Vì sao BĐS nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư số 1 trong trung và dài hạn?

Sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối các điểm du lịch mới nổi giàu tiềm năng sẽ là “cú hích” cho phân khúc bất động sản du lịch biển trong vài năm tới, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp của CBRE Việt Nam nhận định ở Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018 vừa được tổ chức mới đấy ở Hà Nội.

Đại diện của CBRE cho rằng, tăng trưởng khách du lịch quốc tế của Việt Nam đang gây ấn tượng có gần 13 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2017, trong đấy 1 số phân khúc có mật độ tăng trưởng mạnh như Nha Trang (66%), Phú Quốc (58%), Đà Nẵng (39%), Quảng Ninh (22%).

Còn theo phân tách của ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation thì mật độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) về khách quốc tế của du lịch Việt Nam GĐ 5 năm gần đấy đang ngang bằng có Thái Lan, nước có chỉ số cao nhất ở Đông Nam Á trong cùng GĐ.

Nhiều đơn vị giải đáp và nghiên cứu kỹ phân khúc nhận định, các con số ấn tượng nói trên sẽ là “đòn bẩy” kích thích sự phát triển bền vững cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong dài hạn ở Việt Nam.

“Bùng nổ” ở các phân khúc mới

Trong bức tranh tích cực chung về bất động sản nghỉ dưỡng, sự trỗi dậy của các phân khúc mới nổi là 1 trong các xu hướng có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong 2 năm trở lại đấy.

Sự phát triển này 1 phần đến từ đầu tư quyết liệt của Nhà nước về hạ tầng có vô số dự án giao thông trung tâm kết nối liên vùng như xa lộ Hà Nội-Hải Phòng, sân bay Đà Nẵng – Cam Ranh – Vân Đồn, xa lộ Hải Phòng-Hạ Long-Vân Đồn…; phần khác đến từ sự góp mặt của các công ty địa ốc lớn có các siêu dự án ngàn tỷ.

Chính các dự án này đã đưa Phú Quốc, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Bình…. từ các khu vực hoặc hoang sơ về du khách hoặc nghèo nàn về hạ tầng, dịch vụ đã mau chóng lột xác trong thời gian ngắn để trở thành các phân khúc nghỉ dưỡng đầy tiềm năng, đem lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư tiên phong.

Quy Nhơn, 1 phân khúc đầy tiềm năng cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng

Đánh giá về dư địa tăng trưởng của các phân khúc mới nổi trong dài hạn, CBRE cho biết, tính đến tháng 6/2018, cả bốn phân khúc Quy Nhơn, Thanh Hóa, Quảng Bình, Hải Phòng mới chỉ có 4.558 phòng khách sạn 4-5 sao, thấp hơn rất nhiều so có tổng số 24.312 phòng ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Quảng Ninh. Dư địa phát triển về bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ở các phân khúc này đang rất lớn.

Về tính thanh khoản nhìn chung, theo CBRE, khả năng hấp thụ vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan khi mật độ tiêu thụ các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng gồm căn hộ chung cư phân phối và khách sạn, trừ phân khúc Nha Trang, đạt gần như 100%.

Nhiều dự án nghỉ dưỡng nổi bật của các chủ đầu tư lớn trong hai quý đầu năm 2018 ghi nhận tính thanh khoản nổi bật, đơn cử như FLC Quảng Bình, 1 trong các điểm sáng của bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung từng gây “sốt” phân khúc có mật độ đăng ký không ngừng nghỉ vượt qua 90% ở các sự kiện công bố.

“Như vậy, các sản phẩm có chất lượng cao, địa điểm đẹp, khả năng cho thuê tốt vẫn sẽ có mật độ hấp thụ tốt trong tương lai,” bà Dương Thùy Dung nhấn mạnh.

Condotel vẫn là miếng phân phốih màu mỡ

Nhận định về mô hình condotel, 1 trong các sản phẩm chủ lực của bất động sản nghỉ dưỡng thời gian qua, nhiều chuyên gia có chung nhận định đấy là 1 mô hình có nhiều ưu thế, có lại lợi ích đồng bộ cho cả nhà đầu tư, công ty, cũng như cùng đồng xã hội nhìn chung.

“Không có mô hình huy động vốn như condotel thì Việt Nam chẳng thể có các công trình nghỉ dưỡng lớn như thời gian vừa qua. Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang đã cách tân nhờ mô hình này”, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định.

Để condotel có thể phát triển bền vững, theo nhiều chuyên gia, có hai vấn đề lớn cần quan tâm: tính pháp lý và khả năng chi trả của chủ đầu tư theo lợi nhuận cam đoan.

Về lợi nhuận cam đoan trung bình từ 8-10%, đại diện nhiều chủ đầu tư danh tiếng đánh giá: có condotel, chỉ cần lấp đầy 45 – 50% kết hợp có quy trình hoạt động hiệu quả là đã chắc chắn được 10% lợi nhuận cho khách.

Trong khi thực ở, vào mùa cao điểm, công suất khai thác phòng của các dự án nghỉ dưỡng ở các phân khúc như Quy Nhơn, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Quốc… không ngừng nghỉ vượt trên 90%, mùa thấp điểm cũng đạt dao động 50,60%.

Do đấy, lợi nhuận cam đoan của các công ty địa ốc lớn có thế mạnh về quản lý, hoạt động là vấn đề trong tầm tay.

Các dự án condotel sẽ chắc chắn tốt về lợi nhuận cam đoan nếu được quản lý hoạt động bởi các thương hiệu danh tiếng

Còn về vấn đề pháp lý, theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, nhiều địa phương đang linh hoạt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Đây là biện pháp tạo cơ sở để người mua bất động sản nghỉ dưỡng ở các trung tâm du lịch được có lâu dài – mong muốn chung của bạn khi mua bất động sản nhìn chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng, ông Nam nhận định.

Ý kiến này nhận được nhiều đồng tình từ cùng đồng công ty cũng như nhà đầu tư trong nước.

“Đối có tính pháp lý của condotel, tôi có kiến nghị dài hạn và ngắn hạn. Kiến nghị dài hạn là làm luật và sửa luật, nhưng kiến nghị này tốn kém và có lẽ chưa nhất thiết phải làm ngay. Còn trong ngắn hạn, tôi kiến nghị đến Chính phủ, các bộ ngành ban hành 1 thông tư liên bộ về condotel để các địa phương thống nhất triển khai. Trong đấy giải đáp cụ thể về dự án condotel là dự án được Nhà nước giao đất theo hình thức đất ở không hình thành đơn vị ở, người mua căn hộ chung cư condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở và quyền có căn hộ chung cư lâu dài”, ông Trịnh Văn Quyết, người đứng đầu Tập đoàn FLC từng nhấn mạnh trong 1 hội thảo về condotel diễn ra hồi tháng 3 năm nay.

Thông tin mới nhất từ Bộ Xây dựng cho biết Bộ đang nghiên cứu kỹ để trình Chính phủ ban hành quy định quản lý hoạt động condotel và chuẩn bị đầu năm 2019 sẽ có văn bản pháp lý để có cơ sở quản lý.

“Tới đấy, các chính sách phân phối hàng pháp lý liên quan đến đầu tư bất động sản du lịch (trong đấy có condotel) sẽ rất rõ ràng, đầy đủ. Cá nhân tôi cho rằng, phân khúc này vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn”, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay.

Canhoorchidpark.org – Theo Xây Dựng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm