Vân Đồn sau ‘cơn sốt’ đất đặc khu

Trước “cơn sốt” giá đất và nhiều bất thường liên quan đến đất đai ở Vân Đồn thời gian vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm dừng giao dịch, chuyển đổi mục đích, giao dịch quyền sử dụng cho các tổ chức, dự án…và bước đầu đã “chặn đứng” được cơn sốt “ảo”.

“Cò” đất tháo chạy khỏi Vân Đồn

Tại 1 dự án khu đô thị ở thị trấn Cái Rồng (trọng điểm huyện Vân Đồn) có rất nhiều biển báo phân phối đất. Theo các số liên hệ có nhu cầu phân phối đất, phóng viên liên hệ qua số máy 0988 666xxx thì được người này trình làng tên Kiên. Anh ta cho biết hiện anh đang có 5 nền đất (3 ở thị trấn Cái Rồng, 2 ở xã Hạ Long) đang muốn phân phối để trả lãi ngân hàng nên sẽ phân phối giá “ưu đãi” và đồng ý lỗ vốn.Một góc huyện đảo Vân Đồn nhìn từ trên cao. Ảnh minh họa

Trong vai 1 người cần mua đất để mở nhà hàng, PV hỏi về giá cả của 1 lô đất ở thị trấn Cái Rồng, người này ra giá 32 triệu đồng/m2. Theo lời Kiên, cách đấy 4 tháng lô đất này anh mua có giá 35 triệu đồng/m2 và giờ đồng ý phân phối lỗ vì không đủ mạnh để “ôm đất”. Dù đồng ý lỗ vốn nhưng người này cũng cho biết giá cả có thể sẽ thương lượng lại vì thời điểm này rất “nhạy cảm” và thủ tục chuyển đổi, pháp lý cũng gặp nhiều gặp khó.

Theo số liệu báo cáo của UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), từ đầu năm 2018 đến nay, địa phương đã làm thủ tục cho hơn 1 nghìn trường hợp giao dịch sử dụng đất, tập trung ở địa bàn các xã Hạ Long, Đông Xá, Đoàn Kết và Đài Xuyên.

Đáng chú tâm, ở các khu vực này, giá đất giao dịch ở các sàn giao dịch cao gấp 5 – 10 lần, thậm chí có chỗ gấp cả chục lần so có giá đất năm 2017. Tại 1 số dự án khu đô thị Ao Tiên, dự án khu đô thị Vương Long, dự án khu đô thị Cái Rồng ở xã Hạ Long… giá đất cũng bị đẩy lên rất cao.

Theo chia sẻ của 1 số người có nhu cầu chính đáng về việc mua đất làm nhà, mở quán ăn, xưởng dịch vụ… thời gian này họ cũng gặp không ít gặp khó đối có việc giá đất bị đẩy lên cao khiến nhiều người phải cân nhắc.

Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng, cơn sốt giá đất vừa qua ở Vân Đồn vốn là cơn sốt “ảo” do giới đầu cơ BĐS ở các đô thị lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM về đầu cơ, gom đất. Do đây, họ chuyền tay nhau và tự thổi giá lên cao hàng chục lần. Khi “cầu vượt cung” thì không chỉ giới đầu cơ đất mà người dân thấy giá ở mặt bằng chung cao cũng sẽ tự tăng giá phân phối đất lên cao.

Bà Phạm Thị Tuyết Ngân (53 tuổi, chủ quán cà phê T.N ở thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn) cho hay: “Trước đấy, giá đất ở vùng trọng điểm này có các địa điểm đẹp chỉ dao động dao động 1,5 – 2,5 triệu đồng/m2 nhưng từ năm 2017 thì giá đất tăng hàng chục lần, có các mảnh đất mặt các con phố người ta phân phối trên 30 triệu đồng/m2.

Tôi từ trước đến giờ vẫn phân phối cà phê, giải khát cho khách du lịch, giờ khách đông lại có con về phụ giúp đang tính mở thêm dịch vụ ăn uống, giải khát và phân phối đồ lưu niệm, hải sản nhưng cũng đang phải lo lắng, suy nghĩ vì có giá đất bởi thế giờ đầu tư cả hàng tỷ đồng mà phải đi nhặt các đồng tiền lẻ biết khi nào hồi vốn”.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã thực hiện “lệnh” tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án, tạm dừng giao dịch giao dịch đất trên địa bàn, trường hợp đặc thù phải báo cáo UBND tỉnh tham khảo.

Tìm lại bình yên để phát triển

Từ khi có “lệnh” tạm dừng giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của UBND tỉnh Quảng Ninh, đối có 1 người đầu cơ đất thì đồng ý lỗ vốn, nhiều người khác thì đang “phân phối đổ, phân phối tháo” để mong gỡ gạc lại vốn chứ không mong lời và cơn sốt đất đai ở Vân Đồn gần như đã hạ nhiệt và việc đầu cơ đất bị chặn đứng.

Nhiều trọng điểm nhà đất ở Vân Đồn gần như đâyng cửa. Ảnh minh họa

Thế nhưng, cũng từ sau khi có “lệnh” tạm dừng từ UBND tỉnh thì có nhiều người dân có nhu cầu chính đáng trong việc chuyển đổi đất đai, chuyển quyền có, thừa kế, chuyển nhượng hay vay ngân hàng… cũng gặp không ít gặp khó.

Bà Hoàng Thị Lan (43 tuổi) ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, chia sẻ: “Tôi được bố mẹ cho thừa kế 1 mảnh đất gần 400m2, giờ gia đình muốn giao dịch pháp lý sang tên của 2 vợ chồng để tiện lợi trong việc vay vốn ngân hàng nhưng thủ tục chuyển đổi vô cộng lằng nhằng và gặp khó, họ đề nghị phải chứng minh mối quan hệ giữa người thừa kế và được thừa kế, giấy chứng từ ở địa phương, đơn… dù nộp đầy đủ pháp lý rồi nhưng gần 2 tháng trôi qua vẫn không biết có làm thủ tục giao dịch được hay không”.

Liên quan đến vấn đề này, thảo luận có PV, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Đồn, cho biết: Do cơn sốt đất vừa qua trên địa bàn và chính sách phân phối hàng về giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập đã tác động tiêu cực đến 1 bộ phận nhân dân như: Tranh chấp đất đai, 1 số hộ dân không nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng do chênh lệch giá đất bồi thường có giá đất thực ở quá lớn, đơn thư, phản ánh nhiều…

Mặt khác, nhiều hộ dân tự ý san gạt, xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng diễn ra tương đối phức tạp ở 1 số xã. Một số dự án chậm triển khai khi bàn giao, lại có dự án khi xây dựng ảnh hưởng đến kế sinh nhai hằng ngày của người dân, đặc thù là phụ nữ nhưng không có chính sách phân phối hàng hỗ trợ.

Cũng theo bà Hương, nói chung tình hình an ninh trật tự trên địa bàn vẫn ổn định. Với cơn sốt giá đất vừa qua thì tỉnh Quảng Ninh cũng đã ra công văn chỉ đạo để chặn đứng cơn sốt đất. Chính sách này cũng có các ảnh hưởng nhất định tới người dân khi có nhu cầu chính đáng trong việc giao dịch do gặp nhiều gặp khó về thủ tục. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì biện pháp tình thế này đã tạo ra sự ổn định trên địa bàn và phần nào làm giảm thiệt thòi cho người dân trước các đối tượng đầu cơ đất.

“Tình hình an ninh chính trị, giá cả dịch vụ, cuộc sống của người dân và chị em trên địa bàn nói chung vẫn ở mức ổn định và không có gì nổi cộm so có trước đấy. Đối có vấn đề giá đất, giao dịch đất trái phép, các bất cập liên quan đến vấn đề đất đai thì phía UBND tỉnh Quảng Ninh đang vào cuộc, giải quyết và nói chung đã có chuyển biến tích cực”, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Đồn, Quảng Ninh


Canhoorchidpark.org – Theo Phụ nữ VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm