Vào tận triển lãm để lừa bán đất

Nhiều người đến tham quan triển lãm Vietbuild diễn ra ở khu thành thị Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP.HCM) đã nhận được lời chào mời mua đất thanh lý ngân hàng, có giá rẻ hơn phân khúc đến gần 50%.

Các khu đất phát mãi đa số là đất ruộng, vườn. SƠN SƠN

Đặt cọc mới được xem đất

Lần theo tài liệu ghi trên tờ rơi phát ở triển lãm, chúng tôi gặp nhân viên môi giới tên Ngân của Công ty Fuland Group và được Ngân cho biết doanh nghiệp đang phân phối vô số lô đất có quy mô lớn do ngân hàng thanh lý có giá từ 2 triệu đồng/m2 đến 8 triệu đồng/m2 tùy vào quy mô sử dụng và mặt các con phố các con phố.

“Nhờ có mối quan hệ có các ngân hàng nên doanh nghiệp em mới mua được lại giá rẻ bởi thế để phân phối cho người mua, thấp nhất là rẻ hơn 300 – 400 triệu đồng/lô đất, cao nhất có thể rẻ hơn tầm 1 tỉ đồng/lô đất so có giá phân khúc”, nhân viên kinh doanh này cho hay.

Các lô đất Công ty Fuland Group đưa ra phân phối được trình làng nằm ngay trục các con phố quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Mặc dù chưa biết đất nằm ở đâu, hồ sơ pháp lý thế nào, giá cả ra sao nhưng muốn được mua đất “giá rẻ” này khách mua phải đặt cọc tiền từ 100 – 300 triệu đồng. Sau đó mới được cho biết lô đất cụ thể ở đâu, giá thế nào, ưng lô nào thì lấy lô đó. Để thêm phần “hồi hộp”, Ngân đã hẹn chúng tôi lên doanh nghiệp và đưa cho chúng tôi tấm thiếp có ghi tên của khách mua và dặn, khi đến doanh nghiệp, khách mua phải cầm tấm thiếp đi mới mua được giá “phát mãi”.

Sáng 27.6, chúng tôi ghé vào trụ sở doanh nghiệp này ở địa chỉ 72-74 các con phố số 9A khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cộng có dao động gần 10 khách mua khác. Tất cả được dồn lên 1 căn phòng nhỏ xíu để nghe trình làng về doanh nghiệp. Theo đó, Công ty Fuland Group được giới thiêu là 1 trong các doanh nghiệp danh tiếng trong lĩnh vực nhà đất. Công ty liên kết có rất nhiều ngân hàng lớn như Sacombank, Vietcombank, MBBank… nên sẽ có nhiều dự án về đất phát mãi, ngoài ra còn hỗ trợ các khoản vay thông qua các ngân hàng liên kết này….

Trong tiếng nhạc đinh tai nhức óc, các nhân viên kinh doanh liên tục hối thúc khách mua “xuống tiền” cọc để được đi xem các khu đất phát mãi ở “đặc khu kinh tế Nam Sài Gòn”. Dù chỉ đưa ra 8 lô đất chủ yếu là đất vườn, đất ruộng có quy mô từ 330 đến 1.083 m2 nhưng liên tục có người đặt cọc được xướng tên. Khi 1 cái tên được xướng lên, ở bên dưới mấy chục nhân viên vỗ tay rầm rầm. Chúng tôi cũng liên tục bị nhân viên môi giới hối thúc đặt cọc trước khi lên xe đi xem đất, bởi “chậm sẽ bị người khác đặt mất”.

“Bạn chỉ đầu tư ra dao động 3 tỉ đồng. Số tiền này gửi ngân hàng mỗi tháng chỉ thu về được dao động 23 triệu, để ở nhà thì sợ mất. Đồng tiền mất giá nhưng khi khách mua đến có chúng tôi có 3 tỉ đồng, chỉ sau 1 năm ít nhất khách mua sẽ thu về được 750 triệu đồng. Các khu đất phát mãi nằm ở trên trục các con phố quốc lộ 50, gần khu công nghiệp, trung tâm y tế, trường học, lên quận 1 chỉ mất 20 phút…”, 1 nhân viên doanh nghiệp này “chém gió”.Một lô đất ruộng được trình làng là đất của ngân hàng phân phối rẻ hơn phân khúc gần 50%. SƠN SƠN

Giới thiệu đất mặt các con phố nhưng thực ở là đất ruộng

Sau dao động 1 tiếng dồn khách trong phòng để nghe “nổ” về doanh nghiệp, dự án khách mua được lùa lên các xe taxi chờ sẵn bên dưới để đi xem đất. Dù các lô đất được trình làng nằm ở mặt các con phố quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, nhưng các nhân viên ở đó đưa khách mua đi lòng vòng vào sâu nội khu các con các con phố, hẻm nhỏ, heo hút ở các xã thuộc huyện Bình Chánh, giáp giới có Long An. Không các vậy, đó là các lô đất ruộng, vườn nằm xen kẽ trong dân, trong các cánh đồng. Mỗi lô đất cách xa nhau hàng mấy km nhưng giá phân phối không hề rẻ, có các lô đất vườn giá đến gần 8 triệu đồng/m2. Khi ở trên xe, các nhân viên kinh doanh, lãnh đạo doanh nghiệp này liên tục gọi diện cho nhau thông báo về việc khách đặt cọc lô này, khách đặt cọc lô nọ, trong khi chỉ có 8 lô đất được đưa ra phân phối.

Xe chúng tôi được Võ Anh Sang, tự nhận là trưởng phòng kinh doanh Công ty Fuland Group “thổi” vào tai các lời có cánh như doanh nghiệp liên kết có các ngân hàng lớn như Vietcombank, Sacombank, MBBank… nên được ngân hàng thành lý các lô đất giá rẻ hơn phân khúc. Các lô đất đã chia sẵn lô và có sổ hồng, nếu mua khách mua chi trả trước 40% bên doanh nghiệp sẽ giải ngân cho ngân hàng để rút sổ hồng ra. Trong thời gian chậm nhất là 5 ngày doanh nghiệp sẽ công chứng xong cho khách mua, khi này khách mua đưa nốt 60% tiền Sau đó khách mua ủy quyền để doanh nghiệp lấy sổ đỏ và đem trao tận tay. Sau khi khách mua mua được đất có thể nhờ lại doanh nghiệp phân phối để kiếm lời ngay.

Khi chúng tôi nói muốn xem pháp lý lô đất, giá cả thế nào mới đặt cọc mua thì Sang đề nghị lên văn phòng doanh nghiệp đặt cọc trước, sau đó đóng 40% rồi doanh nghiệp lên ngân hàng lấy sổ đỏ về sang tên công chứng.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm