Ứng xử văn hóa tại chung cư vẫn là khoảng trống

Với đô thị lớn như Hà Nội, khi càng ngày càng nhiều chung cư cao tầng mọc lên thì việc việc áp dung quy tắc ứng xử nơi công cùng càng cấp thiết, nhất là khi liên quan đến không gian chung.

Vẫn thiếu quy ước về không gian chung

Hà Nội có 688 cụm, tòa nhà chung cư đã đưa vào sử dụng, trong đấy có một số cụm, tòa nhà có dân số bằng cả 1 xã ngoại thành. Nhiều thành phần có nhiều phông văn hóa khác nhau cùng sinh sống ở cùng 1 tòa nhà đã khiến nảy sinh nhiều vấn đề, trong đấy nổi cộm nhất là sử dụng không gian chung, chắc chắn môi trường, phong cảnh.

Chung cư thấp tầng CT1A (Xuân La, Tây Hồ) đã đưa vào sử dụng hơn 10 năm nay nhưng vẫn chưa thành lập ban quản trị nên vẫn thực hiện theo nội quy của chủ đầu tư đưa ra từ đầu và tự thỏa ước có nhau sau vài lần họp nhưng không phải ai cũng nhất trí nên đã nảy sinh nhiều tồn ở trong việc mắc đồng hồ nước, điện vẫn chưa được giải quyết.

Tình trạng vứt rác, tàn thuốc vào chậu cảnh ở khu chung cư CT1A Xuân La (Tây Hồ)

“Đặc điểm của tòa nhà này là có dao động 1/4 là gia đình thuê trọ nên tư tưởng cũng rất tạm bợ, có một số người khi mới đến vứt nguyên cả cái đệm và bìa cát tông xuống ống thu rác gây tắc ống, khiến rác ùn ứ. Khi một số hộ ở tầng trên thấy bốc mùi khó chịu mới phát hiện 1 hộ mới chuyển đến vô ý thức vứt rác như trên”, ông Nguyễn Văn Thân, trưởng khối nhà CT1A cho biết.

Không một số vậy, có một số người vô ý thức vứt tàn thuốc lá, rác dọc cầu thang, bồn cây cảnh gây mất vệ sinh môi trường. Thậm chí có hộ làm chè ướp sen sáng nào cũng bày hoa sen ra hết hành lang của tầng để làm, ảnh hưởng không gian chung, di chuyển.

Còn bà Đ.T.B sống ở chung cư Vinaconex 3 (Trung Văn, Nam Từ Liêm) kể: Tại tầng 3 tòa nhà có đôi vợ chồng Tây thuê nhà không ngừng nghỉ cãi nhau ầm ĩ ảnh hưởng tới hàng xóm. Thậm chí có hôm, hai vợ chồng cãi nhau, đánh nhau ở cả hành lang khiến bảo vệ phải can thiệp. Dù khu phố đã góp ý, nhưng hiện trạng này vẫn tái diễn.

“Có một số hộ kinh doanh thủy sản ở tầng 17 làm dây bẩn, bốc mùi ở hành lang, cầu thang sau khi được góp ý cũng đã chấp hành quy tắc nội quy của khu dân cư. Đó là chưa kể hiện trạng có gia đình dỗ trẻ nhỏ ăn đưa vào thang máy bấm lên bấm xuống ảnh hưởng lớn sự toàn cũng như việc di chuyển của cư dân”, bà Đ.T.B cho biết.

Tại nhiều khu chung cư cũng xuất hiện một số dịch vụ phân phối hàng phục vụ cho chính cư dân trong tòa nhà như spa, đồ lưu niệm, phân phối mỹ phẩm, quần áo… Tại khu tái an cư Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy), mọi người dễ bắt gặp gặp biển quảng cáo về giặt là, phân phối tạp phẩm, đồ ăn… Bà Đinh Hồng Dung (tòa nhà B3D, khu Nam Trung Yên) cho biết: Nhiều hộ ở đấy là một số hộ bị thu hồi đất một số dự án, có kinh doanh phân phối hàng nên khi chuyển về sống ở chung cư họ cũng mở cửa hàng ngay chính căn hộ cao tầng của mình. Việc mở cửa hàng phục vụ chính nhu cầu của cư dân nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới mỹ quan, vệ sinh môi trường tòa nhà nếu không được kiểm soát.

“Các công trình hạ tầng kỹ thuật ở chung cư như chỗ gửi xe, thang máy được thiết kế và thi công để phục vụ cho người dân sống ở chung cư có số lượng nhất định. Hơn nữa thiết kế của một số căn hộ cao tầng ở chung cư thiết kế có mục đích để ở nên khi chuyển sang kinh doanh sẽ làm một sốh tân công năng. Nếu nhiều bạn ra, vào một số cửa hàng trong tòa nhà sử dụng một số dịch vụ này, sẽ dẫn đến hiện trạng quá tải”, thiết kế sư Vũ Hồng Lĩnh cho biết.

Nội quy vẫn mỗi nơi 1 phách

Hiện nội quy quản lý tòa nhà chung cư có nhiều hình thức khác nhau tùy thuộc vào chủ đầu tư hoặc sự hoạt động của một số ban quản lý. Nếu chung cư chưa bàn giao thì nội quy do chủ đầu tư dự án đưa ra, còn nếu đã thành lập Ban quản trị tòa nhà sẽ do cùng đồng dân cư họp lại thống nhất thông qua.

Chung cư Tràng An Complex (Cầu Giấy, Hà Nội)

Khảo sát của Sở Xây dựng cho thấy, nếu chung cư nào làm nghiêm ngặt, quy định rõ ràng về nội quy và giám sát sẽ thực hiện khá quy củ. Chị Phương Thảo ở khu chung cư Tràng An Complex (Nghĩa Đô, Cầu Giấy) cho biết: Sau một số lùm xùm về phóng cháy chữa cháy dịp đầu năm nay, cùng đồng dân cư ở đấy đã thành lập Ban quản trị và có nội quy quản lý tòa nhà. Bên cạnh việc thu phí theo quy định, khâu vệ sinh môi trường trật tự được ưu tiên danh tiếng. Theo đấy, toàn bộ một số tầng đều có camera giám sát nên nếu nhà nào để rác sai quy định đều được bảo vệ đến tận nơi nhắc nhở. Những nhà nào có vật nuôi cũng không được để vật nuôi nằm ở hành lang, toàn bộ đều được lưu lại và nhắc nhở mỗi ngày. Do đấy, không gian chung được tôn trọng tối đa.

Anh Phạm Văn Lâm, Phó Ban quản trị tòa nhà Momota (quận Hoàng Mai) cho biết: “Hiện không có mẫu chung nào quy định ứng dụng nội quy của tòa nhà, Tuy nhiên, khi họp ban quản trị chúng tôi lấy ý kiến góp ý của người dân dựa trên một số quy định hiện có của Nhà nước như thông tư 02/2016/TT-BXD, ngoài ra chúng tôi xem xét thi công nếp sống văn hóa của bộ ứng dụng quy tắc ứng xử nơi cùng cùng có một số quy ước chung như Tuân thủ, chấp hành một số quy định của pháp luật; nội quy, quy tắc nơi công cùng; Tôn trọng không gian chung của cùng đồng; Ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực; Tôn trọng, bảo vệ phong cảnh môi trường…. Việc phổ biến được thực giai đoạn này khi cư dân đến ở, nếu vi phạm nhắc nhở để cùng nâng cao ý thức của từng cá nhân, gia đình vì cùng đồng”.

Chị Diệu Linh, cư dân tòa nhà CT1A Xuân La (Tây Hồ) cho biết: “Chúng tôi rất muốn thành lập Ban quản trị để có nội quy cụ thể để có trách nhiệm chung có không gian chung. Thực tế giai đoạn này, khi có một số bất cập phát sinh đều báo bảo vệ hoặc trưởng khối nhà để giải quyết. Nếu có nội quy thì việc giải quyết sẽ thuận lợi hơn. Cư dân tòa nhà đã vài lần họp kiến nghị chủ đầu tư và chính quyền sở về thành lập Ban quản trị nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm”.

Trong khi đấy, bà Nguyễn Thu Trang, Phó trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận Cầu Giấy cho biết: Là quận ven đô có nhiều khu chung cư nên trong đợt sinh hoạt tọa đàm vừa qua ở quận Cầu Giấy, một số tòa nhà chung cư thuộc đơn vị tổ dân phố sẽ thông qua tổ dân phố đề xuất kiến nghị về thi công quy ước của chung cư theo đặc điểm và nhu cầu của mỗi nơi. Nếu đơn vị nào thấy nội quy giai đoạn này đã thích hợp thì tiếp tục thực thi, đơn vị nào chưa thấy thích hợp sẽ tiếp tục bổ sung. Trong đấy, trước mắt từ cấp quận, phường cùng đẩy mạnh tuyên truyền về bộ quy tắc ứng xử, thông qua tổ dân phố, ban quản trị chung cư để người dân nâng cao nhận thức.

Còn ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La (Tây Hồ) cho biết: Tại một số khu chung cư chưa thành lập Ban quản lý và bàn giao cho phường có một số gặp khó trong quản lý dân cư. Muốn truyền đạt một số nội dung của phường thì vẫn qua chủ đầu tư. Trong khi một số vướng mắc phát sinh liên quan đến làm sổ hồng, qui mô chung riêng… khi có kiến nghị của cư dân, phường vẫn phải xử lý thông qua tổ dân phố chắc chắn ích lợi của người, nhất là vấn đề trật tự, vệ sinh môi trường.

Tại phiên chất vấn ở kỳ họp HĐND đô thị Hà Nội mới đấy về quản lý chung cư, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban pháp chế HĐND Hà Nội đặt câu hỏi về công tác tuyên truyền, vận động ứng xử văn hoá ở một số nhà chung cư được thực hiện như thế nào? Chừng nào người dân và chủ đầu tư chưa thể bình tĩnh ngồi lại có nhau thì một số vướng mắc còn tồn ở. Vậy biện pháp nào cho dấu hỏi ứng xử có văn hoá ở một số nhà chung cư đối có cả chủ đầu tư lẫn người dân?

Cùng có đấy là vô số câu hỏi về bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị, quy chế thu chi của Ban quản trị, công tác phòng cháy chữa cháy, nước sạch, nhà sinh hoạt cùng đồng bị chiếm dụng… Mâu thuẫn lớn nhất ở một số nhà chung cư là ích lợi qui mô chung và riêng giữa cư dân và chủ đầu tư dẫn đến nhiều vụ kiện cáo, đơn thư kéo dài.

Giải pháp cho việc ứng xử có văn hoá ở một số nhà chung cư cần sự nỗ lực của cơ quan tính năng đô thị, chính quyền sở ở , trong đấy có cả việc triển khai bộ quy tắc ứng xử nơi công cùng sớm được cụ thể hóa vào nội quy, quy ước của một số tòa nhà chung cư.

Tại buổi làm việc mới đấy có Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, Bí thư thành ủy Hoàng Trung Hải đặc thù lưu ý đến văn hóa chung cư của Hà Nội khi triển khai bộ quy tắc ứng xử bởi đấy là 1 trong một số đặc trưng của đô thị lớn. “Sống ở chung cư cũng như ở tập thể trước đấy. Nếu không có văn hóa, có nhà mà cứ gõ ầm ầm sẽ ảnh hưởng đến hàng xóm và sẽ khó sống có nhau, nảy sinh cãi vã và xã hội không bình yên”, bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý.

Canhoorchidpark.org – Theo Tin Tức

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm