Trình Quốc hội điều chỉnh đầu tư dự án metro kỳ họp tới

Bộ GTVT sẽ trình Quốc hội phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án các con phố sắt thành phố số 1 TP.HCM và Dự án các con phố sắt thành phố số 1 TP Hà Nội vào tháng 10-2018.

Sáng 2-7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã tiếp và làm việc có ông Nagai Katsuro, Phó Đại sứ Nhật Bản ở Việt Nam về công đoạn những dự án giao thông.

Tại buổi tiếp, Phó Đại sứ Nagai Katsuro yêu cầu Bộ GTVT hợp tác nghiêm ngặt trong thúc đẩy công đoạn 1 số dự án quan trọng. Trong đây, sớm trình Quốc hội Việt Nam phê duyệt Dự án các con phố sắt thành phố số 2 và phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư của Dự án các con phố sắt thành phố số 1 TP.HCM Đồng thời, đẩy nhanh công đoạn Dự án các con phố sắt thành phố số 1 Hà Nội và công đoạn thực hiện khảo sát báo cáo khả thi của Dự án các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam.Kỳ họp Quốc hội sắp tới sẽ quyết việc điều chỉnh tổng mức đầu tư vốn những dự án metro. Ảnh: Internet

“Hiện có 1 số công ty Nhật Bản quan tâm, mong muốn tham dự thi công và hoạt động 1 số tuyến dự án các con phố xa lộ Bắc – Nam theo hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP). Tuy nhiên, trong trường hợp nào đi chăng nữa, nếu cơ chế PPP của Việt Nam không chắc chắn cho doanh thu tối thiểu thì sẽ rất khó để công ty Nhật Bản nói riêng, những công ty khu vực tư nhân nhìn chung tham dự”, Phó Đại sứ Nagai Katsuro nói.

Với yêu cầu của Phó Đại sứ Nhật Bản, ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết hiện đơn vị đang tích cực làm việc, phối hợp có TP.HCM và TP Hà Nội để thực hiện những bước, thủ tục chắc chắn công đoạn những dự án. “Theo đây, mục tiêu đề ra là sẽ trình Quốc hội phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư của Dự án các con phố sắt thành phố số 1 TP.HCM và Dự án các con phố sắt thành phố số 1 TP Hà Nội vào tháng 10-2018. Đối có tuyến các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam, sẽ thực hiện những thủ tục có mục tiêu sẽ trình Quốc hội vào tháng 10-2019”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng rất hoan nghênh sự quan tâm của những công ty Nhật đối có những dự án giao thông theo hình thức PPP, trong đây có 1 số tuyến các con phố dự án các con phố xa lộ Bắc – Nam.

“Bộ GTVT đang đẩy nhanh đã đi vào hoạt động việc dự kiến và duyệt dự án hai đoạn ưu tiên là Ninh Bình – Nghi Sơn và Dầu Giây – Phan Thiết. Sau đây sẽ triển khai những thủ tục để sơ tuyển nhà đầu tư, nhà thầu. Pháp luật Việt Nam về hình thức đầu tư PPP vẫn còn đang trong quá trình đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, Bộ GTVT luôn sẵn sàng tài liệu, giải đáp, hợp tác có những công ty để có thể tham dự những dự án giao thông theo hình thức này”, ông Đông khẳng định.

Trước đây, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức cũng có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về thi công tuyến tàu điện số 2 TP.HCM (Bến Thành-Tham Lương). Theo đây, phía Đức yêu cầu Chính phủ sớm trình lên Quốc hội phê duyệt tổng mức đầu tư. Văn bản cũng cảnh báo, trường hợp chậm dự án sẽ tiếp tục bị đội vốn và công đoạn dự án sẽ 1 lần nữa bị chậm lại 1 nhữngh đáng kể…


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm