Tuyến metro Bến Thành – Tham Lương dự kiến tăng vốn gần gấp đôi

Cập nhật trình UBND TP.HCM của Ban Quản lý đường sắt thành phố TP.HCM cho thấy, tổng mức đầu tư của dự án dự kiến điều chỉnh lên dao động 48.000 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi so có năm 2010.Metro Bến Thành – Suối Tiên dự kiến đến năm 2020 mới đã đi vào hoạt động. ĐỘC LẬP

Trong đây vốn ODA Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chiếm dao động hơn 20.000 tỉ đồng, Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) hơn 11.000 tỉ đồng, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EID) hơn 5.000 tỉ đồng, còn lại vốn đối ứng gần 12.000 tỉ đồng.

Tuyến đường sắt thành phố Bến Thành – Tham Lương dài hơn 11 km, đi qua địa bàn các quận: 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú. Số lượng đoàn tàu ban đầu dự kiến là 10 đoàn (tàu 3 toa), sau đây tăng lên 17 đoàn tàu có công suất tối đa 40.000 khách/giờ/hướng.

Theo tài liệu từ Ban Quản lý đường sắt thành phố TP.HCM, tính đến ngày 14.6, đã phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu kiến trúc và sản xuất đầu máy toa xe, hệ hống tài liệu tín hiệu và gói thầu kiến trúc, thi công hầm, nhà ga ngầm. Các gói thầu khác đang tiếp tục được tham khảo phát hành hồ sơ mời thầu trong năm 2018.

Hiện đã căn bản đã đi vào hoạt động các thủ tục và bắt đầu triển khai việc chi trả bồi thường, tiếp nhận mặt bằng trên địa bàn 6 quận bị ảnh hưởng bởi dự án; đã có dao động 10% số hộ dân bị ảnh hưởng nhận bồi thường và dao động 5% số hộ dân đã bàn giao mặt bằng.

Dự án được UBND TP.HCM phê duyệt từ năm 2010 có tổng mức đầu tư chỉ hơn 26.000 tỉ đồng. Trong quá trình triển khai, dự án đã đối mặt có nhiều gặp khó, vướng mắc, từ đây dẫn đến phải điều chỉnh thời gian thực hiện và làm tăng giá thành đầu tư. Một trong các lý do gây chậm trễ dự án, là do có sự khác biệt về quy định pháp lý giữa Việt Nam và các nhà tài trợ vốn ODA.

Dự kiến các mốc thời gian thực hiện chính: 2017 – 2018 tổ chức đấu thầu song song điều chỉnh dự án; năm 2019 khảo sát và kiến trúc kỹ thuật; năm 2020 – 2023 tổ chức thi công; năm 2024 kiểm tra đã đi vào hoạt động, hoạt động chạy thử và khai thác.

TP.HCM cần đến 25 tỉ USD làm đường sắt thành phố

Ngày 14.6, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT tìm hiểu cơ chế, chính sách bán hàng đặt thù để phân cấp, phân quyền cho UBND cấp tỉnh trong việc chọn lọc phê duyệt các dự án đường sắt thành phố, bởi các dự án này có đặc biệt vốn đầu tư lớn, thuộc tiêu chí dự án quan trọng quốc gia do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thủ tục dự án phải trình duyệt qua nhiều cấp có thể dẫn đến chậm trễ việc triển khai.

Bên cạnh đây, các dự án đường sắt thành phố có tính chất kỹ thuật phức tạp và đang được tài trợ từ các quốc gia có công nghệ khác nhau (Nhật Bản, Đức, Tây Ban Nha…) nên khó chắc chắn việc kết nối giữa các tuyến để phát huy hiệu quả của hệ thống, do vậy Bộ GTVT cũng cần sớm tìm hiểu và ban hành quy chuẩn kỹ thuật chung làm cơ sở triển khai việc tích hợp và kết nối giữa các tuyến khi thi công.

Theo UBND TP.HCM, qua 10 năm thực hiện chiến lược phát triển giao thông vận tải đường sắt, tổng chiều dài của trọn vẹn hệ thống đường sắt thành phố TP.HCM dao động 220 km có tổng vốn đầu tư ước tính gần 25 tỉ USD, song trên thực tại chỉ mới có tuyến Bến Thành – Suối Tiên đang được thi công (vốn dao động 2,4 tỉ USD, dài gần 20 km, dự kiến năm 2020 mới đã đi vào hoạt động).

Riêng các tuyến còn lại do ngân sách eo hẹp nên đã kéo dài thời gian tổ chức thực hiện quy hoạch. Trong khi đây, thời gian tham khảo và phê duyệt danh mục tài trợ vốn ODA của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng Chính phủ còn khá chậm, thời gian dự kiến các dự án mất dao động 2-3 năm từ khâu đề xuất ý tưởng cho đến khi ký điều ước quốc tế, nên khi dự án đi vào GĐ triển khai thực hiện phải điều chỉnh lại kiến trúc, tổng mức đầu tư…

Đặc biệt, 1 số quy định về đầu tư của pháp luật Việt Nam có sự khác biệt có các quy định của nhà tài trợ vốn ODA nên mất nhiều thời gian đàm phán, làm ảnh hưởng đến công đoạn dự án.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm