Trường Sỹ quan Không quân cho doanh nghiệp, cá nhân “mượn” hơn 3.600m2 đất quốc phòng

Một khu đất “kim cương” có tổng tổng diện tích hơn 3.600m2 ở Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang được Trường Sỹ quan Không quân (SQKQ) cho công ty, cá nhân mượn để xây dựng trọng điểm thương mại, dịch vụ và quán ăn, kiot.

Nhiều hàng quán, kiot mọc lên ở khu vực Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: PV

Trao đổi có Lao Động, ông Trần Văn Thọ – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết UBND tỉnh đã có kết luận yêu cầu tháo dỡ 1 số công trình đang đã đi vào hoạt động trên khu đất nói trên.

Tuy nhiên, ngày 16.8, PV Lao Động có mặt ở Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang thì chứng kiến 1 số công trình, kiot vẫn còn nguyên vẹn.

Theo ông Thọ, việc này Sở Xây dựng đã họp xử lý nhiều lần. Theo tin tức của PV, khu đất Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang giáp giới các con phố Hoàng Diệu, phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) do Trường SQKQ đang quản lý, sử dụng.

Thế nhưng, Trường SQKQ cho ông Đ.V.K mượn khu đất này (tổng diện tích dao động 2.400m2) để xây dựng công trình trọng điểm thương mại và dịch vụ DOHA.

Theo Sở Xây dựng, ở văn bản số 2544 (ngày 29.6), hồ sơ kiến trúc được Trường SQKQ phê duyệt, công trình có diện tích 2 tầng. Qua kiểm tra, thu thập hồ sơ, ngày 29.6, Sở Xây dựng ghi nhận thực trạng công trình đang xây dựng tầng 1 có kết cấu trụ thép hình, tường gạch, móng bê tông cốt thép.

Ngoài ra, Trường SQKQ còn cho Công ty TNHH Hà Linh mượn khu đất ở khu vực cổng gác số 1 cũ/e920/Trường SQKQ có tổng diện tích dao động 1.227 m2, gồm 2 địa điểm (địa điểm 1: 684 m2 và địa điểm 2: 543 m2) để xây dựng quán ăn và kiot. Hiện 1 số kiot đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

Ngày 23.5, Sở Xây dựng có văn bản yêu cầu Trường SQKQ cho ngừng xây dựng và tháo dỡ công trình xây dựng không thích hợp có quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, ông Thọ cho biết, Trường SQKQ không thực hiện việc tháo dỡ mà còn tiếp tục xây dựng.

Theo ông Thọ, việc xây dựng xây dựng 1 số công trình ở khu đất Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang giáp giới các con phố Hoàng Diệu là không thích hợp có quy hoạch được duyệt theo QĐ số 1929 (ngày 17.7.2015) của UBND tỉnh Khánh Hòa về quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) Khu trọng điểm thành phố Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch Nha Trang (phân khu 2 và phân khu 3); địa điểm xây dựng 1 số công trình thuộc quy hoạch 1 phần đất khách sạn và các con phố giao thông.

Mặt khác, khu đất ở Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang giáp giới các con phố Hoàng Diệu thuộc đất quốc phòng, trực tiếp quản lý và sử dụng là Trường SQKQ. Do đây, Sở Xây dựng cho rằng, việc Trường SQKQ cho ông Đ.V.K, Công ty TNHH Hà Linh xây dựng công trình ở khu đất trên phục vụ vào mục đích kinh doanh là không đúng quy định và không thích hợp có quy hoạch được duyệt.

Canhoorchidpark.org – Theo Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm