Vẫn còn nhiều ‘đất” cho nhà đầu tư khách sạn

Mảng khách sạn càng ngày càng lôi kéo nhiều công ty quản lý khách sạn nước ngoài tham dự phân khúc nhưng dư địa của mảng này vẫn còn lớn, vẫn còn “đất” cho một số đơn vị quản lý và cả nhà đầu tư mới tham dự phân khúc.Phố tản bộ Nguyễn Huệ ở trung tâm TPHCM, nơi tập trung nhiều khách sạn cấp cao như Rex, Saigon Prince, The Reverie Saigon và sắp tới sẽ là Mandarin Oriental Saigon. Ảnh: Đào Loan

Theo tài liệu từ Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương, đơn vị chuyên về giải đáp phát triển và đầu tư khách sạn, có sự tăng trưởng mạnh mẽ số lượng một số dự án có thương hiệu quốc tế và một số nhà điều hành khách sạn nước ngoài ở phân khúc Việt Nam trong vài năm qua.

Trong ba năm qua, có nhiều thương hiệu mới tham dự phân khúc như Ozo và X2 Vibe ở dự án New Hoi An City, Double Tree by Hilton ở Hạ Long, Vũng Tàu và Hà Nội, Four Seasons ở Quảng Nam và Hà Nội, Oakwood ở TPHCM, Glow ở Đà Nẵng, Mai House ở TPHCM và gần đó nhất là Mandarin Oriental cũng ở TPHCM.

Theo đó, nhiều đơn vị quản lý nước ngoài đang rất chú trọng việc mở rộng phân khúc Việt Nam, độc đáo là phân khúc nghỉ dưỡng.

“Các dự án nghỉ dưỡng lôi kéo sự quan tâm của nhà điều hành nhiều hơn so có vài năm trước”, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels, châu Á Thái Bình Dương nói trong thông cáo báo chí ngày 12-6.

Những tài liệu gần đó của cơ quan quản lý, hiệp hội khách sạn cũng cho thấy phân khúc khách sạn đang phát triển rất mạnh mẽ và còn nhiều thời cơ cho công ty quản lý và nhà đầu tư mới.

Trong hội nghị về đầu tư và kinh doanh khách sạn ở Việt Nam vào cuối tháng 5-2017, ông Ngô Hoài Chung, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, so có năm 2001, khách quốc tế đã tăng gần gấp 6, đạt gần 13 triệu lượt trong năm 2017; lượng khách nội địa cũng tăng gấp 6,5 lần, lên đến 73,2 triệu lượt và chờ mong sẽ còn tăng trưởng tốt trong một số năm tới.

Lượng khách du lịch tăng trưởng mạnh mẽ kéo theo nhu cầu về khách sạn tăng cao và đó cũng là mảng lôi kéo vốn đầu tư nhiều nhất trong lĩnh vực du lịch. Trong thời gian tới, dư địa cho phát triển của ngành khách sạn còn rất lớn. Lĩnh vực này sẽ tiếp tục tăng trưởng về diện tích và chất lượng.

Theo tài liệu từ Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, tính đến hết năm ngoái, cả nước có 25.600 cơ sở lưu trú du lịch có 508.000 phòng, tăng 20,9% phòng so có năm 2016. Trong đó, có 120 khách sạn 5 sao, có 34.554 phòng; 262 khách sạn 4 sao, có 34.024 phòng; 488 khách sạn 3 sao có có 34.200 phòng. Phần lớn một số khách sạn ở Việt Nam có số phòng ít, diện tích dưới 20 phòng chiếm tỉ trọng dao động 65% trong tổng số khách sạn.

Công suất phòng bình quân của hệ thống khách sạn ước đạt 57% trong năm 2017. Trong đó, phân khúc 5 sao có công suất bình quân cao nhất, lên đến 85%; phân khúc 4 sao và 3 sao cỡ 75%; khách sạn 2 sao và 1 sao cỡ 55%.

Năm ngoái, giá phòng của một số khách sạn từ 3-5 sao ở nhiều tỉnh, thành tăng từ 7-9% so có năm 2016. Giá phòng của khách sạn 1 sao, 2 sao tăng thấp hơn, từ 2-3%.

Hiện nay, nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào một số khu vực trung tâm như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long, một số khu vực gần trung tâm du lịch… Xu hướng đầu tư khách sạn đô thị, khách sạn nghỉ dưỡng biển vẫn chiếm tỉ trọng lớn.

Canhoorchidpark.org – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm