TTCP chỉ rõ sai phạm đất đai, 7 năm TP.HCM vẫn không xử lý dứt điểm

Sau 7 năm kể từ khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra về những sai phạm đất đai, tuy nhiên UBND TP.HCM và những sở ban ngành liên quan đến nay vẫn chưa xử lý xong trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân.

Liên quan đến kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 2889/KL-TTCP-VI ngày 27/10/2011 (kết luận 2889) của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm đất đai ở TP.HCM, mới đây UBND Thành phố vừa có báo cáo về việc xử lý cá nhân, tổ chức.

Trước đây, ngày 6/12/2016, UBND TP.HCM cũng đã báo cáo Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ về việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan đến những khiếm khuyết và vi phạm được nêu trong kết luận 2889.

Với những sai phạm ở Ban Quản lý khu Nam, thời điểm đây UBND TP.HCM cho rằng lý do vi phạm của 20 cá nhân là do nôn nóng đẩy nhanh công đoạn đầu tư, không có thể hiện tư lợi cá nhân nên nghiêm khắc phê bình, kiểm điểm rút bí kíp.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Sở Tài nguyên và Môi trường cũng nghiêm túc kiểm điểm và rút bí kíp. Riêng Sở Xây dựng, UBND TP.HCM cảm thấy cơ quan này không tham khảo cấp phép thi công hoặc thẩm định đối có những dự án được chỉ ra ở kết luận 2889 nên không có cá nhân sai phạm. Tuy vậy, sở này cũng phải rút bí kíp trong công tác quản lý.



Sau 7 năm Thanh tra Chính phủ chỉ ra những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, UBND TP.HCM vẫn chưa xử lý xong những cá nhân, tổ chức có liên quan.

Đối có cấp quận – huyện, UBND quận 2, 7, 9 và quận Bình Tân thống nhất hình thức phê bình, rút bí kíp trong công tác lãnh đạo, điều hành; công tác quản lý, sử dụng đất; tham mưu lập, thẩm định, duyệt quy hoạch… trên địa bàn quản lý.

Xử lý theo kết luận thanh tra, UBND huyện Bình Chánh cũng đã kiểm điểm cá nhân, xử lý trách nhiệm tập thể bằng hình thức phê bình, rút bí kíp đối có chủ tịch, nguyên phó chủ tịch UBND huyện, chánh văn phòng UBND huyện, trưởng phòng quản lý thành thị qua những thời kỳ.

Mặc dù những sở ban ngành và cấp quận – huyện TP.HCM đã báo cáo về hình thức xử lý trách nhiệm đối có cá nhân, tổ chức được nêu trong kết luận 2889 nhưng tháng 5/2018 Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đề nghị UBND TP.HCM phải xử lý chắc chắn khách quan, nghiêm túc, đúng quy định pháp luật.

Tại báo cáo mới đây của UBND TP.HCM, những sở ban ngành và UBND cấp quận – huyện được nêu trên không xử lý kỷ luật mà chỉ tổ chức kiểm điểm, rút bí kíp như nội dung báo cáo hồi tháng 12/2016. Riêng Cục thuế TP.HCM, 8 cá nhân là công chức và công chức giữ chức vụ lãnh đạo không bị kỷ luật mà chỉ phê bình nghiêm khắc về mặt Đảng.

Một trong những vụ việc được Thanh tra Chính phủ kết luận là trái pháp luật, không đúng có chọn lọc giao đất và gây thất thu ngân sách là vụ Công ty cổ phần Sadeco mua bán khu đất gần 2.000m2 ở phường Tân Phong, quận 7 nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Được giao để thực hiện dự án thi công villa, nhà phố và phải đã đi vào hoạt động quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng cuối năm 2001, Công ty cổ phần Sadeco đã mua bán 8 lô đất rộng gần 2.000m2 cho 1 ngân hàng có giá chỉ… 2 triệu đồng/m2.

Văn phòng UBND TP.HCM đã có thông báo số 724/TB-VP ngày 8/10/2012 truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Hữu Tín giao Công ty cổ phần Sadeco tổ chức kiểm điểm nghiêm túc thương vụ mua bán này. Tuy nhiên đến nay, việc xử lý sau thanh tra đối có vụ mua bán khu đất này vẫn chưa thực hiện xong.


Canhoorchidpark.org – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm