“Vẽ” dự án xin giao “đất vàng” để… bán ?!

Pymepharco “vẽ” dự án trên giấy để được UBND tỉnh Phú Yên giao đất rồi mua phân phối cho tổ chức khác để thụ hưởng 16 tỷ đồng.

Dư luận ở Phú Yên gần đấy độc đáo quan tâm vụ việc Công ty CP Pymepharco lập dự án để được UBND tỉnh Phú Yên giao đất không thông qua đấu giá rồi mua phân phối cho tổ chức, cá nhân khác để hưởng lợi từ tài nguyên quốc gia, trong đấy có thửa đất được Pymepharco mua phân phối cho chính Tổng giám đốc công ty này.

Bán đất công cho… mình

Lật lại hồ sơ vụ việc, PV Báo CAND được biết cách đấy 15 năm, ngày 13-5-2003, Công ty Dược, vật tư y tế Phú Yên – nay là Công ty CP Pymepharco được UBND tỉnh Phú Yên giao đất không thông qua đấu giá hai lô liền kề gồm 781m², tọa lạc ở 327-329 Hùng Vương, phường 9, TP Tuy Hòa để công ty này thi công căn villa dành cho chuyên gia.

Theo thông báo của Sở Tài chính Phú Yên, số tiền sử dụng đất Pymepharco phải nộp ngân sách Nhà nước gần 1,3 tỷ đồng. Dù được giao đất có giá rất thấp, nhưng Pymepharco vẫn xin khất nợ 50% tiền sử dụng đất và đã được UBND tỉnh Phú Yên “ưu ái” chấp thuận ở Văn bản 561/UB ngày 13-6-2003.

Trong năm 2004, Pymepharco thi công khu biêt thự gồm 2 tầng nổi, 1 tầng hầm ở hai lô đất nêu trên có tổng quy mô sàn 472m². Hơn ba năm sau đấy, Pymepharco lập thủ tục và đã được UBND tỉnh Phú Yên cho phép chuyển mục đích sử dụng thửa đất từ thương mại dịch vụ sang đất ở thành thị theo Quyết định số 121/QĐ-UB ngày 16-1-2018.


Căn villa gắn liền thửa đất 327-329 Hùng Vương, TP Tuy Hòa được Pymepharco mua phân phối cho chính Tổng giám đốc công ty này có mức giá… quá bèo.

Hai tháng sau khi có đầy đủ thủ tục pháp lý đất ở thành thị, cụ thể vào ngày 16-3-2018, ông Huỳnh Tấn Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Pymepharco ủy quyền cho Phó Tổng giám đốc Đỗ Quang Hoành ký kết hợp đồng mua phân phối căn villa gắn liền quyền sử dụng hai lô đất cho… chính ông Nam có số tiền chỉ 3,4 tỷ đồng.

Theo giới chuyên gia nhà đất, đấy mà mức giá rất… “bèo” bởi giá trị thửa đất này trên phân khúc ở thời điểm đấy không dưới 40 tỷ đồng.

“Vẽ” dự án để… kinh doanh đất

Không dừng lại ở đấy, trong tháng 6-2005, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản chấp nhận cho Công ty Dược, vật tư y tế Phú Yên lập dự án đầu tư Trung tâm Thương mại – Dược phẩm – Y tế Phú Yên. Khi được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt phương án chuyển đổi thành Công ty CP Pymepharco vào ngày 10-2-2006, dự án được điều chỉnh thành Trung tâm Kinh doanh dược – mỹ phẩm – dịch vụ y tế Phú Yên.

Theo yêu cầu của chủ đầu tư dự án, ngày 18-9-2007, UBND tỉnh Phú Yên ban hành chọn lọc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng và giao đất có quy mô 1.183m² ở ô phố A2 các con phố Hùng Vương, TP Tuy Hòa cho Pymepharco thời hạn 70 năm để thực hiện dự án, chủ đầu tư có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá gần 3,6 tỷ đồng.

Sau khi được UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 3-1-2018, Pymepharco không đầu tư thi công dự án đã xác lập, mà lại thế chấp để vay vốn ở Chi nhánh Ngân hàng Sài Gòn Thương tín ở Phú Yên từ ngày 19-6-2008.

Hơn hai năm sau, tháng 9-2010 Pymepharco lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất để góp vốn cộng Công ty CP Xuất nhập khẩu dược Phú Yên, đến ngày 1-7-2013 mới làm thủ tục xóa đăng ký góp vốn.

Ngay sau đấy, ông Huỳnh Tấn Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Pymepharco ký kết hợp đồng mua phân phối tất cả khu đất dự án cho 1 ngân hàng ở Phú Yên từ ngày 2-7-2018 có giá 16 tỷ đồng.

Trong hợp đồng xác định giá trị tài sản trên đất bằng 0 – nghĩa là Pymepharco chưa thi công 1 hạng mục nào trên khu đất UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt đầu tư dự án Trung tâm Kinh doanh dược – mỹ phẩm – dịch vụ y tế Phú Yên, mà chỉ lập dự án để được giao đất không thông qua đấu giá rồi mua phân phối thu lãi.

Nghĩa là Pymepharco chỉ “vẽ” dự án trên giấy để được UBND tỉnh Phú Yên giao đất rồi mua phân phối cho tổ chức khác để thụ hưởng 16 tỷ đồng.

Trái luật

Rà soát lại các văn bản pháp lý có liên quan, chúng tôi được biết, trước đấy vào ngày 16-4-2001, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quy chế phân phối đấu giá quyền sử dụng đất ở, đấu giá, giá cho thuê đất chuyện dụng thuộc khu vực các con phố Hùng Vương.

Một trong các căn cứ pháp lý để được ban hành quy chế này là Quyết định số 842/QÐ-TTg ngày 4-9-1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất để thi công các con phố Hùng Vương và cơ sở hạ tầng khu dân cư mới thuộc tuyến các con phố Hùng Vương ở Phú Yên.

Không ít ý kiến cho rằng việc UBND tỉnh Phú Yên giao đất không thông qua đấu giá hai lô villa 327-329 và khu đất ô phố A2 Hùng Vương, TP Tuy Hòa cho Công ty CP Pymepharco là trái có chọn lọc của Thủ tướng và Quy chế do chính UBND tỉnh Phú Yên ban hành.

Hơn thế nữa, khu đất ô phố A2 Hùng Vương có quy mô 1.183m², thuộc trường hợp phải đấu giá theo quy định ở khoản 1 điều 118 Luật Đất đai 2013. Hành vi nêu trên là trái pháp luật, gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.


Canhoorchidpark.org – Theo CAND

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm