Từ vụ cháy ở Carina: Chung cư cao tầng “phải có khu để xe riêng”

Đây là đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) lên Thủ tướng, trên cơ sở xem xét bí kíp quy hoạch thành thị, chung cư cao tầng của Singapore

Theo HoREA, vụ cháy chung cư Carina cho thấy bắt nguồn từ sự cố phát cháy xe máy Attila trong hầm để xe của chung cư.

Thông tin này rất đáng lo ngại bởi đa phần chung cư ở Việt Nam đều sử dụng tầng hầm làm bãi xe. Ngoài ra, có nơi dùng tầng trệt chung cư và thậm chí tầng lầu bố trí bãi xe.

Chung cư Carina bố trí bãi xe dưới tầng hầm, phía trên là một vài căn hộ chung cư của người dân sinh sống.

Cũng theo HoREA, ở đa số chung cư, tỉ lệ xe máy chiếm đa số và nhiều trường hợp vượt quá công suất kiến trúc khu vực để xe. Trong đây, nhiều xe máy đã được sử dụng quá lâu, xuống cấp, cũ nát, vừa gây mất an toàn giao thông vừa dễ bị rò rỉ xăng dầu là nguy cơ tiềm ẩn cháy rất cao trong khu vực để xe.

Từ hiện trạng trên, HoREA đề xuất Thủ tướng xem xét bí kíp quy hoạch thành thị, nhà cao tầng của Singapore để có thể tiến hành vào nước ta đối có 2 phương thức bố trí khu vực để xe, như sau:

– Khu vực để xe của dự án nhà chung cư cao tầng thi công ở một vài khu thành thị mới tách biệt có khu ở để cắt giảm nguy cơ xảy ra cháy. Nếu có xảy ra cháy thì cũng dễ chữa cháy và cắt giảm được thiệt hại về người, tài sản;

– Đối có dự án nhà chung cư, nhà liền kề, không thi công tầng hầm thì dành 100% qui mô tầng trệt (tầng 1) của dự án làm khu vực để xe; mặt bằng lầu 1 (tầng 2) của dự án được bố trí công dụng công viên và lối tản bộ vào nhà.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm