Trục lợi từ đất công

Nhiều khu đất công, nhà vắng chủ ở tỉnh Gia Lai được cho thuê có giá bèo. Người thuê sử dụng sai mục đích, cho đơn vị khác thuê để hưởng tiền chênh lệch

Qua làm việc giám sát, HĐND tỉnh Gia Lai đã phát hiện nhiều căn nhà vắng chủ trên địa bàn tỉnh do 1 số cơ quan nhà nước quản lý không được tốt. Đất công bị cho công ty (DN) thuê có giá rất rẻ, thời hạn thuê dài.

Thuê đất không qua đấu giá

Ngày 7-6-2014, Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền Núi Gia Lai (Công ty Miền Núi) có đơn xin thuê lô đất 111,9 m2 ở địa chỉ số 35, các con phố Trần Phú (TP Pleiku). Đây là vị trí đắc địa, nằm ở trọng điểm TP Pleiku, nơi giao nhau giữa hai các con phố chính là Trần Phú và Hoàng Văn Thụ. Sau khi DN có đơn, tỉnh Gia Lai đã rốt ráo chỉ đạo 1 số đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất và đến ngày 10-6-2014, ra chọn lọc tho thuê đất. Trước khi cho thuê, vị trí đất này thuộc sự quản lý của Sở Tài chính Gia Lai.Lô đất ở trọng điểm TP Pleiku cho Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền Núi Gia Lai thuê sau đây đơn vị này cho thuê lại

Quyết định cho thuê nêu rõ: Cho Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền Núi Gia Lai thuê để thi công cửa hàng kinh doanh hàng chính sách phân phối hàng. Thời hạn cho thuê 50 năm. Giá thuê đất do UBND tỉnh chọn lọc. Sau khi thuê được lô đất này, Công ty Miền Núi đã tiến hành thi công tòa nhà công ty chỉ sử dụng 1 phần làm cửa hàng phân phối hàng chính sách phân phối hàng, đa số tổng diện tích cho 1 số đơn vị khác thuê lại, treo biển kinh doanh như “Nha khoa Sài Gòn”; “Nhà thuốc Sài Gòn”, “Đại lý Hưng Đông, chuyên phân phối hàng mỹ phẩm”.

Một lô đất vàng khác rộng 171,3 m2 ở số 4, các con phố Hoàng Văn Thụ, do Sở Tài chính quản lý cũng được cho Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Gia Lai thuê ngày 19-9-2014, để thi công vị trí kinh doanh 1 số mặt hàng phục vụ ngành giáo dục và thực hiện 1 số nhiệm vụ chính sách phân phối hàng trên địa bàn tỉnh. Người đứng tên đại diện pháp luật của công ty là bà Trần Thị Thu Hà, vợ ông Phạm Thế Dũng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai (hai nhiệm kỳ 2006-2010 và 2010-2016).

Bất cập quản lý nhà vắng chủ

HĐND tỉnh Gia Lai chỉ rõ, việc quản lý nhà vắng chủ tồn ở nhiều bất cập như nhiều căn nhà không ký hợp đồng cho thuê, cho thuê nhưng không sử dụng, sau khi thuê từ nhà nước cho 1 số đơn vị khác thuê lại để hưởng chênh lệch…

Đơn cử căn nhà số 446, các con phố Quang Trung, thị xã An Khê cho Công ty Sách và Thiết bị trường học Gia Lai thuê nhưng đơn vị này lại cho thuê lại để mở cửa hàng phân phối sách, văn phòng phẩm. Nhà số 408 các con phố Hùng Vương cho đơn vị khác thuê 1 phần để hưởng chênh lệch. Một số căn nhà vắng chủ đã được xác lập có toàn dân nhưng vẫn được UBND TP Pleiku cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ hộ, sau đây mới được phát hiện và ra chọn lọc thu hồi.

Nguyên nhân chính của hiện trạng trên là giá cho thuê thấp hơn nhiều so có giá thị trường ở khu vực kế bên dẫn đến việc đơn vị cho thuê lại để hưởng tiền chênh lệch. Nguyên nhân khác là công tác quản lý nhà vắng chủ còn chưa thống nhất được đầu mối quản lý, 1 số cơ quan chưa có 1 số 1 sốh thức tích cực để xử lý. Không ít nhà bố mẹ thuê nhưng con cái cho rằng đây là tài sản của gia đình nên không chịu trả lại cho 1 số cơ quan quản lý. Từ đây, HĐND yêu cầu UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo rà soát, có 1 sốh thức quản lý thích hợp.

Mất khoản tiền không nhỏ

Về lô đất số 35 Trần Phú, ông Nguyễn Văn Thư, Trưởng Phòng Đo đạc – Quy hoạch (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai), cho biết giám đốc Công ty Miền Núi là bà Nguyễn Thị Sen có đơn xin thuê đất vào tháng 6-2014, khi đây vẫn tiến hành theo Luật Đất đai năm 2003. Sau đây, bà Sen có đơn xin trả tiền 1 lần và thi công tòa nhà, cho 1 số đơn vị khác thuê lại để thu hồi vốn. “Sau khi trả tiền thuê đất thi công công trình thì đã thuộc tài sản của người ta, người ta có quyền cho thuê” – ông Thư nói và cho biết Luật Đất đai cũng không quy định phải đấu giá khi cho thuê BDS.

Trong khi đây, luật sư Tạ Quang Tòng, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk, cho rằng việc giao đất mà không thông báo rộng rãi, không tổ chức đấu thầu cho 1 số DN, 1 số đơn vị khác tham dự làm mất đi 1 số quyền được khai thác của DN khác, nhà nước mất đi 1 khoản tiền không nhỏ.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm