Về đâu dự án lọc dầu tỉ “đô”?

Việc thu hồi Dự án lọc hóa dầu tỉ “đô” ở cảng Vũng Rô (xã Hoà Tâm, huyện Đông Hòa, Phú Yên) đã gióng lên hồi chuông: Không phải dòng vốn FDI nào cũng đáng tin tưởng! Đây cũng là bài học lớn trong thẩm định năng lực tài chính của dòng vốn này.

Sau khi bị thu hồi, dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô giờ đấy là bãi cát trắng mênh mông, kèm theo đấy là bao nhiêu trăn trở chất chồng trong tâm khảm người dân bản địa.

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô giờ vẫn là bãi cát trắng mênh mông.

Tiếng thở dài của người dân vùng dự án

Bà Nguyễn Thị Thương (64 tuổi) tỏ rõ mệt mỏi: “Gia đình được đền bù hơn 100 triệu đồng nhưng ngần ấy có còn không, khi mà dự án treo nhiều năm qua. Chưa kể, đấy chỉ mới là tiền đền bù cây xanh, còn đất đai, nhà cửa thì chưa thấy đền bù. Bây giờ chúng tôi đi hay là tiếp tục ở lại? Nếu di dời đi thì cấp đất cho chúng tôi, còn nếu không đi thì cho bà con sửa sang, xây mới lại nhà cửa để làm ăn. Chúng tôi bị cầm chân ở đấy quá dài rồi”.

Trăn trở nhất vẫn là một số hộ dân nằm trong diện đền bù, giải tỏa GĐ 2. Bởi, họ đa số chưa nhận được tiền đề bù, hỗ trợ. “Người dân cũng có hỏi khi nào được di dời, đi hay là tiếp tục ở lại thì chính quyền phản hồi chưa có kế hoạch” – ông Nguyễn Thái Bình (59 tuổi) thở dài.

Cơn bão số 12 vừa qua, nơi này, nhiều ngôi nhà cấp 4 đổ sụp, nhưng người dân muốn sửa nhà cũng không được. “Dầu đâu không thấy giờ chỉ thấy toàn là cát có cát” – ông Bình than thở. Theo ông Bình, cuộc sống người dân nơi đấy rất chật vật, họ chỉ biết chờ mong vào con gà, con dê… chứ không biết làm gì để khá lên được.

Sẽ tiếp tục mời gọi đầu tư

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô, công suất 8 triệu năm/tấn ở xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên được UBND tỉnh Phú Yên cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh ngày 1/7/2013 có tổng mức đầu tư gần 3,2 tỉ USD, do Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích đất sử dụng 538ha, trong đấy 404ha đất thi công nhà máy, 134ha thi công cảng Bãi Cốc (chưa tính phần tổng diện tích lấn biển) và sử dụng từ 500 đến 1.300ha tổng diện tích mặt nước biển. Dự kiến dự án sẽ đi vào vận hành trong năm 2017.

Khi đi vào vận hành, dự án sẽ góp phần cung cấp và cung cấp nhu cầu càng ngày càng tăng vào phân khúc lọc, hóa dầu của Việt Nam, góp phần giảm lượng ngoại tệ nhập khẩu xăng dầu và một số sản phẩm hóa dầu. Đồng thời, dự án cũng tạo cú hích quan trong, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, giải quyết việc khiến cho hàng nghìn lao động. Tháng 5/2014, UBND tỉnh và huyện Đông Hòa đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, giải tỏa đền bù 134/538 ha (GĐ 1).

Đại diện UBND huyện Đông Hòa cho biết, không có việc trả lại đất cho người dân. Thay vào đấy, vùng đất xã Hòa Tâm nằm trong vùng Quy hoạch Khu Kinh tế Phú Yên nên huyện vẫn tiếp tục thu hồi đất để tạo đất sạch kêu gọi một số nhà đầu tư khác. Thời gian đến, huyện sẽ đề xuất UBND tỉnh tăng cường công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư

Hiện nay, UBND huyện Đông Hòa đang tích cực triển khai thu thập tài liệu, hồ sơ để lập phương án bồi thường hỗ trợ và tái an cư cho 31 trường hợp còn lại (thuộc khu vực 404 ha của GĐ 2) để phê duyệt và triển khai thực hiện, đồng thời vận động một số hộ dân nhận tiền bồi thường hỗ trợ và tái an cư đối có một số phương án bồi thường hỗ trợ và tái an cư đã được UBND huyện phê duyệt. Tổng chi phí đối có phần còn lại dao động 55,3 tỉ đồng.


Canhoorchidpark.org – Theo DĐDN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm