“Treo” quy hoạch, “treo” cả quyền lợi của dân

Bán đảo Thanh Đa (diện tích 400ha, thuộc phường 28, quận Bình Thạnh) có 1 địa điểm cực kỳ đắc địa ở TPHCM. Bốn bề được bao bọc bởi sông Sài Gòn, án ngữ ngay cửa ngõ phía đông bắc của TPHCM.

Bán đảo Thanh Đa. Ảnh: Zing.

Từ năm 1992, UBND TPHCM đã phê duyệt quy hoạch phân phối đảo Thanh Đa thành 1 khu văn hoá – thể thao – du lịch cao cấp quốc tế. Tháng 6.2004, dự án được giao cho TCty Xây dựng Sài Gòn làm chủ đầu tư. Đơn vị này đặt tên thành dự án “Khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa”.

Hơn 1 năm sau, TCty Xây dựng Sài Gòn quy hoạch chi tiết thi công khu thành thị 80.000 dân. Năm 2015, thay TCty Xây dựng Sài Gòn là Liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Dubai) được chỉ định là chủ đầu tư dự án trên, có tổng vốn đầu tư lên tới 30.000 tỉ đồng…

Bất ngờ, giữa năm 2017, phía Dubai tháo chạy khỏi dự án, còn lại mỗi Bitexco. Và, dự án khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa tiếp tục “treo” quy hoạch không biết tới bao giờ.

Với dự án “Khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa”, hơn 3.000 hộ dân nơi đó đã phải sống chung có việc “treo” quy hoạch này… 28 năm tròn, mới là điều đáng nói. Bà Nguyễn Thị Hạ – người dân ở phân phối đảo Thanh Đa – nói: “Thời điểm quy hoạch, tóc tôi vẫn còn xanh, con tôi mới sinh còn đỏ hỏn. Nay, tóc tôi đã nhuốm bạc, con gái tôi đã lấy chồng sinh con, nhưng dự án “treo” vẫn hoàn “treo”.

“Đất có, nhà đây, nhưng vì quy hoạch, nên người dân không được phân phối, xin phép thi công cũng chẳng ai cấp, tách thửa cho con cái ra riêng cũng không… Nhà ở hàng chục năm giữa bốn bề đồng ruộng, nay sắp sập, muốn sửa chữa cũng khó, mà liều ở trong nhà thì sợ nhà sập, thiệt thân…” – bà Hạ than thở.

Mới đó, nhằm giải quyết thi công tạm cho hàng nghìn căn nhà thuộc khu vực quy hoạch “treo”, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 26, tạo điều kiện cho người dân được phép thi công, sửa chữa nhà… Nhưng oái oăm thay, có người dân phân phối đảo Thanh Đa bị quy hoạch “treo” ám suốt 28 năm qua, Quyết định 26 này cũng chẳng giúp bao hộ dân được phép thi công, sửa chữa lại nhà. Bởi, 1 trong các điều kiện tiên quyết của Quyết định 26 là hộ dân phải có sổ đỏ hoặc sổ hồng.

Song, có không ít hộ dân phân phối đảo Thanh Đa, do bị “treo” quy hoạch gần 3 thập kỷ, việc được chính quyền cấp sổ đỏ, sổ hồng là… hơi hiếm. Vì vậy, khác nào “treo” quy hoạch, “treo” cả ích lợi và đánh đố người dân?


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm