UBND quận 1 họp kiểm điểm vụ cấp phép lố tầng

Các công trình được cấp phép sai quy định vẫn đang thi công hoặc vận hành thông thường.

Theo tài liệu chúng tôi nắm được, UBND quận 1 đã có cuộc họp liên quan đến vụ việc UBND quận 1 cấp phép thi công (CPXD) sai quy định cho nhiều trường hợp trong thời gian qua. Theo đây, vào ngày 28-8, phó chủ tịch UBND quận phụ trách mảng thành thị đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân, tập thể do CPXD sai quy định theo kết luận thanh tra vừa được UBND quận ra mắt.

Trước đây, ngày 24-8, UBND quận 1 ra mắt kết luận thanh tra về công tác CPXD ở quận này trong GĐ từ đầu năm 2016 đến tháng 10-2017. Nhiều giấy phép thi công (GPXD) được xác định cấp sai quy định.

Đáng chú tâm, có năm công trình được cấp GPXD vượt tầng so có quy định. Căn 18A/111/3 Nguyễn Thị Minh Khai từ bốn tầng lên năm tầng. Biệt thự 90/88A Nguyễn Đình Chiểu khi cấp phép sửa chữa cải tạo đã tăng thêm 1 tầng. Căn nhà 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, 175/10-12 Phạm Ngũ Lão tăng từ sáu tầng lên bảy tầng. Công trình khách sạn, nhà ở kết hợp khách sạn ở 9-11-13 Lưu Văn Lang tăng từ bảy tầng lên tám tầng. Nhiều sai phạm khác của Phòng Quản lý thành thị quận 1 cũng được đề cập đến trong kết luận thanh tra như tham mưu tăng độ vươn ban công không đúng quy định ở công trình 33 Phùng Khắc Khoan, 53 Huỳnh Khương Ninh. Công trình 90/88A Nguyễn Đình Chiểu tăng tỷ lệ thi công hơn 10% so có quy định.

Công trình khách sạn, nhà ở ở 9-11-13 Lưu Văn Lang (quận 1, TP.HCM). Ảnh: THANH TUYỀN

Sau khi kết luận thanh tra được ra mắt, theo ghi nhận của PV, đến nay vận hành ở những công trình trên vẫn diễn ra thông thường. Ngày 26-8, có ba thợ xây vẫn đang làm việc ở căn nhà được cấp phép tăng 1 tầng ở 18A/111/3 Nguyễn Thị Minh Khai. Những người này còn cho biết thêm công trình sẽ được đã đi vào hoạt động trong vài tháng tới. Bên trong công trình khách sạn, nhà ở ở 9-11-13 Lưu Văn Lang vẫn có người đang thi công. Hoạt động ở villa 90/88A Nguyễn Đình Chiểu vẫn diễn ra thông thường từ hai GĐ này. Tương tự, khách sạn Prague Hotel ở 175/10-12 Phạm Ngũ Lão, công trình 53 Huỳnh Khương Ninh cũng vận hành kinh doanh thông thường. Chỉ có công trình ở 33 Phùng Khắc Khoan thì vẫn chưa được bắt đầu làm thi công.

Trong khi đây, theo quy định ở Điều 101 Luật Xây dựng, GPXD đã cấp sai quy định phải được thu hồi. Nhiều ý kiến chuyên gia nhận định trong trường hợp này, do cơ quan cấp phép sai chứ không phải do lỗi của chủ đầu tư thi công sai phép nên sẽ chẳng thể lập biên bản vi phạm công trình theo quy định về xử phạt vi phạm thi công. Tuy nhiên, công trình đã cấp phép vẫn sai quy định, sai quy hoạch nên phải được xử lý. Trong trường hợp quy hoạch chẳng thể điều chỉnh hoặc công trình gây mất mỹ quan, mất an toàn thì đi kèm việc thu hồi GPXD đã cấp sai quy định là phải tháo dỡ phần qui mô sai quy định. Khi đây, người có công trình bị tháo dỡ có quyền đề nghị cơ quan cấp phép sai bồi thường thiệt hại. Chúng tôi đã điện thoại lãnh đạo UBND quận 1 về hướng giải quyết cụ thể những công trình cấp phép sai quy định theo ra mắt ở kết luận thanh tra cũng như xử lý trách nhiệm những cá nhân, tập thể liên quan. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND quận 1 đề nghị gửi câu hỏi bằng văn bản và cho hay sẽ trả lời sau. Báo Pháp Luật TP.HCM sẽ tiếp tục tài liệu đến bạn đọc ngay khi có phản hồi của UBND quận 1.

Canhoorchidpark.org – TheoPLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm