Tuyến metro đầu tiên ở TP.HCM dần thành hình

Hôm nay, nhà ga Thứ nhất trong tổng số 11 nhà ga trên cao của tuyến các con phố sắt thành thị Thứ nhất ở TP.HCM chính thức đã đi vào làm việc việc lắp đặt hệ thống khung thép mái vòm tạo hình.

Tuyến metro số 1 đang dần đã đi vào làm việc. ẢNH: ĐỘC LẬP

Đó là nhà ga khu công nghệ cao của dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên (tuyến metro số 1) dài gần 20 km, đi qua 1 vài quận: 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và H.Dĩ An (Bình Dương).

Ông Nguyễn Ngọc Lễ, phụ trách gói thầu CP2 (từ ga Ba Son đến depot), cho biết nhà ga khu công nghệ cao đã đã đi vào làm việc 100% kết cấu thép, mọi công tác lắp xà gồ cũng đã hoàn chỉnh, chỉ còn chờ lợp mái. Đây là nhà ga Thứ nhất thuộc tuyến metro được lắp đặt và đã đi vào làm việc phần kết cấu thép mái vòm nên trong quá trình thi công gặp nhiều gặp khó do công nhân còn nhiều bỡ ngỡ.

Bên cạnh đây, trọn vẹn phần khung thép là dạng lớn, siêu trường, siêu trọng phải chuyển về công trường vào buổi tối, công tác tập kết cũng bởi thế gặp khó hơn. “Nhà ga Thứ nhất phải mất 1 tháng rưỡi mới đã đi vào làm việc, nhưng giờ anh em quen tay, quen việc rồi, các nhà ga sau công đoạn sẽ nhanh hơn nhiều”, ông Lễ tự tin.

Vượt khó, đua có thời gian

Song song có nhà ga khu công nghệ cao, nhà ga Bình Thái (P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức) cũng đang thực hiện nước rút các công đoạn cuối cộng. PV Thanh Niên có mặt ở nhà ga các ngày cuối tháng 4, cảm thấy công đoạn thi công rất gấp rút. Nhiều công nhân treo mình trên bộ khung mái vòm dưới cái nắng cháy da của trưa hè để làm việc. Đây là 1 trong các nhà ga được thi công Thứ nhất trong 11 nhà ga trên cao thuộc tuyến metro số 1 và cũng là nhà ga gặp nhiều gặp khó nhất trong quá trình thi công, tính đến thời điểm giai đoạn này.

Theo tài liệu từ phía Ban Quản lý các con phố sắt thành thị TP.HCM – chủ đầu tư dự án, nhà thầu liên danh Sumitomo – Cienco6 (SCC) đã thi công đã đi vào làm việc cầu cạn phần dầm U lắp ghép (còn lại dầm nhịp dẫn và dầm 3 nhịp liên tục), đã hợp long 3/5 cầu độc đáo và đã đi vào làm việc kết cấu bê tông cốt thép 11/11 nhà ga. Theo kế hoạch, nhà thầu sẽ sản xuất, lắp đặt để đã đi vào làm việc kết cấu mái thép 2 nhà ga Bình Thái và khu công nghệ cao (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) vào đúng ngày hôm nay (30.4) nhằm chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày đất nước thống nhất, nhưng tới giờ chót chỉ có thể đã đi vào làm việc ở nhà ga khu công nghệ cao.

Hệ thống mái vòm được làm bằng thép, phần khung sơn màu trắng, chạy dọc theo chiều dài nhà ga, căn bản đã đã đi vào làm việc. Anh Toàn, đại diện nhà thầu GS (nhà thầu chính phần xây lắp nhà ga), cho biết 100% hệ thống kèo và giằng đã lắp xong, hiện đang triển khai lắp xà gồ, công đoạn cũng đã đạt 40%. Hai ngày thứ bảy và chủ nhật trước lễ, công nhân sẽ tăng công suất để nâng công đoạn đã đi vào làm việc lên dao động 50%.

Cũng theo anh Toàn, 1 gặp khó nữa khi triển khai thi công nhà ga dọc tuyến metro chạy trên cao là chẳng thể dùng xe cẩu tiếp cận từ phía ngoài như 1 vài công trình khác vì sẽ lấn vào các con phố giao thông của người dân. Để khắc phục, nhà thầu phải đưa xe cẩu lên phần ray trên cao.

“Khó khăn lớn nhất vẫn là lối điện, nó hạn chế cẩu đã đành, mà còn khiến anh em không làm việc được nếu trời mưa. Dang nắng cả ngày trời không sao chứ mưa là anh em phải ngưng, lãng phí 1 buổi ai cũng sốt ruột”, anh Toàn chỉ tay về phía lối điện gần đây nói. “Nhưng chúng tôi phải chủ động, không chờ ga Bình Thái mà đang cộng khi áp dụng lắp khung mái thêm 2 nhà ga khác dọc tuyến”, anh Toàn cho biết.

Giải tỏa sức ép giao thông khu vực

Theo kiến trúc, ga Bình Thái và ga khu công nghệ cao là 2 nhà ga loại A có chiều rộng trung bình dao động 22 m, tổng diện tích mái 3.000 m2, tổng diện tích sàn 1.700 m2, chiều cao 19,45 m.

Nhà ga có 2 tầng trên cao, tầng 1 kết cấu bê tông cốt thép, tầng mái kết cấu lai khung thép. Hệ thống thang cuốn, thang bộ, thang máy được bố trí để vào khu vực thương mại, phòng đợi lớn bao gồm khu vực đã mua vé tàu và chưa mua vé tàu ở tầng 1, sân ga ở tầng 2. Khu vực thương mại bao gồm 1 vài ki ốt, cửa hàng sẽ được bố trí riêng biệt có khu vực của hệ thống tàu điện.

Ông Dương Hữu Hòa, Giám đốc Ban Quản lý giao thông thành thị số 1, cho biết chuẩn bị đến cuối năm 2018, đơn vị sẽ tiếp tục lắp mái vòm 6 nhà ga tương tự trên toàn tuyến và sẽ đã đi vào làm việc cả 11 nhà ga trong năm 2019.

Về tổng thể 1 vài gói thầu thuộc dự án tuyến metro số 1, ông Hòa cho biết công đoạn đã đạt dao động 52%. “Dù gặp khó về vốn cấp phát từ T.Ư nhưng lãnh đạo TP đã 4 lần tạm ứng ngân sách 3.217 tỉ đồng để chi trả cho 1 vài nhà thầu, biểu hiện quyết tâm đưa tuyến metro số 1 về đích đúng kế hoạch. Hiện công trường vẫn tiếp tục thi công có mục tiêu đã đi vào làm việc, đưa vào khai thác làm việc tuyến các con phố sắt thành thị Thứ nhất của TP năm 2020”, ông Hòa nói.

Tuyến metro số 1 có ý nghĩa kinh tế xã hội rất lớn đối có TP.HCM. Nghiên cứu của JICA cho thấy, nếu không thi công metro tuyến Bến Thành – Suối Tiên, để cung cấp nhu cầu giao thông trên tuyến này phải cần hệ thống xe buýt có thời gian giãn 1 vàih 10 giây/chuyến trong suốt giờ cao điểm và cần 5.000 xe buýt/ngày, tiên đoán vào năm 2020 cần dao động 6.000 – 10.000 xe buýt/ngày.

Khi thực hiện dự án, tiên đoán tuyến các con phố này đến năm 2020 sẽ lôi kéo được 625.000 lượt hành khách/ngày đêm. Đến năm 2040 sẽ có hơn 1 triệu lượt hành khách/ngày đêm. Đường sắt sẽ trở thành xương sống vận chuyển hành khách công cộng, còn xe buýt thành mạng lưới thu gom.

Số xe buýt chạy trên hành lang cao tốc Hà Nội sẽ giảm dao động 50 – 70%, không còn hiện trạng ùn tắc giao thông.Những mái vòm nhà ga Thứ nhất của tuyến metro số 1 sắp đã đi vào làm việc. ẢNH: ĐỘC LẬP

Kích hoạt cả 1 vùng kinh tế

Không chỉ thế, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên còn tác động mạnh mẽ đến sự phát triển thành thị dọc tuyến khu vực ngoại thành quận 2, 9, Thủ Đức và TX.Dĩ An (Bình Dương). Trong tương lai, tuyến sẽ kéo dài đến TP.Biên Hòa (Đồng Nai) và TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương). Các khu thành thị mới hình thành, phát triển nhanh sẽ tạo điều kiện thuận lợi, tăng doanh thu cho việc khai thác và làm việc tuyến các con phố sắt này.

PGS-TS Nguyễn Bá Hoàng, Phó hiệu trưởng Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM, phân tích tuyến metro số 1 đã đi vào làm việc sẽ tác động trực tiếp đến bộ mặt thành thị của TP giai đoạn này. Đó là kết thúc toàn bộ 1 vài điểm thi công, 1 vài lô cốt đang chiếm dụng mặt các con phố, gây ách tắc giao thông, trả lại không gian kinh doanh cho 1 vài hộ gia đình sống ở khu vực bị ảnh hưởng bởi công trình thi công trong suốt thời gian qua, độc đáo là khu vực buôn bán sầm uất như đoạn nhà ga Bến Thành.

Người dân dần hình thành thói quen chuyển nhượng trong sân ga, thành thị càng ngày càng phát triển thành văn minh. “Khi 1 vài tuyến đi vào làm việc thì toàn bộ hệ thống xe buýt xung quanh cũng sẽ được sắp xếp lại, có trật tự để chắc chắn phục vụ khách đi, đến 1 vài ga dễ dàng”, ông Hoàng nói.

TS Nguyễn Bá Hoàng cũng lưu ý giao thông công cộng chỉ thật sự phát triển khi hình thành cả 1 mạng lưới. Theo quy hoạch, TP sẽ có 8 tuyến các con phố sắt thành thị. Để có thể triển khai hiệu quả, chắc chắn nguồn vốn thi công cho hệ thống 8 tuyến này, chẳng thể tiếp tục sử dụng vốn vay nước ngoài, vừa khiến nợ công tăng cao, vừa tùy thuộc về kỹ thuật, nhân công, máy móc…

“Nên phát huy tiềm lực, nội lực hiện có. Giao cho 1 vài công ty trong nước có năng lực khai thác, quy hoạch xung quanh nhà ga, kết hợp phát triển các con phố sắt song song có phát triển thành thị dọc tuyến để tạo nguồn vốn thi công mạng lưới metro rộng khắp”, ông Hoàng nhấn mạnh.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm