Vay tiền mua căn hộ cho thuê: Mơ thu tiền tươi, hóa ra lõm nặng

Nhiều khả năng việc thắt chặt tín dụng sẽ khiến người mua nhà tính toán, cân nhắc kỹ hơn về khả năng vay ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê.

Giá nhà tăng

Theo công đoạn, nguồn tiền từ ngân hàng sẽ thắt chặt, phân khúc BDS đang ngấm dần 1 vài ảnh hưởng. Chủ đầu tư và người mua nhà đang phải đối mặt có nhiều gặp khó khi mặt bằng lãi suất tăng lên.

Các ngân hàng đang tỏ ra thận trọng hơn khi cho vay lĩnh vực BDS. Sau khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng kết thúc, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản số 563 đề nghị 1 vài tổ chức tín dụng ưu tiên vốn cho sản xuất kinh doanh,… đã có tác động rất lớn đến phân khúc.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, HH môi giới bất động sản Việt Nam, việc Ngân hàng Nhà nước siết chặt 1 vài khoản vay sẽ ảnh hưởng tới 1 vài chủ đầu tư nhỏ lẻ. Dự án có nguồn vốn thấp, chủ đầu tư yếu kém về nguồn lực sẽ khó phát triển dự án và bị thanh lọc dần. Thị trường dành chỗ cho 1 vài chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, có chiến lược kinh doanh rõ ràng. Điều này giúp ổn định phân khúc, giảm nguy cơ rủi ro cho dự án và bạn, cũng như 1 vài nhà đầu tư.

Mặt khác, khi lãi suất cho vay tăng cũng khiến cho người tiêu dùng và nhà đầu tư phải gánh mức lãi suất cao, ảnh hưởng đến chọn lọc mua hàng của họ, điều đó cũng khiến cho chuyển nhượng phân khúc bất động sản giảm đi.

Bằng chứng cho thấy phân khúc đã chững lại, theo báo cáo của Hiệp hội này. Hà Nội và TP.HCM hiếm dần 1 vài làm việc mua đi phân phối lại nhộn nhịp, sôi động của 1 vài nhà đầu tư thứ cấp, 1 vài nhà đầu cơ. Do giá cả bất động sản ở đó gần như không có mật độ tăng cao như vài năm trước đó. Thậm chí, có nhiều dự án còn giảm giá phân phối bằng nhiều hình thức khác nhau.

Bà Nguyễn Hoài An, CBRE Việt Nam cho rằng, hiện nhiều ngân hàng tăng lãi suất cho vay bất động sản 1-2%, theo công đoạn có thể tăng nữa và đó là 1 gặp khó ảnh hưởng đến bất động sản.

Nếu lãi suất tăng và duy trì mặt bằng tăng đó thì đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến nhiều kênh đầu tư khác nhau, trong đó có đầu tư BDS. Một 1 vàih rõ ràng, mặt bằng lãi suất tăng sẽ khiến 1 vài giá thành đầu vào tăng theo. Các chủ đầu tư đi vay vốn để phát triển dự án đảm bảo sẽ bị ảnh hưởng.

Việc siết tín dụng vào phân khúc BDS, tăng hệ số rủi ro cho vay lĩnh vực này đang buộc 1 vài chủ đầu tư phải tìm kiếm 1 vài nguồn vốn mới để bắt kịp có sự 1 vàih tân của chính sách phân phối hàng, bởi nếu theo công đoạn, con số này sẽ tiếp tục tăng trong năm sau.

Còn theo phân tách của báo cáo của HSC, đa số 1 vài dự án BDS ở Việt Nam đều sử dụng nguồn vốn rất lớn do bạn mua nhà nộp tiền theo công đoạn. Chính vì vậy, việc bạn mua nhà bị hạn chế do tăng lãi suất sẽ khiến 1 vài chủ đầu tư bị ảnh hưởng.

Hết thời mua nhà cho thuê

Các nhà đầu tư sẽ tham khảo đến khả năng tăng giá của sản phẩm BDS theo thời gian, người mua nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay mua nhà tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu trên phân khúc. Đặc biệt là đối có nhu cầu mua nhà cho thuê của 1 vài nhà đầu tư.

Thực tế, lợi nhuận cho thuê căn hộ cao tầng ở Hà Nội trung bình giai đoạn này giao động từ 4-6%, thấp hơn mức lợi nhuận ngân hàng. Do đó, nhiều khả năng việc thắt chặt tín dụng sẽ khiến người mua nhà tính toán, cân nhắc kỹ hơn về khả năng vay ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê.

Chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu từng phân tách, việc tăng lãi suất vay lĩnh vực BDS kèm có quy định vay bị siết lại gây bất lợi cho bạn, hạn chế khả năng trả nợ của bạn.

“Khách hàng thường trả nợ dựa vào nguồn thu từ kinh doanh và 1 vài nguồn thu cố định khác. Nếu lãi suất tăng, giá thành vay trong mỗi tháng tăng lên sẽ tạo ra gánh nặng tài chính cho người vay. Nếu tiếp tục theo xu hướng này, có thể nó sẽ đẩy 1 số bạn vào rủi ro mất khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Đặc biệt, trong tình hình ngân hàng giai đoạn này, mặc dù có thể họ cho vay trung và dài hạn, có chỗ lên đến 20 năm, nhưng có 1 vài khoản vay không nhận được sự hỗ trợ của NHNN mà lãi suất được điều chỉnh theo thời kỳ, ví dụ 3 tháng, 6 tháng, 12 năm. Khi lãi suất có xu hướng tăng thì nó sẽ là gánh nặng cho người đi vay”, TS Nguyễn Trí Hiếu đánh giá.

Mặc dù việc tăng lãi suất trước mắt sẽ tác động không tốt đến thanh khoản của phân khúc BDS tuy nhiên theo 1 vài chuyên gia về lâu dài sẽ ảnh hưởng tích cực đến phân khúc.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm