Từ chuyện Discovery Complex đến chế tài cho chủ dự án “họ hứa”

Bỏ ra cả đống tiền có niềm hy vọng về 1 mái ấm sớm được có, nhưng khi xảy ra tranh chấp, thái độ thiếu trách nhiệm của 1 số chủ đầu tư khiến bạn cảm giác như mình mua phải dự án “vô chủ” vì không biết tìm ai để đòi ích lợi.

Nhiều bạn Dự án Discovery Complex đã đâyng 100% tiền nhưng vẫn chưa được nhận nhà

Có chủ không biết hỏi ai?

Một trong những sự việc mới nhất là lùm xùm ở Dự án Discovery Complex số 302 Cầu Giấy, Hà Nội khi mới đấy, đại diện 150 bạn đã tụ tập trước cửa văn phòng Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy (doanh nghiệp thành viên của Kinh Đô TCI Group) ở số 93 Lò Đúc.

Sau nhiều lần được chờ mong bởi 1 số người có trách nhiệm trong Công ty mà không thành, lần này, bạn yêu cầu gặp mặt trực tiếp Chủ tịch HĐQT Công ty là ông Trần Đức Minh nhằm làm rõ 1 số điều mà họ cho là khuất tất.

Được biết, ông Trần Đức Minh cũng chính là ông chủ Dự án 8B Lê Trực, từng bị phát hiện xây vượt giấy phép dao động 16 m, tương đương 5 tầng nhà và đang phải cắt ngọn.

Một bạn cho biết, ông mua nhà nhữngh đấy gần 5 năm (2013) có lời hứa sẽ được bàn giao từ quý I/2016, nhưng không hiểu vì nguyên do gì, dự án trễ hẹn tới 18 tháng và đến nay vẫn ngổn ngang máy móc, chất liệu xây dựng. Không những vậy, chủ đầu tư còn liên tục gây áp lực và ra văn bản yêu cầu ông tiếp tục chi trả theo công đoạn hợp đồng.

Trong khi những mâu thuẫn chung cư đang ngày 1 tăng, thì những chế tài xử lý vẫn nằm trên giấy hoặc chưa thực sự có hiệu lực như mong muốn. Đây là 1 bất cập rất lớn cần nhìn nhận lại để tháo gỡ

– Luật sư Trần Anh Tuần

Trong số 150 bạn ở Discovery Complex, người đâyng ít đã nộp 80%, có người còn nộp 100% tổng số tiền mua căn hộ chung cư. Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, chủ đầu tư vẫn không có lời hỗ trợ rõ ràng nào về việc chưa thể bàn giao nhà. Không chỉ lỗi hẹn bàn giao và mập mờ khi hỗ trợ, những bạn cho biết, chủ đầu tư còn tự ý nhữngh tân kiến trúc chung của dự án so có quảng cáo ban đầu, cũng như nhữngh tân kiến trúc những căn hộ chung cư mà không có bất kỳ sự thông báo nào.

Đơn cử, chị Quỳnh Anh, đại diện những bạn cho biết, căn hộ chung cư thực ở chị được bàn giao bị “nhồi” thêm 14 m2 có số tiền phải “bù” dao động 500 triệu đồng.

“Việc tăng qui mô bởi thế chẳng thể hưởng ứng được, vì nhà tôi chỉ đủ tiền mua có qui mô ban đầu. Hơn nữa, phòng bé thì vẫn bé, phòng đã rộng lại rộng thêm cũng chẳng để làm gì, phía ban công còn không được vuông vức như kiến trúc ban đầu”, chị Quỳnh Anh cho biết.

Trước tình hình thực ở của dự án, theo chia sẻ từ nhiều bạn, họ đã liên tục lên gặp chủ đầu tư để được làm rõ nhưng chẳng thể, vì khi thì chủ đầu tư tránh né gặp gỡ, khi lại khất lần. Phản ứng trước thái độ của chủ đầu tư, bạn kiến nghị, kêu cứu tới nhiều nơi. Tuy nhiên, đến ngày 6/3 vừa qua, mọi chuyện vẫn ở trong ngõ cụt và chưa có lời hỗ trợ thấu đáo từ chủ đầu tư, cũng như sự can thiệp của cơ quan có trách nhiệm.

Việc bạn gần như bị bỏ rơi cũng từng diễn ra ở Dự án Horizon Tower thuộc Khu ngoại giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty cổ phần Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư diễn ra hồi cuối năm 2017.


Việc bạn gần như bị bỏ rơi cũng từng diễn ra ở Dự án Horizon Tower thuộc Khu ngoại giao đoàn

Phản ánh của bạn dự án này cho biết, theo hợp đồng, chủ đầu tư ban đầu hứa sẽ đã đi vào vận hành tất cả công trình (bao gồm cả căn hộ chung cư và hạ tầng kỹ thuật xung quanh), bàn giao cho bạn chuẩn bị vào ngày 31/3/2017. Việc bàn giao có thể sớm hoặc muộn hơn so có thời gian quy định, nhưng không được chậm quá 180 ngày, kể từ thời điểm đến hạn bàn giao căn hộ chung cư cho bên mua theo hợp đồng chuyển nhượng. Đồng thời, bên phân phối phải có văn bản thông báo cho bên mua biết nguyên do ở sao chậm công đoạn bàn giao.

Thế nhưng, đến tận tháng 12/2017, đã quá thời hạn bàn giao theo hợp đồng gần 9 tháng, nhưng Dự án Horizon Tower vẫn còn rất nhiều hạng mục xây dựng dở dang, từ hạ tầng giao thông, đến phòng cháy chữa cháy… Trong khi chưa có hỗ trợ thỏa đáng về việc xây dựng chậm công đoạn, thì ngày 29/11/2017, chủ đầu tư lại gửi cho bạn thông báo về kế hoạch… tiếp tục đâyng tiền.

Việc làm này của chủ đầu tư khiến bạn bức xúc và 4 lần gửi văn bản tới Vinaenco yêu cầu làm rõ những tài liệu nêu trên. Tuy nhiên, điều mà họ nhận được chỉ là sự im lặng khó hiểu.

Đỉnh điểm của sự việc là sáng ngày 5/12/2017, rất nhiều bạn đã cộng nhau kéo lên tận trụ sở của Vinaenco để yêu cầu được đối thoại có lãnh đạo cao nhất của Công ty. Sau hàng giờ đồng hồ chờ đợi, phía chủ đầu tư chỉ cử đại diện phòng hành chính của Công ty ra tiếp nhận ý kiến mà không hề hỗ trợ khiến mâu thuẫn bùng phát.

Trong khi đây, theo đoạn clip ghi nhận lại vụ việc, trong khi bạn đang tụ tập ở Vinaenco, họ phát hiện thấy vị nữ Chủ tịch Công ty này lén ra khỏi phòng làm việc bằng cửa thoát hiểm. “Cuộc trốn tránh” bất thành khiến Chủ tịch Công ty phải quay lại đối chất có bạn, nhưng cũng không hề đưa ra những chọn lọc hay lời khẳng định nào cụ thể, rõ ràng.

Tại sao chủ đầu tư dễ “phủi trách nhiệm”?

Theo phân tích của luật sư Trần Anh Tuấn, Văn phòng Luật sư Minh Bạch, trong “bài toán” giải quyết tranh chấp ở những khu chung cư, nhất là tranh chấp giữa bạn và chủ đầu tư, cần phải nhìn nhận 1 thực ở là quy định giai đoạn này khiến chủ đầu tư rất dễ “phủi” trách nhiệm. Nguyên nhân gốc rễ là do những pháp luật hiện hành dường như vẫn chưa theo kịp để điều chỉnh lĩnh vực này.

Hiện ở, pháp luật Việt Nam có nhiều văn bản có thể điều chỉnh quan hệ chuyển nhượng liên quan đến chung cư như Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch thành phố, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai… và những văn bản giải đáp luật này. Tuy nhiên, những văn bản này chưa đủ để giải quyết những tranh chấp đặc biệt ở chung cư.

“Trong khi những mâu thuẫn chung cư đang ngày 1 tăng, thì những chế tài xử lý vẫn nằm trên giấy hoặc chưa thực sự có hiệu lực như mong muốn. Đây là 1 bất cập rất lớn cần nhìn nhận lại để tháo gỡ”, ông Tuấn cho biết.

Theo ghi nhận của Đầu tư Bất động sản, không chỉ ở những dự án nói trên mà nhiều chung cư cao cấp khác trên địa bàn Hà Nội cũng xảy ra tranh chấp trong thời gian qua. Trước Discovery Complex, Horizon Tower, cư dân Capital Garden, Golden West Lê Văn Thiêm, Hồ Gươm Plaza, Keangnam, New Horizon, Vinaconex 3, Center Point…, cũng phải “vỡ mộng” có cuộc sống trong mơ, tiện ích đầy đủ, dịch vụ cao cấp…, mà những chủ đầu tư vẽ ra khi mở phân phối. Nhiều cư dân sau thời gian dài đấu tranh có chủ đầu tư, đã phải thốt lên rằng: “Mua chung cư cao cấp, nhưng sống khổ hơn cả khu tập thể cũ!”.

Tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP giải đáp 1 số điều của Luật Nhà ở 2014 đã có quy định khá chi tiết về quản lý nhà chung cư, quản lý và bàn giao quỹ bảo trì chung cư. Tưởng rằng, khi nghị định này có hiệu lực, những tranh chấp chung cư sẽ giảm dần và chấm dứt, nhưng thực ở, những gì diễn ra trong năm 2017 lại hoàn toàn ngược lại do không đủ chế tài để những bên thực hiện nghiêm Nghị định 99…

Chính bởi thế, ngày 27/11/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm chất liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh chất liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh BĐS, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Trong đây, có quy định hành vi vi phạm hành chính, mức xử phạt đối có người chọn lọc đầu tư, chủ đầu tư hoặc chủ có, người quản lý, sử dụng công trình có sai phạm có mức xử phạt nâng lên rất cao so có trước đây.

Dẫu vậy, theo phân tích của ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, mức phạt có tăng cao nhưng quan trọng người thực thi xử phạt sẽ như thế nào. Chế tài tốt mà không ứng dụng hiệu quả thì sẽ rất khó răn đe được hành vi vi phạm.


Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm