UBND TPHCM nói gì về dự án chống ngập 10.000 tỷ ‘mắc cạn’?

Người phát ngôn UBND TPHCM cho hay dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng gặp gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục chi trả, giải ngân nên công đoạn thực hiện dự án có chậm, chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động cuối năm 2019.

Trưa 3/7, ở cuộc họp báo về kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, trả lời câu hỏi của Tiền Phong về dự án chống ngập 10.000 tỷ đang “mắc cạn”, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn UBND TPHCM cho biết xét theo công đoạn TPHCM đặt ra khi bắt đầu làm dự án (đã đi vào hoạt động sớm hơn 1 năm) thì công đoạn thực hiện dự án bị chậm.

Theo ông Hoan, trong quá trình thực hiện dự án, những bên liên quan gặp rất nhiều gặp khó. Khó khăn Thứ nhất là vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. UBND TPHCM đang đề nghị những địa phương, công ty có đất nằm trong phạm vi dự án khẩn trương bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM trả lời về dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đang “mắc cạn”

Vướng mắc thứ hai là thủ tục chi trả. “Ở đây là “ba bên, bốn bề”, bao gồm hợp đồng tay ba giữa nhà đầu tư, Ngân hàng Đầu tư phát triển (BIDV) chịu trách nhiệm giám sát phân bổ vốn trực tiếp; UBND TPHCM và Ngân hàng Nhà nước. Thay vì cho vay trực tiếp, Ngân hàng nhà nước thông qua BIDV cho vay lại. Thủ tục chi trả có dích dắc hơn so có lẽ thường”, ông Hoan cho hay.

Người phát ngôn UBND TPHCM cho biết đối có những dự án lớn, gặp gặp khó trong chi trả là chuyện lẽ thường bởi quy định đòi hỏi nhiều thủ tục để kiểm tra, rà soát, phân tách tính trung thực, thực ở, mã hàng, giá cả… vốn rất phức tạp, gặp khó. Việc thẩm định chậm chạp ảnh hưởng đến việc giải ngân dòng vốn thực hiện dự án.

“Cả hai vướng mắc đến thời điểm này đã có hướng tháo gỡ. Vấn đề còn lại là TPHCM giải phóng mặt bằng cho nhanh để bàn giao cho nhà đầu tư. Ngược lại, nhà đầu tư phải gắng sức hoàn chỉnh tất cả hồ sơ, khối lượng đã thực hiện để có thể giải ngân nhiều hơn, đồng thời phải đẩy nhanh công đoạn thực hiện dự án”, ông Hoan nói.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM tài liệu thêm: Ngày 2/7, làm việc có Ban thường vụ Thành ủy, UBND TPHCM đã cam đoan đến cuối năm 2019 đô thị sẽ đã đi vào hoạt động, đưa vào dự án vào hoạt động khai thác.

Dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TPHCM chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào ngày 30/4 nhưng giai đoạn này mới thực hiện được 72% khối lượng thi công và đang tạm ngưng.

Dự án do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư. Theo báo cáo của đơn vị này, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng dừng thi công do chưa đã đi vào hoạt động 1 số thủ tục cần thiết để Ngân hàng Nhà nước thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Trong quan điểm của chủ đầu tư là TPHCM cần ký báo cáo chi trả giải ngân theo biểu mới của phụ lục hợp đồng thì đô thị lại cho rằng không có trách nhiệm về việc này.

Theo hợp đồng ký kết giữa UBND TP.HCM và Tập đoàn Trung Nam hồi tháng 6/2016, dự án giải quyết ngập do triều khu vực đô thị có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), tổng chi phí hơn 9.926 tỷ đồng sẽ đã đi vào hoạt động sau 36 tháng thi công (6/2019). UBND TPHCM sẽ chi trả 16% giá trị hợp đồng BT bằng quỹ đất và 84% bằng tiền.

Đầu năm 2017, trong chuyến khảo sát công trình này, lãnh đạo Thành ủy TPHCM đề nghị rút ngắn thời gian thi công dự án xuống còn 22 tháng nhằm sớm giải quyết hiện trạng ngập càng ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn.Cống kiểm soát triều Mương Chuối thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Thời điểm đây, chủ đầu tư và những sở ngành đều cam đoan đã đi vào hoạt động trước ngày 30/4.

Để đã đi vào hoạt động công đoạn đề ra, công trình đã được triển khai thi công cực kỳ khẩn trương. Đến cuối tháng 1/2018, dự án đã đạt 68% khối lượng thi công có tổng khối lượng thép đạt 80% (gần 63.000 tấn), bêtông đã đã đi vào hoạt động 68% (hơn 320.000 m3).

Tiến độ dự án nhanh hơn 8 tháng so có hợp đồng BT đã ký kết. Tại 6 cống kiểm soát triều, những công trình chính để lắp đặt cửa van gần đã đi vào hoạt động, sắp tới sẽ lắp đặt những cửa van.

Tuy nhiên, nhà đầu tư đang phải chờ những quận huyện giao mặt bằng hai bên bờ kênh để thi công công trình phụ trợ, lắp đặt hệ thống kỹ thuật, hoạt động cửa van và xây bờ kè. Trong khi theo cam đoan, những địa phương phải giao mặt bằng từ tháng 7/2017.

Dự án thi công chậm dần cho đến ngày 27/4, đại diện công ty Trung Nam xác nhận đã tạm dừng thi công khi đạt được 72% khối lượng công việc.

Giải thích việc tạm dừng thi công dự án, đại diện nhà đầu tư cho biết BIDV chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án vì UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân của dự án để thực hiện cấp vốn.Hiện nay, dự án đã đã đi vào hoạt động 72% khối lượng thi công xây lắp nhưng chuẩn bị đến cuối năm 2019 mới đã đi vào hoạt động do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục giải ngân

Việc dừng thi công là căn cứ trên hợp đồng giữa Trung Nam ký có UBND TPHCM. Theo đây, khi gặp những vấn đề phát sinh thì chủ đầu tư sẽ thông báo cho đô thị, trong trường hợp này là ngân hàng không giải ngân vốn để tiếp tục thi công những hạng mục thứ hai.

Việc tạm dừng thi công dự án cũng được cho là nhằm giải quyết dứt điểm những thủ tục giữa nhà đầu tư BIDV và UBND TPHCM. Theo đại diện nhà đầu tư, trong quá trình thực hiện dự án, công ty Trung Nam đã cung cấp cho UBND TPHCM đầy đủ tất cả hồ sơ và thủ tục cần thiết liên quan đến vốn giải ngân.

Tuy nhiên đến nay, UBND TPHCM chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A ở Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Việc chậm xác nhận từ phía UBND TPHCM đã xảy ra từ tháng 9/2017. Do đây, nhà tài trợ BIDV đã mở bán tạm dừng tái cấp vốn cho dự án, chủ đầu tư không đủ vốn tiếp tục thực hiện thi công.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi họp khẩn, đề nghị Sở Tài chính phối hợp cộng những sở, ngành liên quan trong vòng 1 tuần phải xử lý xong những thủ tục giải ngân cho dự án. Tuy nhiên đã gần nửa tháng, phía chủ đầu tư vẫn chưa nhận được phản hồi từ Sở Tài chính.

Dự án chống ngập có tính đến nhân tố biến đổi khí hậu nằm trong 7 Chương trình đột phá được Đại hội Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015 – 2020 thông qua.

Dự án bao gồm việc thi công 6 cống kiểm soát triều lớn có khẩu độ từ 40m – 160m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định cộng hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh dài 7,8km, hệ thống đê – kè, bảo vệ những đoạn xung yếu, những cống nhỏ dưới đê có khẩu độ 1-10 m.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm