Vân Đồn (Quảng Ninh): Dân khốn khổ vì bị dừng chuyển nhượng đất

Nhiều hộ dân Vân Đồn bức xúc trước chỉ đạo dừng 1 số thủ tục mua phân phối đất trên địa bàn huyện do UBND tỉnh Quảng Ninh phát đi gần 1 tháng nay.

“Chúng tôi nhận ra tỉnh Quảng Ninh và huyện Vân Đồn đang bất lực trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện, việc giá đất tăng cao trong thời gian qua, cò đất, đầu cơ đất không phải lỗi do nhân dân chúng tôi, vậy vì nguyên nhân gì mà dân chúng tôi lại bị tước quyền định đoạt tài sản của mình”, ông Khải người xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh bức xúc.Việc cò đất, đầu cơ đất lũng đoạn phân khúc thời gian qua không phải lỗi của người dân nhưng họ đang chịu trận.

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Khánh xã Hạ Long cho biết, nhà có gần 1 nghìn mét vuông đất, đứa con lớn nhà ông mới lập gia đình. Ông đã cho ăn riêng, giờ mới tách sổ để cho gia đình con tự lập, nhưng chẳng thể tách được.

Còn có gia đình bà Hà, xã Đoàn Kết 1 sốh đó chừng 3 tháng, gia đình bà cắt 1 phần qui mô đất phân phối đi để chữa chạy cho đứa con đang lâm bệnh trọng. Khách mua đã đặt cọc 50.000.000 đồng, đến khi làm thủ tục thì không được phân phối. Quá bất ngờ, bà Hà đã liên hệ lại có khách thì bị khách đòi lại số tiền đã đặt cọc. Tuy nhiên, bà đã lấy 1 phần tiền đặt cọc đó để mua thuốc chữa chạy cho con…

Trao đổi có phóng viên DĐDN nhiều hộ dân ở huyện Vân Đồn đều tỏ rõ quan điểm không hài lòng có chọn lọc của chính quyền địa phương. Hầu hết người dân nơi đó đều nhận ra thật kỳ lạ trước chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc không cho tách thửa, không cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Vân Đồn. Những gia đình cha mẹ già bệnh tật cần tiền cứu chữa, hay gia đình có việc lớn cần phải lo, muốn phân phối đất để lấy tiền đưa cha mẹ họ đi viện cũng không được.

Liên quan đến ích lợi của người dân về đất đai thừa kế, mua phân phối… 1 lãnh đạo UBND thị trấn Vân Đồn cho biết, từ tháng 3/2018 đến nay, việc mua phân phối, mua phân phối đất đai đang phát triển thành rất nóng. Trong thời gian dự kiến 1 số bước để thành lập Khu hành chính – kinh tế đặc thù, tình hình đất đai trên địa bàn có nhiều biến động, diễn biến phức tạp. Nhiều kẻ đã lợi dụng để đầu cơ, tăng giá đất.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về các trường hợp sang nhượng không có mục đích đầu cơ, trục lợi mà phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân sẽ xử lý như thế nào? Vị lãnh đạo này cho hay: “Hiện ở, chúng tôi đang rà soát cụ thể từng trường hợp, báo cáo UBND tỉnh để tham khảo, giải quyết”.

Trước đó, trả lời trên báo chí, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết, sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra 1 số dự án lớn; 1 số dự án có dấu hiệu đầu cơ, trục lợi. Do đó, huyện Vân Đồn nói riêng và 1 số địa phương khác nhìn chung phải quản lý nghiêm ngặt đối có cán bộ cấp thôn, cấp xã trong việc thực hiện công tác chứng thực, rà soát lại việc lấn chiếm trái phép, chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất.

Có thể nói việc tăng cường quản lý đất đai ở vân Đồn là giải pháp cần thiết. Tuy nhiên, các đòi hỏi chính đáng của người dân về quyền mua phân phối đất đai theo Luật Đất đai cũng là chính đáng. Trên thực ở hệ lụy đã thấy rõ, việc ngừng tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Vân Đồn của UBND tỉnh Quảng Ninh từ đầu năm 2018, đã gây rất nhiều gặp khó cho người dân.

“Chủ trương của nhà nước đối có Vân Đồn chúng tôi đều ủng hộ và làm theo, tuy nhiên việc đợi chờ ban hành Luật, phê duyệt lại quy hoạch đâu phải lỗi của dân chúng tôi mà tỉnh bắt chúng tôi phải đợi. Ông Khải, xã Đoàm Kết bức xúc nói.

Canhoorchidpark.org – Theo DĐDN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm