Vẫn “nóng” chuyện đất đai ở Đồng Nai

Gần đấy, Đồng Nai nổi lên nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến dân sinh. Đáng chú tâm là hiện trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai.

Có sự buông lỏng quản lý

Hiện ở, cơn sốt đất ở Đồng Nai đang có dấu hiệu chững lại, không còn cảnh mua đi phân phối lại nhộn nhịp như xưa. Tình trạng phân lô, phân phối nền trái phép trên đất nông nghiệp cũng đã “nguội” bớt do chính quyền mạnh tay hơn, nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra liên tục đã khiến 1 số giao dịch trái phép không còn dám công khai như trước đấy.

Trong suốt hơn 1 năm qua, tình hình đất đai ở Đồng Nai khá “nóng”, xảy ra hiện trạng 1 số chủ đầu tư, doanh nghiệp môi giới BDS, kể cả 1 số cá nhân áp dụng phân lô, phân phối nền, việc đầu tư thi công hạ tầng dự án và 1 số thủ tục pháp lý chưa được hoàn chỉnh theo quy định, thậm chí phân lô phân phối nền trái phép trên đất nông nghiệp. Đây đều là 1 số hành vi vi phạm pháp luật và vi phạm 1 1 sốh công khai.

Dù là 1 số giao dịch trái pháp luật nhưng cũng khiến giá đất ở Đồng Nai tăng “phi mã”, đã có khi đất nông nghiệp ở TP. Biên Hòa bị đẩy lên 20-50 tỷ đồng/ha, ở 1 số huyện cũng có nơi bị giới đầu cơ đẩy lên 10-15 tỷ đồng/ha.Đồng Nai vẫn “nóng” chuyện phân lô, phân phối nền trái phép trên đất nông nghiệp.

Nguyên nhân là do nhu cầu về đất đai, nhà ở của người dân tăng đột biến bởi tốc độ tăng dân số cơ học của Đồng Nai quá cao, có 1 số nơi “sốt đất” là do “ăn theo” dự án, độc đáo là khu vực xung quanh dự án Sân bay quốc tế Long Thành hay 1 số dự án hạ tầng giao thông, khu dân cư được triển khai trên địa bàn, kéo giá đất và nhu cầu đầu tư vùng xung quanh 1 số dự án tăng cao.

Mặc dù vậy, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc sở Tài nguyên-Môi trường Đồng Nai khẳng định, 1 số sai phạm về đất đai ở tỉnh này chẳng thể không nhắc đến sự buông lỏng quản lý của chính quyền 1 số địa phương: “Luật đất đai quy định rất rõ chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn, xử lý. Đề nghị xử lý đối có trường hợp giao dịch trái phép, chuyển mục đích trái phép, thi công trái phép trên đất nông nghiệp. Tất cả bắt đầu từ cấp xã. Từ đây tới nay, mặc dù ủy ban tỉnh đã chỉ đạo rất nhiều nhưng tôi chưa nhận được văn bản hay báo cáo ở huyện, phòng tài nguyên đưa lên phản ánh chỗ này có phân lô hay chỗ kia có phân phối nền”.

Quy định là bởi thế, thế nhưng ở Đồng Nai còn có trường hợp chủ đầu tư đến tổ chức sự kiện, dựng rạp, cắm biển giải đáp, rao phân phối đất mà chính quyền địa phương không hề biết. Hoặc có hiện trạng phân lô phân phối nền trái phép trên đất nông nghiệp nhưng địa phương lại cho phép kéo điện, nước, làm các con phố và kết nối hạ tầng.

Sẽ xử lý nghiêm

Ở Đồng Nai hiện còn có trình trạng đăng ký dự án để lấy đất nhưng không triển khai dự án mà để 1 thời gian dài cho giá đất tăng lên rồi giao dịch để kiếm lời. Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm 1 số hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai để lập lại kỷ cương, không làm ảnh hưởng xấu tới phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

“Dự án treo mãi là không được. Cần rà soát lại, nếu treo lâu quá, không có năng lực thì thu hồi dự án. Không chấp nhận việc khi có quy hoạch, dân chấp hành theo quy hoạch, trình làng cho chủ dự án, để găm lại rồi vài năm sau phân phối lại để kiếm lời”.

Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai cũng nhấn mạnh, chẳng thể để hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan gây nên 1 số hệ lụy không tốt, phá vỡ quy hoạch. Việc lợi dụng cải tạo đất nông nghiệp để lấy đất đem phân phối làm chất liệu san lấp mặt bằng cần phải xử lý nghiêm, vì xin cải tạo đất nông nghiệp là phải khiến cho đất tốt hơn chứ không phải lấy đất phân phối, để lại mặt bằng chỉ còn lại đất xấu, chẳng thể canh tác được, làm ảnh hưởng môi trường và phong cảnh.

Hiện, ngành công dụng tỉnh Đồng Nai đang phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Đặc biệt đã lập tổ công tác làm việc có 5 địa phương “nóng” vi phạm pháp luật về đất đai để rà soát và áp dụng phân loại, tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh chỉ đạo xử lý từng trường hợp cụ thể.


Canhoorchidpark.org – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm