Triển khai ì ạch, hiệu quả mịt mờ, vì sao Cục Y tế GTVT không trả “đất vàng”?

Hiệu quả chưa thấy, nguồn vốn triển khai cũng chưa thấy và ít nhất 1 lần bị thu hồi (sau đó được hủy chọn lọc) và 1 lần khác suýt bị thu hồi, nhưng Cục Y tế GTVT (Bộ GTVT) vẫn cương quyết giữ lô đất nằm ở địa điểm đắc địa thuộc P. Đông Thọ – TP. Thanh Hóa, vốn được giao từ… 15 năm trước.

Hiện trạng lô đất của Phòng khám đa khoa GTVT Thanh Hóa.

15 năm ì ạch

Để bạn đọc có cái nhìn khái quát nhất, chúng tôi xin điểm lại 1 số dấu mốc thời gian quan trọng của dự án này.

Cụ thể, ngày 25.8.2003, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Phòng khám Đa khoa Giao thông Vận tải Thanh Hóa (PKĐK GTVT) hơn 8.600m2 đất ở P. Đông Thọ, TP. Thanh Hóa có mục đích thi công PKĐK có giường bệnh. Đây là ô đất nằm ở vị rất đẹp, vuông vắn có 4 mặt giáp những con phố, được phân tích là “đất vàng” của TP. Thanh Hóa.

Tại thời điểm này, PKĐK GTVT Thanh Hóa (thuộc Cục Y tế GTVT – Bộ GTVT) đang làm việc ổn định và đã có sẵn 1 cơ ngơi khá rộng rãi ở số 2 Hạc Thành – TP. Thanh Hóa.

Sau gần 7 năm có đất nhưng không triển khai, ngày 7.1.2009, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 59 thu hồi trọn vẹn quy mô đất đã giao trả về Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh. Nhưng đến ngày 19.4.2011, không rõ Cục Y tế GTVT đã cam đoan những gì mà UBND tỉnh lại bất ngờ tuyên hủy Quyết định 59 và cho phép tiếp tục thực hiện dự án.

Phòng khám Đa khoa GTVT Thanh Hóa.

Được trả đất, PKĐK GTVT Thanh Hóa đã cho thi công 1 khu nhà 3 tầng dùng vào mục đích khám bệnh và điều trị được đưa vào làm việc năm 2012. Tuy nhiên, tổng quy mô sử dụng của Phòng khám mới chỉ đạt 3.611m2/8.605m2 (còn gần 5.000m2 đất từ đó đến nay không được sử dụng).

Trước sự lãng phí đó, đầu năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Thanh Hóa đã nhiều lần báo cáo UBND tỉnh, yêu cầu thu hồi số đất bị bỏ hoang trên có căn cứ: “Sau gần 7 năm kể từ ngày được tiếp tục thực hiện nhưng Dự án vẫn chưa được đầu tư xong, phát triển chậm độ đầu tư theo quy định ở điểm i dao động 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, đủ điều kiện thu hồi đất”.

Và “Đây là dự án của Bộ GTVT sử dụng ngân sách nhà nước để nâng cấp thành Bệnh viện ĐK hạng III GĐ 2012-2015 nhưng đến nay (2018) vẫn không có kế hoạch triển khai thực hiện, vẫn nguyên trạng như từ năm 2012…”.

Đáng chú tâm, trong những tờ trình gửi đi, Sở TNMT nhiều lần thẳng thừng bác bỏ việc thi công 2 tòa chung cư 10 tầng của chủ đầu tư vì cho rằng không thích hợp có tính năng, mục đích sử dụng đất được giao.

Đến ngày 16.3.2018, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Văn bản số 2719 nêu rõ quan điểm chấp nhận sẽ thu hồi phần đất còn thừa gần 5.000 m2 của PKĐK GTVT Thanh Hóa.

Vậy, nhưng theo nguồn tin riêng của PV Báo Lao Động, 1 lần nữa, Cục Y tế GTVT lại rốt ráo đàm phán để giữ lại được quy mô đất này có cam đoan: Nâng cấp PKĐK GTVT Thanh Hóa lên Bệnh viện hạng III có 100 giường bệnh.

Có khả thi?

Những ngày đầu tháng 6.2018, theo quan sát của PV, mặc dù tọa lạc trên địa điểm đắc địa nhưng ngoại khu Phòng khám cỏ dại mọc um tùm, 1 phần đất đã được cho thuê làm nhà hàng ăn uống. Bên trong khối nhà 3 tầng khang trang chỉ lác đác vài bệnh nhân đến thăm khám.Những dãy hàng lang vắng hoe của PKĐK GTVT Thanh Hóa.

Trao đổi có PV, ông Ngô Anh Tuấn – cán bộ phụ trách Hành chính của Phòng khám – cho biết, vì ở đó không khám nội trú nên cảm giác vắng vẻ. Chứ trên thực ở, Phòng khám làm việc hiệu quả, vẫn có bệnh nhân.

Theo ông Tuấn, toàn bộ kế hoạch nâng cấp lên trung tâm y tế mới dừng lại ở việc PKĐK GTVT Thanh Hóa gửi đề án lên Bộ GTVT. Còn việc Bộ có duyệt hay không, nguồn vốn ở đâu, khi nào bố trí vốn… thì GĐ này, chưa có bất cứ 1 phản hồi nào.

Quay trở lại có PKĐK GTVT Thanh Hóa ở số 2 Hạc Thành. Theo quan sát của PV, quang cảnh còn hiu hắt gấp bội phần. Phía ngoại khu, đa số mặt những con phố đã được chia nhỏ thành những ki-ốt để cho thuê mở cửa hàng photocopy, sửa máy tính…

Bên trong, cũng chỉ còn 1 số người làm công tác cấp giấy khám sức khỏe. Còn hơn 40 bác sĩ, cán bộ khác, đã ở bên trụ sở mới.Cảnh vắng vẻ ở trụ sở cũ của PKĐK GTVT Thanh Hóa nằm ở số 2 Hạc Thành.

Trao đổi có báo chí, bà Nguyễn Thị Hồng Dung – Phó Cục trưởng Cục Y tế GTVT – cho biết, chủ trương nâng cấp PKĐK GTVT Thanh Hóa lên trung tâm y tế đã được Bộ GTVT phê duyệt từ năm 2012. Tuy nhiên, ở thời điểm GĐ này, dự án vẫn đang được thẩm định do nguồn chi phí còn hạn chế, Bộ GTVT ưu tiên bố trí vốn cho những dự án trung tâm khác của ngành nên dự án này bị chậm lại.


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm