Văn hóa khu chung cư: đủ thói xấu, làm sao đây?

Cùng có việc phát triển 1 vài tòa nhà cao tầng ở 1 vài thành phố lớn, càng ngày càng nhiều người dân trở thành cư dân chung cư, cùng chung sống trong 1 cùng đồng khép kín. Vấn đề ứng xử có văn hóa trong chung cư cần được đặt ra.Hành lang ở chung cư Tân Mỹ (Q.7, TP.HCM) chứa đầy ve chai và đủ 1 vài đồ đạc – Ảnh: X.Đào

Lấn chiếm hành lang công cùng, sẵn đâu vứt rác ở đấy, cho con nhỏ bấm phá thang máy…, đủ chuyện bởi thế xảy ra hàng ngày ở nhiều chung cư.

Qua theo dõi camera, chúng tôi thấy nhiều người dân có đồ ra chiếm hành lang chung, đi thang máy sẵn gì cũng vứt luôn trong đấy… Ban quản trị nhắc nhở nhưng do không có phương pháp xử lý nên nhiều người vẫn chứng nào tật nấy

Ông Nguyễn Tuấn Kiệt (phó ban quản trị khu cao ốc B, thuộc chung cư Ngô Gia Tự, Q.10, TP.HCM)

“Cứ bấm đấy, hư thì tôi chịu”

Tại khu vực chờ đi cầu thang máy khu cao ốc B, chung cư tái an cư Ngô Gia Tự, Q.10 (TP.HCM), vừa vào thang máy, 1 người phụ nữ bồng con nhỏ nói: “Bấm đi con”, đứa trẻ nghe lời mẹ bấm không ngừng nghỉ nhiều số trong thang máy. Nhiều người đi chung thang máy nóng ruột khi thang máy cứ mở ra đấyng lại ở nhiều tầng.

Ông Trần Quang, thành viên ban quản trị khu cao ốc B thuộc cụm chung cư tái an cư Ngô Gia Tự, cho hay cảnh người dân cho con nghịch thang máy xảy ra không ngừng nghỉ. Nhiều người bồng con vào thang máy chỉ để cho con nhỏ bấm nút nghịch chơi. Bực bội nhưng nhiều người ngại nhắc nhở vì sợ hàng xóm không hài lòng, có khi còn bị mắng lại.

Có lần ông Quang thấy 1 bà mẹ bồng con rồi chỉ cho con bấm nút bởi thế, ông nhắc nhở thì người mẹ lớn tiếng: “Cứ bấm đấy, hư thì tôi chịu. Bấm đi con”.

Không chỉ chuyện thang máy, người dân sống ở chung cư Ngô Gia Tự cũng sống đủ có thói quen xấu của 1 số cư dân khác, từ chuyện chiếm lối đi chung làm nơi chứa đồ, làm chỗ ăn uống… đến chuyện vứt rác bừa bãi.

Ông N.N.T., 1 cư dân ở chung cư Ngô Gia Tự, kể cứ ngồi dưới chân cầu thang 1 lúc lại thấy có người ở tầng trên thẳng tay vứt rác từ trên cao xuống, trong đấy có cả đồ ăn thừa. “Quanh chung cư có thùng rác nhưng chẳng hiểu sao nhiều người cứ vứt rác bừa bãi. Có hôm họ vứt cả vỏ trái dừa tươi xuống, không chú tâm gì đến tính mạng người khác” – ông T. bức xúc.

1.001 chuyện phiền muộn

Nhiều người nghĩ cuộc sống chung cư dễ làm chỉ khép kín từng căn hộ cao tầng, nhưng khi dọn vào ở mới vỡ mộng vì hằng ngày đối diện có đủ chuyện bực mình.

Năm năm sống ở 1 chung cư ở Q.4 (TP.HCM), ông Nguyễn Văn Danh nói ông bực mình nhất là chuyện thiếu ý thức khi đổ rác của nhiều người. Họ ngại bẩn tay nên cứ bỏ bịch rác ngay lên nắp thùng đựng rác, khiến nắp không ngừng nghỉ bị bẩn. Chứng kiến nhiều lần, ông Danh phải chụp hình phản ảnh lên ban quản trị song vẫn không 1 vàih tân được chuyện này.

Chị D., cư dân chung cư ở Q.Gò Vấp, kể nhiều cư dân chung cư dẫn trẻ em xuống sân chơi vào buổi chiều, sau đấy cho 1 vài bé đi vệ sinh quanh 1 vài gốc cây, mặc cho gần đấy có 1 vài nhà vệ sinh công cùng.

Bức xúc, 1 số cư dân lên tiếng thì họ cự lại, nên lâu ngày không còn ai dám lên tiếng phản đối nữa. Chưa hết, có gia đình nuôi chó trong chung cư đã để chó đi vệ sinh ngay trong thang máy nhưng không dọn. Cư dân chung cư dọn hoài, phát mệt, đã lên tiếng phản đối trong nhiều cuộc họp nhưng hiện trạng này vẫn không được cải thiện.

Tại chung cư Tân Mỹ (Q.7), 1 vài cửa thoát hiểm ở dọc cầu thang bộ đều bị cư dân chung cư dùng gạch đá để chặn cửa đấyng tự động. Rác thải chất đống ở 1 vài hành lang, khu vực thoát hiểm.

Nhiều người dân ở đấy nơm nớp lo sợ nếu có hỏa hoạn lớn xảy ra. Bà H.T.B., sống ở chung cư này, cho biết vừa rồi xảy ra vụ hỏa hoạn ở 1 căn phòng mà phía hành lang của căn phòng này chất đầy ve chai. Nhiều người chỉ biết tháo chạy vì không có bất cứ công cụ gì để dập lửa, 1 số hộ gần đấy có nước từ vòi sinh hoạt trong phòng của mình ra dập, rất may không có ai bị thương trong vụ này.

Phát hiện cũng không xử lý được

Ông T.D.Q., cư dân sống ở chung cư ST (Q.Thủ Đức, TP.HCM), chia sẻ nhờ có trang Facebook chung của cùng đồng chung cư nên nhiều thói xấu của cư dân bị phát hiện.

Ông Q. kể thời điểm ông mới dọn vào ở, có 1 cư dân đang dạo bước tập thể dục dưới sân chung cư thì từ trên cao 1 túi rác rơi xuống như trời giáng ngay trước mặt.

Người này chụp ảnh kể câu chuyện lên trang Facebook chung cư. Nhiều bình luận bày tỏ phẫn nộ trước hành vi vô ý thức này và 1 cuộc truy tìm thủ phạm được khởi xướng. Túi rác được “khai quật”, ngay lập tức chủ sở hửu bịch rác được tìm ra nhờ mảnh giấy mua hàng còn sót lại trong túi rác.

“Tuy nhiên sau đấy, chủ sở hửu bịch rác này nói họ không vứt rác bởi thế, ban quản trị không có chứng cứ nên cũng đành chịu thua. Ứng xử xấu của cư dân chung cư xảy ra như cơm bữa, khổ nỗi khi phát hiện, ban quản trị cũng chỉ nhắc nhở chứ không có quyền xử phạt, bởi vậy người không có ý thức vẫn cứ vi phạm” – ông Q. chia sẻ.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm