Văn phòng cho thuê châu Á Thái Bình Dương nóng lên vì tăng trưởng việc làm

Hàng triệu lao động gia nhập ngành tài chính, dịch vụ… khiến châu Á Thái Bình Dương phải cần 40 triệu m2 văn phòng mới cung cấp kịp nhu cầu.

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa mở bán báo cáo về sự tăng trưởng việc làm ở châu Á Thái Bình Dương đang góp phần làm tăng nhiệt phân khúc văn phòng cho thuê trong khu vực này. Những tác động về kinh tế và nhân khẩu học, điển hình là tăng trưởng GDP và lực lượng lao động, thúc đẩy nhu cầu về BDS thương mại.

Lĩnh vực tài chính và dịch vụ gồm ngành tài chính, bảo hiểm và dịch vụ BDS, dịch vụ chuyên nghiệp (như giải đáp pháp lý, kế toán…), cùng có dịch vụ hành chính sử dụng tổng cùng 20 triệu người trên 20 đô thị ở châu Á Thái Bình Dương.

Ngoài 1 vài trọng điểm tài chính quốc tế như Hong Kong, Singapore, Sydney và Tokyo, ghi nhận lượng hấp thụ văn phòng từ 1 vài công ty tài chính trong nước tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc, trong khi 1 vài công ty dịch vụ có ngân sách thấp hơn đã chọn các điểm như Ấn Độ, Philippines và Việt Nam.

Các lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông đã mau chóng mở rộng để tranh đua thuê văn phòng có ngành tài chính và dịch vụ. JLL ước tính ngành công nghệ tài liệu chiếm dao động 50-60% qui mô sử dụng văn phòng hạng A ở 1 vài đô thị cấp 1 của Ấn Độ.

Tại Trung Quốc, dữ liệu của chính phủ cho thấy có tổng cùng 1,5 triệu lao động trong lĩnh vực truyền thông, áp dụng phần mềm và IT ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Tại Philippines, càng ngày càng nhiều công ty trò chơi trực tuyến thiết lập văn phòng. Tại Việt Nam, nhiều ông lớn thương điện tử đã tham dự vào phân khúc.

Cao ốc cho thuê ở Singapore, thuộc châu Á Thái Bình Dương. Ảnh: visitsingapore.com

Lực lượng lao động cho hai ngành năng động là tài chính dịch vụ và công nghệ sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng trong thời gian tới. Oxford dự đoán trong ba năm tới sẽ có thêm 2,4 triệu nhân viên trong ngành tài chính dịch vụ ở 20 đô thị lớn của châu Á Thái Bình Dương, đa số tập trung ở 1 vài đô thị cấp 1 của Trung Quốc, Ấn Độ và Manila.

Tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực viễn thông cũng sẽ theo sát ngành tài chính và dịch vụ. Ngành công nghệ tài liệu ở Ấn Độ có dao động 3,9 triệu lao động trong năm 2016-17, con số này được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025. Nền kinh tế mới của Trung Quốc – kinh doanh trực tuyến từ thương mại điện tử đến FinTech – sẽ tạo ra hàng triệu việc làm mới mỗi năm cho đến năm 2020 và là nguồn tư duy danh tiếng của đất nước, theo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc.

Sự tăng trưởng việc làm ở châu Á Thái Bình Dương chờ mong thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng khu vực này. Theo quy luật, cứ 1 nhân viên sử dụng 10m2 sàn, thì 20 đô thị cửa ngõ của châu Á Thái Bình Dương sẽ cần đến 40 triệu m2 sàn văn phòng để cung cấp nhu cầu việc làm trong GĐ 2018-2020.

Mặc dù không phải toàn bộ nhân viên đều đề nghị không gian làm việc nguyên tắc và 1 vài công ty đang đổi sang mô hình linh hoạt và không gian làm việc mở coworking, thì cũng cần có 1 lượng cung văn phòng đủ lớn để cung cấp được nhu cầu tương lai, ước tính dao động 15 – 20 triệu m2 văn phòng hạng A trong ba năm tới. JLL dự đoán mật độ lấp đầy sẽ duy trì ổn định trong trung hạn và giá thuê sẽ tăng trung bình 3% trong năm 2018.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm