, bỏ việc để kiện cáo, viết đơn kiến nghị tập thể để đòi lại ích lợi cho mình… Đã không tìm được tiếng nói chung, cư dân còn bị xúc phạm khi Ban quản lý “tự ý” trà trộn họ có một vài thế lực phản động, có một vài tổ chức khủng bố.

Sự việc này sẽ chẳng thể dừng lại ở việc rút bí kíp. Rất cần một vài cơ quan công dụng nghiêm túc vào cuộc xử lý. Khi phát ngôn bởi thế mà không đủ bằng chứng, không phải kết luận từ cơ quan Công an thì rõ ràng là sự vu khống./.

Canhoorchidpark.org – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm