Vẫn còn chủ đầu tư chây ỳ

Trong thời gian qua, mặc dù các ngành tính năng và quận Hà Đông đã tích cực vào cuộc xử lý vi phạm phòng cháy chữa cháy ở các tòa chung cư, nhưng đến nay vẫn có 1 số chủ đầu tư chây ỳ không thực hiện, gây tâm lý lo lắng trong cư dân. Trước hiện trạng này, các cấp chính quyền địa phương của quận và cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiên quyết tham khảo xử lý theo quy định pháp luật đối có các chủ đầu tư không khắc phục vi phạm nghiêm túc.Tòa CT6 – Khu đô thị Văn Khê – chưa khắc phục các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy. Ảnh: Thái Hiền

Người dân lo lắng

Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 9 (Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội), trên địa bàn quận Hà Đông hiện có tổng số 80 cơ sở nhà cao tầng (73 chung cư cao tầng, 7 nhà cao tầng, đa năng, trường học). Đầu năm 2016, qua kiểm tra, rà soát, toàn quận có 23 công trình vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong đầu tư thi công. Vi phạm phổ biến nhất là hệ thống báo cháy ở 1 số công trình không bảo đảm làm việc, chưa được kết nối liên động có thang máy, hệ thống thông gió, hút khói; chưa có đầu báo cháy, đầu phun chữa cháy tự động cho các căn hộ chung cư, hành lang các tầng căn hộ chung cư…

Sau khi phát hiện các vi phạm nêu trên, Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 9 đã triển khai các phương pháp như tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giải đáp các chủ đầu tư khắc phục tồn ở về phòng cháy, chữa cháy để tổ chức nghiệm thu theo quy định. Đối có các công trình vi phạm nghiêm trọng, phòng đã phối hợp có chính quyền địa phương, cơ quan tính năng định kỳ kiểm tra 1 tuần/lần hoặc 15 ngày/lần, qua đây kịp thời nắm bắt công đoạn khắc phục của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đến nay mới có 14/23 công trình khắc phục triệt để các vi phạm phòng cháy chữa cháy. Các công trình còn lại cư dân vẫn phải sống trong tình cảnh “bà hỏa” ghé thăm bất cứ khi nào. Anh Đỗ Văn Nam, cư dân tòa CT6, Khu đô thị mới Văn Khê – tòa nhà có vi phạm phòng cháy chữa cháy chưa được khắc phục, cho biết, sau nhiều năm công trình vi phạm bị “bêu tên”, nhưng đến nay tòa CT6 vẫn chưa khắc phục xong các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy. Điều này đồng nghĩa có việc người dân vẫn phải sống trong lo sợ vì các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy chưa được bảo đảm.

Cũng đang phải sống trong 1 tòa chung cư tương tự hiện trạng trên, bà Lê Thị Phương, cư dân tòa CT4, Khu đô thị mới Xa La mong rằng có sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của UBND đô thị, chính quyền và các cơ quan tính năng của quận, các vi phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy sẽ sớm được khắc phục giúp người dân ổn định cuộc sống.

Xem xét trách nhiệm hình sự chủ đầu tư chây ỳ

Hiện toàn quận Hà Đông còn 9 công trình chưa được nghiệm thu theo quy định vì còn tồn ở vi phạm phòng cháy chữa cháy, như tòa CT2, CT4, trọng điểm thương mại và căn hộ chung cư chung cư (Khu đô thị Xa La); tòa chung cư số 89 Phùng Hưng (phường Phúc La); tòa CT4, CT5A-B, CT6 (Khu đô thị mới Văn Khê)… Trong số đây, 1 số công trình có các hạng mục khó khắc phục, phải làm luận chứng để gửi Bộ Xây dựng, Bộ Công an xin ý kiến chấp thuận biện pháp thay thế.

Trao đổi có phóng viên, đại diện Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 9 cho biết, gặp khó nhất trong khắc phục vi phạm giai đoạn này là 1 số chủ đầu tư thực hiện chưa đúng, chưa đầy đủ các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy đối có các công trình cao tầng. Một số chủ đầu tư gặp gặp khó về kinh tế nên không đủ khả năng tài chính đã đi vào hoạt động các hạng mục phòng cháy, chữa cháy theo quy định, có thể hiện chây ỳ, phó mặc công tác phòng cháy, chữa cháy cho cư dân. Về khách quan, việc cách tân các điều kiện, quy chuẩn, nguyên tắc về chung cư, nhà cao tầng dẫn đến nhiều công trình đến thời điểm giai đoạn này khó khắc phục các tồn ở về phòng cháy, chữa cháy theo quy chuẩn hiện hành…

Là 1 trong các phường còn nhiều công trình (4 tòa nhà chung cư) vi phạm phòng cháy chữa cháy chưa được khắc phục triệt để, theo Chủ tịch UBND phường Phúc La Nguyễn Đức Tiến, phường đang tích cực phối hợp có các cơ quan tính năng tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư đã đi vào hoạt động nốt các hạng mục còn lại. “Nếu đơn vị nào cố tình kéo dài thời gian chúng tôi sẽ báo cáo UBND quận và đô thị xử lý theo quy định”, ông Nguyễn Đức Tiến khẳng định.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 9, phòng đã, đang phối hợp nghiêm ngặt có các cơ quan tính năng của quận tổ chức ký cam đoan có các chủ đầu tư về việc khắc phục các tồn ở vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong đầu tư thi công; tổ chức huấn luyện, tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức, nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho ban quản trị, chủ đầu tư, đội phòng cháy, chữa cháy ở các tòa nhà… Đối có các chủ đầu tư chây ỳ, không khắc phục hoặc khắc phục chậm vi phạm, phòng đã chủ động báo cáo cơ quan cấp trên, đồng thời chuyển hồ sơ quản lý, theo dõi làm việc phòng cháy, chữa cháy của cơ sở đây sang cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, tham khảo trách nhiệm hình sự.


Canhoorchidpark.org – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm