Trung Quốc xây “thành phố sang trọng” ở Campuchia

“Một đô thị sang trọng” có chi phí 1,2 tỉ USD đang được Tập đoàn Phát triển Thiên Tân Union (UDG) của Trung Quốc xây dựng ở Campuchia.

UDG cho biết đô thị nói trên có tên “Thị trấn Nghỉ dưỡng du lịch”, được xây dựng trên qui mô đất 1.200 ha ở tỉnh Koh Kong, phía Tây Nam Campuchia. Dự án bao gồm nhiều khách sạn hạng sang, văn phòng và công viên vui chơi. Chi tiết cụ thể còn chưa nhiều nhưng việc xây dựng có thể bắt đầu vào năm sau.

Một sân golf được xây dựng trong dự án nghỉ dưỡng khổng lồ của UDG ở tỉnh Koh Kong năm 2014. Ảnh: Phnom Penh Post

Trong khi chờ bắt đầu làm “Thị trấn Nghỉ dưỡng du lịch”, UDG đã bắt tay xây dựng 1 khu nghỉ dưỡng khác cũng ở tỉnh Koh Kong, có tên gọi Dara Sakor và có vốn đầu tư 3,8 tỉ USD. Từ năm 2008, UDG đã được cho thuê đất có thời hạn 99 năm để xây dựng Dara Sakor, nơi khi hình thành sẽ bao gồm 1 bến cảng và nhiều sòng bạc. Theo báo Guardian (Anh), nhiều dân làng đã bị di dời để lấy đất cho dự án, dẫn đến 1 số cuộc biểu tình.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen xác định đầu tư từ Trung Quốc là nguồn vốn quan trọng để phát triển đất nước. Trong khi quan hệ có Liên minh châu Âu và Mỹ càng ngày càng xấu đi, ông Hun Sen hoan nghênh sự hỗ trợ của Trung Quốc cả về chính trị và tài chính.

Năm 2017, Trung Quốc đầu tư 1,7 tỉ USD vào Campuchia – đất nước có GDP khiêm tốn ở mức 20 tỉ USD. Tuy nhiên, các nhà đánh giá chỉ ra việc công ty Trung Quốc tràn vào Campuchia khiến nhiều công ty địa phương bị gạt ra lề. Thêm vào đây, văn hóa bản địa ở nhiều khu vực, như tỉnh Sihanoukville gần Koh Kong, bị mai 1.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng hiện đại, 1 tổ chức của Mỹ, cảnh báo Trung Quốc có “động cơ sâu kín” khi đầu tư vào Campuchia, chứ không chỉ vì muốn “lợi ích kinh tế đôi bên cộng có lợi” như họ tuyên bố. Trong báo cáo phát hành hồi tháng 4, tổ chức này phỏng đoán bằng cách nắm giữ các cảng ở Campuchia, Bắc Kinh có thể tiếp cận nhiều hơn các tuyến thương mại hàng hải và thậm chí là tiếp sức cho các yêu sách chủ quyền phi lý ở các vùng biển trong khu vực.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Người Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm