UBND TP Đà Nẵng yêu cầu 2 nhà máy thép tạm dừng hoạt động

Sáng 3/1, UBND TP Đà Nẵng thông báo kết luận liên quan đến kiến nghị của người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) liên quan đến hiện trạng nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc xả thải gây ô nhiễm kéo dài chục năm nay.Người dân vây kín cổng 2 nhà máy Dana – Ý và Dana – Úc. Sau buổi đối thoại “dang dở” chiều 28/2, người dân cho biết sẽ tiếp tục vây 2 nhà máy cho đến khi TP có phương án giải quyết. Ảnh: Giang Thanh

Theo đây, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu 2 nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc tạm dừng tất cả vận hành sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường kể từ ngày 28/2 và yêu cầu Sở TN&MT và UBND huyện Hòa Vang giám sát việc tạm dừng vận hành.

Các vận hành khác của 2 nhà máy này như vận chuyển, bốc dỡ, nhập xuất hàng hóa, hành chính… vẫn được diễn ra thông thường nhưng phải công ty phải thông báo cụ thể về thời gian, phương tiện và số lượng để UBND xã Hòa Liên thực hiện giám sát.

Người dân bức xúc bỏ về khiến cuộc đối thoại chiều 28/2 dang dở. Ảnh: Giang Thanh

UBND cũng yêu cầu những đơn vị liên quan sớm đã đi vào hoạt động những phương án xử lý liên quan đến việc di dời, giải tỏa ở khu vực hai nhà máy thép chậm nhất trước ngày 2/3 để báo cáo Thường trực Thành ủy.

Trước đây, như Tiền Phong đã tài liệu, từ 19h ngày 26/2, hàng trăm người dân thôn Vân Dương 2 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) đã vây kín cổng hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc không cho công nhân vào làm việc, không cho 2 nhà máy vận hành.

Theo phản ánh của người dân, từ dao động chục năm nay, 2 nhà máy này vận hành gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sinh hoạt của người dân. Trước đây, TP đã có phương án đến hết năm 2017 sẽ di dời 50% số hộ dân ra khỏi khu vực ô nhiễm, Nhưng đến tháng 2/2018 vẫn không thấy di dời khiến người dân bức xúc.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó CT UBND TP Đà Nẵng, đã 2 lần xuống ở thôn Vân Dương 2 để đối thoại trực tiếp có người dân vào chiều 27/2 và 28/2. Tuy nhiên, ở cuộc đối thoại chiều 28/2, ông Minh cho biết TP cũng đang “lúng túng” và tiếp tục hẹn đến 5/3 mới trả lời khiến hàng trăm người dân bức xúc bỏ về.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm