Vành đai 3 Hà Nội đi giữa hàng loạt cao ốc

Đường vành đai 3, 1 trong những tuyến giao thông các con phố bộ quan trọng bậc nhất của Hà Nội, đang đứng trước nguy cơ bị bao vây bởi những tòa cao ốc và hiện trạng ách tắc giao thông.

Hàng loạt tòa cao ốc được thi công dọc hai bên các con phố vành đai 3 – Ảnh: NAM TRẦN

Ùn tắc giao thông sẽ tăng lên

Theo đồ án thiết kế thành thị hai bên các con phố vành đai 3, đoạn Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển vừa được UBND TP Hà Nội ra mắt, tổng tổng diện tích đất của đồ án quy hoạch dao động 61,68 ha, bao gồm đất giao thông thành thị chiếm 40,21 ha, đất giao thông khu vực 0,81ha, đất công cùng đô thị 3,6 ha, nhà ở chung cư 3,47 ha, nhà liền kề 6,33 ha…

Đồ án xác định sẽ xây những tòa nhà cao hàng chục tầng ở những nút giao, trong đấy có những công trình sẽ cao tới 50 tầng.

Trên thực ở, khi đồ án chưa được ra mắt, tuyến các con phố này đã có dấu hiệu quá tải, cả các con phố trên cao và dưới đất khi không ngừng nghỉ xảy ra ùn ứ, tắc các con phố trong giờ cao điểm.

Do đấy, việc vô số dự án cao ốc tiếp tục được thi công dọc tuyến các con phố vành đai 3 sẽ khiến tuyến các con phố này càng phát triển thành quá tải, hiện trạng ùn tắc càng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đường trên cao vành đai 3 không ngừng nghỉ ùn tắc – Ảnh: NAM TRẦN

Hiện ở, dọc tuyến các con phố vành đai 3 có nhiều cao ốc lớn đã đưa vào sử dụng trong những năm gần đấy như dự án Thăng Long number 1 (40 tầng), Ecogreen City (35 tầng), khu thành thị Kim Văn – Kim Lũ gồm 5 tòa chung cư cao từ (36-45 tầng), khu chung cư Vinaconex 1 (22-27 tầng)…

Bên cạnh đấy, vô số dự án cao tầng mới cũng đang được triển khai thi công dọc tuyến.

Dự án nhà đất có diện tích lớn nhất đang thi công nằm dọc các con phố Nguyễn Xiển là The Manor Central Park. The Manor Central Park được thiết kế có hơn 1.000 căn thấp tầng và hơn 7.000 căn hộ chung cư đẳng cấp.

Tình trạng ách tắc giao thông cũng không tránh khỏi ở các con phố bên dưới các con phố vành đai 3 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Nguyễn Duy Nam, người dân sống ở nhà số 45 Nguyễn Xiển, cho biết tuyến các con phố vành đai 3 không ngừng nghỉ tắc các con phố vào đầu giờ sáng, và tan tầm cuối mỗi buổi chiều. Xe cộ phải leo lên vỉa hè để di chuyển khi tắc các con phố.

Để giải quyết hiện trạng ùn tắc trên tuyến các con phố vành đai 3, đoạn Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển, mới đấy đô thị Hà Nội đã duyệt chủ trương chi dao động 80 tỉ đồng để xén dải phân nhữngh giữa đoạn các con phố từ Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển (nối Mai Dịch – Linh Đàm) nhằm giảm ùn tắc.

Đừng biến các con phố vành đai thành các con phố thành thị

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho rằng việc phát triển những khu dân cư dọc những tuyến các con phố lớn là 1 hình thức quy hoạch phát triển dựa trên vận tải công cùng.

Phát triển thành thị theo hướng vận tải công cùng là xu hướng tiên tiến, ý tưởng của Hà Nội tăng thêm những nhà cao tầng tiên tiến dọc tuyến Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển, nhất là ở những giao tuyến không mới.

Nhưng quy hoạch phát triển thành thị, nhà cao tầng bởi thế phải dựa trên sự phát triển của giao thông công cùng. Muốn quy hoạch những tòa xa lộ trên tuyến thì phải phát triển mạnh giao thông công cùng đi trước 1 bước, và cũng cần bảo đảm sự kết nối mạng lưới giao thông công cùng.

Rất nhiều chung cư cao tầng dọc bên các con phố vành đai 3 nhưng lại không có nhiều loại hình giao thông công cùng – Ảnh: NAM TRẦN

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải xe hơi Việt Nam phản đối việc bổ sung những dự án nhà cao tầng nằm sát dự án các con phố giao thông vành đai như các con phố Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển.

Ông Thanh cho rằng tỷ lệ phương tiện trên tuyến vành đai 3 Hà Nội rất cao, cần lưu ý điều này trước khi cấp phép những dự án cao tầng.

Theo ông Thanh, bí kíp nhiều nước đưa những dự án cao tầng ra xa khu vực các con phố vành đai.

“Điểm nhấn” mới cao 50 tầng

Đó là lý giải của ông Lê Vinh, giám đốc Sở Quy hoạch thiết kế Hà Nội.

Theo ông Vinh, dọc tuyến các con phố lập đồ án dài 4,2km chỉ có 4 điểm là nút giao được phép thi công 1 công trình “điểm nhấn”.

Mỗi nút giao chỉ có 1 công trình điểm nhấn là được phép cao 50 tầng để tạo ra phong cảnh, thiết kế, còn những công trình xung quanh đấy buộc phải thấp hơn. Ngoài ra, đoạn giữa tính từ nút giao này đến nút giao khác sẽ được khống chế chiều cao theo quy hoạch

Ông Lê Vinh

Lý giải về việc cho phép xây vô số công trình còn lại ở những khu vực nút giao cao từ 25-45 tầng, ông Vinh cho hay đấy là bài toán có chủ đích của những cơ quan chuyên môn.

“Đây là tuyến các con phố nằm trong khu vực đang phát triển của đô thị chứ không phải nằm trong khu vực nội đô hạn chế chiều cao. Việc cho phép xây nhiều nhà cao tầng ở nút giao là nhằm khai thác và phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống giao thông công cùng chạy qua những khu vực đấy. Điều này những quốc gia phát triển vận dụng rất thành công”, ông Vinh lý giải.

Không chỉ ở những nút giao, những “điểm nhấn” như thế này xuất giai đoạn này nhiều điểm dọc tuyến các con phố vành đai 3 – Ảnh: NAM TRẦN

Trả lời về việc đồ án có nguy cơ gây quá tải nghiêm trọng cho tuyến các con phố đã đi vào hoạt động và tuyến các con phố vành đai 3 trên cao, ông Vinh nói: “Bài toán giao thông và nhà ở đều cấp thiết có người dân, bên cạnh nhu cầu về di chuyển thì người dân cũng có nhu cầu cấp thiết về nhà ở. Do đấy, cơ quan công dụng tính toán để phát triển song hành hai mục tiêu này.

Cụ thể, hiện tuyến các con phố được xem là cửa ngõ nhưng tới đấy sẽ biến thành tuyến các con phố vành đai nằm trong thành thị. Một tuyến vành đai khác là vành đai 3,5 hiện đang được gấp rút thi công, tất cả phương tiện xuyên tâm như xe khách, xe tải sẽ được chuyển từ các con phố vành đai 3 ra ngoài để giảm sức ép.

Giám đốc Sở Quy hoạch thiết kế Hà Nội nói thêm việc thi công đồ án đều lấy ý kiến rộng rãi cùng đồng dân cư và xin ý kiến những bộ ngành liên quan trước khi trình đô thị phê duyệt thông qua. Tới đấy đồ án sẽ tiếp tục được ra mắt rộng rãi cho người dân được biết để nắm rõ.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm