Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương đội vốn lên 48.711 tỷ đồng

UBND T.p HCM vừa đề nghị những bộ, ngành liên quan áp dụng thẩm định việc điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án Xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Tp. Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành – Tham Lương.Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương sẽ bắt đầu khai thác vào năm 2024

Trong văn bản số 776/TTr – UBND do Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký gửi những bộ ngành liên quan vào cuối tuần trước, trong đây có Bộ Kế hoạch và đầu tư, lãnh đạo thành thị khẳng định việc điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Tp.HCM, tuyến Bến Thành – Tham Lương là bất khả kháng và đã được Liên danh Công ty TNHH Mott MacDonald Singapore – Công ty TNHH Giao thông vận tải thẩm tra kỹ.

Theo đây, tổng mức đầu tư chuẩn bị của Dự án mà UBND Tp.HCM xin điều chỉnh là là 48.771,119 tỷ đồng, tương đương 2.173,207 triệu USD, tăng 798,71 triệu USD (dao động 58%) so có tổng mức đẩu tư được duyệt năm 2010 (là 1.374,5 triệu USD).

Có bốn nguồn gốc chính dẫn đến tăng tổng mức đầu tư của Dự án được thành thị đưa ra làdo điều chỉnh kiến trúc cơ sở do biến động giá nguyên vật liệu, tăng thu nhập tối thiểu từ năm 2010 đến năm 2017; tăng chi phí giải phóng mặt bằng do đơn giá bồi thường phải được tính toán theo giá thị trường theo quy định GĐ này; do chi phí dự phòng tăng theo những chi phí căn bản tăng và do điều chỉnh thời gian đã đi vào hoạt động Dự án: Dự phòng trượt giá tới năm 2024 do thời gian thực tại triển khai Dự án chuẩn bị đến năm 2024 mới đã đi vào hoạt động theo đề nghị thực tại GĐ này; do nhữngh tân tỷ giá và lãi vay, nhữngh tân cơ cấu vốn giữa những nhà tài trợ ảnh hưởng đến việc tính toán lãi vay trong thời gian xây dựng.

Đối có khoản chi phí tăng thêm, UBND Tp.HCM cho biết là ADB đã xác nhận khoản vay bổ sung 500 triệu USD trong năm 2018; Ngân hàng KfW xác nhận khoản tài trợ 200 triệu Euro và phương án vay bổ sung. Bên cạnh đây, Ngân hàng EIB cho biết là sẽ bổ sung vốn 50 triệu Euro cho Dự án từ nguồn vốn bị hủy của Hiệp định hạn mức tín dụng tài trợ cho Chương trình biến đổi khí hậu.

UBND Tp.HCM cũng xin điều chỉnh thời gian đã đi vào hoạt động Dự án từ năm 2018 đến năm 2024 để chắc chắn đủ thời gian thực hiện đã đi vào hoạt động Dự án theo đề nghị của thực tại (thời gian này đã được thành thị trao đổi và thống nhất có những Nhà tài trợ).

Với công đoạn đã đi vào hoạt động được chốt vào năm 2024, những mốc thời gian thực hiện chính của Dự án cũng được nhữngh tân theo. Cụ thể, năm 2017 – 2018: Tổ chức đấu thầu song song điều chỉnh Dự án; năm 2019: Khảo sát và kiến trúc kỹ thuật; năm 2020 – 2023: Tổ chức xây dựng; năm 2024: Kiểm tra đã đi vào hoạt động, hoạt động chạy thử và khai thác.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, việc điềchỉnh Dự án có nội dung điều chỉnh kiến trúc cơ sở đã tối ưu hóa biện pháp kiến trúc, thông số kỹ thuật dự án để tăng tính án toàn trong xây dựng và hoạt động khai thác đồng thời cắt giảm việc thu hồi đất nhà dân ngoài lộ giới quy hoạch những tuyến các con phố, tăng sử dụng đất công để bố trí từ đây tạo được sự đồng thuận cao của những hộ dân bị ảnh hưởng đem lại hiệu quả cao hơn về mặt xã hội của Dự án…

Dự kiến Dự án sau điều chỉnh có lại hiệu quả tài chính có những chỉ số như sau: Tỷ suất nội hoàn tài chính (FIRR) là 3,78%, giá trị GĐ này ròng (NPV) là 758,1 triệu USD.

Dự án tuyến metro số 2, Tp.HCM GĐ 1 có mục tiêu xây dựng đoạn tuyến đi ngầm dài dao động 9,2 km; xây dựng đoạn tuyến đi trên cao, chuyển tiếp và các con phố dẫn depot dài dao động 2 km; những công trình trên tuyến bao gồm 9 ga ngầm, 1 ga trên cao và 1 depot; cung cấp và lắp đặt hệ thống thiết bị phục vụ như đầu máy, toa xe, những hệ thống cơ điện, tài liệu, tín hiệu, kiểm soát, phân phối vé tự động…

Dự án vay vốn ODA từ những Nhà tài trợ: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) và nguồn vốn đối ứng từ Ngân sách Nhà nước.

Trong GĐ 1 (Bến Thành – Tham Lương), Dự án được đầu tư xây dựng nhằm bổ sung phương thức vận chuyển khối lượng lớn nhằm giải quyết nhu cầu di chuyển của người dân từ Trung tâm Thành phố về phía Tây Bắc và ngược lại, làm cơ sở phát triển những tuyến các con phố sắt thành thị khác sau này.

Sự hình thành của tuyến tàu điện ngầm số 2 sẽ góp phần quan trọng trong việc giảm hiện trạng ùn tắc, tai nạn giao thông và cải thiện môi trường thành thị dọc tuyến. Dự án sẽ kết nối có tuyến các con phố sắt thành thị số 1 và tương lai là tuyến số 5, số 3b, số 4 và số 6 tạo thành 1 hệ thống các con phố sắt thành thị, thuận lợi trung chuyển hành khách dọc theo trục Đông – Tây vào trọng điểm thành thị…

Về lâu dài, tuyến các con phố sắt thành thị số 2 sau khi đã đi vào hoạt động đầu tư cả GĐ 2 (Bến Thành – Thủ Thiêm, Tham Lương – Bến xe Tây Ninh) và GĐ 3 (Bến xe Tây Ninh – Tây Bắc Củ Chi) sẽ góp phần chỉnh trang thành thị dọc tuyến, thúc đẩy phát triển nhanh 2 khu thành thị mới của thành thị là Khu thành thị mới Thủ Thiêm và Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi, cải thiện môi trường sống, góp phần xây dựng 1 lối sống văn minh, tân tiến, thân thiện có môi trường cho cùng đồng dân cư.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm