VEC có đầu tư, kinh doanh bất động sản trái quy định?

Là 1 trong 23 dự án đầu tư thi công trụ sở tổng công ty bị “ngâm” hơn 10 năm ở Khu thành thị mới Cầu Giấy (Hà Nội), nhưng thay vì đốc thúc đã đi vào làm việc dự án theo đúng mục tiêu đã được phê duyệt, Tổng công ty Đầu tư phát triển các con phố xa lộ Việt Nam (VEC) lại có các văn bản gửi Bộ Giao thông – Vận tải và các đơn vị liên quan xin cách tân mục đích đầu tư không đúng quy định hiện hành.

Dự án 10 năm nằm trên giấy

Theo tài liệu mà phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản thu nhận được, VEC là 1 trong số 23 công ty được UBND TP. Hà Nội cấp đất để thi công trụ sở làm việc ở Khu thành thị mới Cầu Giấy, nhưng đều “án binh bất động” từ năm 2008 đến nay.

Cụ thể, từ năm 2006, UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất khi giao đất có thời hạn 50 năm ở các ô đất thuộc lô E Khu thành thị mới Cầu Giấy cho 23 đơn vị, trong đó có VEC. Đến tháng 1/2007, VEC đã nộp 4,18 tỷ đồng đặt cọc tiền thuê đất. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên đến nay, VEC vẫn chưa đã đi vào làm việc nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất có TP. Hà Nội.

Như vậy, về mặt pháp lý, dự án thi công trụ sở VEC chưa đã đi vào làm việc các thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật, chưa đã đi vào làm việc các thủ tục về đất, giao đất, cũng như nghĩa vụ tài chính khác, nên dự án chưa thuộc quyền có của VEC. Nhằm thúc đẩy đã đi vào làm việc thủ tục, ngày 19/12/2012, Hội đồng thành viên VEC đã ra Quyết định số 491/QĐ-VEC-HĐTV phê duyệt tổng mức đầu tư Dự án thi công trụ sở VEC dao động 670 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, hiện trường dự án vẫn là 1 khu đất trống.

Trong 1 động thái đốc thúc việc triển khai các dự án trụ sở bê trễ, ngày 3/8/2017, UBND TP. Hà Nội có Công văn số 7373/VP-ĐT đề nghị các đơn vị nói trên báo cáo công tác thực hiện dự án của đơn vị mình. Ngay sau đó, ngày 4/8/2017, UBND TP. Hà Nội tiếp tục có Văn bản số 895/TB-UBND về việc kiểm tra tình hình triển khai 23 dự án đầu tư thi công khu vực trụ sở các tổng công ty ở Khu thành thị mới Cầu Giấy.

Trong đó, đề nghị các chủ thể báo cáo rõ có tiếp tục hay không còn nhu cầu triển khai dự án, báo cáo năng lực tài chính thực hiện dự án, cam đoan công đoạn thực hiện và xác định nghĩa vụ tài chính đối có Thành phố nếu tiếp tục triển khai dự án. Trường hợp không còn nhu cầu và không còn khả năng thực hiện, phải bàn giao lại cho Thành phố và nhận lại tiền đặt cọc.

Nghi vấn đầu tư ngoài ngành trái quy định

Trên thực ở, VEC là công ty 100% vốn Nhà nước và theo quy định hiện hành về các ngành nghề kinh doanh thì đơn vị này không được kinh doanh trong lĩnh vực BDS. Điều này được quy định rõ ở Khoản b, Mục 1, Điều 21, Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ.

Hơn nữa, nhu cầu trụ sở thực ở của VEC trong GĐ 2020-2030 chỉ bằng 1/15 so có tổng quy mô sử dụng dự án xây trụ sở ở lô 20-E4 theo quy hoạch (trong Công văn số 14284/BGTVT-QLDN của Bộ Giao thông – Vận tải trình Thủ tướng Chính phủ nêu rõ “GĐ này, VEC cần bố trí mặt bằng trụ sở làm việc cho dao động 130 người, tương ứng dao động 2.860 m2”).

Tuy nhiên, VEC lại trình Bộ Giao thông – Vận tải xin cách tân mục tiêu và đối tác Dự án trụ sở VEC ở Lô 20 – E4 Khu thành thị mới Cầu Giấy theo hình thức kinh doanh BDS. Theo đó, ngày 11/8/2017, Bộ Giao thông – Vận tải có Văn bản số 9023/BGTVT-QLDN đề nghị VEC báo cáo giải trình về nội dung các dự án của Tổng công ty.

Tiếp đó, ngày 18/8/2017, VEC có Văn bản số 2848/VEC-KHKD về việc cách tân mục tiêu và đối tác đầu tư Dự án trụ sở Tổng công ty Đầu tư phát triển các con phố cao cố Việt Nam ở Lô 20-E4, Khu thành thị mới Cầu Giấy, gửi Bộ Giao thông – Vận tải có nguyên do: “Tổng mức đầu tư và quy mô dự án lớn, TP. Hà Nội đề nghị đầu tư 21 tầng (trước đó là 30 tầng) theo quy hoạch, nên việc huy động vốn cộng 1 lúc là rất gặp khó có VEC, Nhà nước mới giao cho VEC vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng được sử dụng hết vào đầu tư cho dự án các con phố xa lộ của VEC và mua trụ sở mới ở Tòa nhà 219 Trung Kính”.

Cùng có đó là nguyên do, “theo Điều lệ tổ chức và làm việc của VEC số 1738/QĐ-BGTVT ngày 6/6/2016 do Bộ Giao thông – Vận tải ban hành, ở Điều 4, Mục c ngành nghề kinh doanh, khoản 6 mã ngành 6810 ‘Kinh doanh BDS, quyền sử dụng đất thuộc chủ có, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Chi tiết: Cho thuê tài sản trên đất, cho thuê văn phòng, mặt bằng kinh doanh: Kinh doanh kho bãi”.Văn bản của Bộ Giao thông – Vận tải trình Chính phủ về việc cách tân mục tiêu hình thức đầu tư Dự án trụ sở VEC

Như vậy, theo VEC, bên cạnh việc gặp khó trong cân đối nguồn vốn triển khai thì Điều lệ của Tổng công ty cũng cho phép đơn vị này được quyền đầu tư, kinh doanh BDS. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là điều lệ của VEC có thích hợp có các văn bản quy phạm pháp luật cao hơn hay không?

Thực tế, Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào công ty và quản lý, sử dụng vốn, tài sản ở công ty đã đề cập rất rõ. Theo đó, việc đầu tư ra ngoài của công ty nhà nước phải thích hợp có có ngành nghề kinh doanh chính, không ảnh hưởng đến làm việc sản xuất, kinh doanh của công ty, chắc chắn có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn đầu tư.

Đặc biệt, Nghị định 91 đề nghị công ty nhà nước phải tuân thủ Điều 28, Điều 29 Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh ở công ty, trong đó có điều khoản quy định “công ty nhà nước không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực BDS (trừ công ty nhà nước có ngành nghề kinh doanh chính là các loại BDS theo quy định của Luật Kinh doanh BDS), không được góp vốn, mua cổ phần ở ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ các trường hợp đặc thù theo chọn lọc của Thủ tướng Chính phủ…”.

Như vậy, có thể thấy, điều lệ làm việc của VEC mâu thuẫn có Nghị định 91 của Chính phủ, trong khi bản điều lệ này ban hành sau Nghị định 91 hơn nửa năm.

Cũng theo Văn bản 2848/VEC-KHKD thì VEC sẽ hợp tác có Công ty cổ phần Tổng công ty MBLand (MBLand Holdings) để cách tân mục tiêu đầu tư dự án từ “Trụ sở Tổng công ty Đầu tư phát triển các con phố xa lộ Việt Nam” thành “Tòa nhà văn phòng làm việc của Tổng công ty Đầu tư phát triển các con phố xa lộ Việt Nam, trọng điểm thương mại dịch vụ và văn phòng cho thuê kết hợp cơ sở lưu trú ngắn ngày” ở Lô 20-E4 nêu trên.

Theo tờ trình từ VEC, đơn vị này và MBLand Holdings sẽ chịu trách nhiệm đầu tư, phát triển, quản lý và hoạt động dự án. MBLand Holdings sẽ chịu trách nhiệm đầu tư, phát triển tất cả dự án (bao gồm tiền mặt, tài sản, nhân sự, các tài sản hợp lệ khác và các kinh phí liên quan).

VEC chỉ đóng góp bằng Quyền phát triển dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000899 do UBND TP. Hà Nội cấp ngày 08/11/2010, tiền đặt cọc sử dụng đất có giá trị 4,18 tỷ đồng ở thời điểm năm 2007 và các kinh phí khác VEC đã chi trả cho dự án; VEC không đóng góp thêm 1 khoản kinh phí nào khác trong quá trình thực hiện dự án.

Điều đáng nói là Bộ Giao thông – Vận tải lại “nhất trí” có động thái “kinh doanh BDS” của công ty nhà nước trực thuộc khi có Văn bản số 14284/BGTVT-QLDN do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký 20/12/2017 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin cách tân mục tiêu và hình thức đầu tư Dự án trụ sở của VEC.

Dù có rất nhiều vấn đề đặt ra đối có việc VEC đề xuất hợp tác kinh doanh BDS, nhưng thảo luận có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Đỗ Chí Chung, Chánh Văn phòng VEC chỉ nói ngắn gọn: “Dự án chậm công đoạn là do TP. Hà Nội cách tân quy hoạch dẫn đến quy mô dự án bị cách tân và tăng vốn đầu tư.

Chúng tôi cũng đã có các thỏa thuận hợp tác đầu tư có MBLand Holdings, nhưng vướng vào Nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ nên đang trình xin ý kiến. Nếu chấp thuận thì chúng tôi thực hiện, không thì thôi”.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm