Vì sao chưa công bố tên 7 chung cư ở Sài Gòn không đảm bảo PCCC?

Theo thống kê, TP.HCM có 7 chung cư đã có người dân vào ở một số chưa chắc chắn PCCC. Tuy nhiên, danh sách một số tòa nhà này chưa được ra mắt.

‘Một bình chữa cháy nhỏ có thể ngăn vụ cháy ở Carina Plaza’ Theo đại tá Nguyễn Minh Thông, vụ cháy ở chung cư Carina Plaza, nếu có người phát hiện ngay từ đầu và chỉ cần 1 bình chữa cháy nhỏ thì hậu quả không nghiêm trọng đến vậy.

Trong buổi họp báo diễn ra ở UBND TP.HCM giữa tuần, đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM, cho biết theo thống kê, GĐ này còn 7 chung cư đã có người dân vào ở nhưng chưa chắc chắn PCCC. Công an đã áp dụng xử lý vi phạm, thậm chí tạm đình chỉ hoạt động của chung cư nhưng chưa đâu vào đâu.

Tuy nhiên, khi được đề nghị cung cấp danh sách 7 chung cư này, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND đô thị, cho biết danh sách thì đã có, nhưng chẳng thể “có cái gì đưa cái đấy, mà chưa trù bị, chưa đưa giải pháp, thì sẽ bất lợi cho tình hình chung của đô thị”.

Vì sao chưa ra mắt?

Nói về việc chưa cung cấp danh sách một số chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã có người dân sinh sống, đại biểu HĐND đô thị, ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM đặt câu hỏi: Vì sao chưa ra mắt?Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM. Ảnh: Phước Tuần.

Ông nhận định đấy là việc hệ trọng, cùng đồng người dân đang ăn, ở ở một số chung cư phải được biết một số tài liệu này 1 một sốh công khai, minh bạch. “Đây cũng là hai tiêu chí đô thị đang hướng tới trong năm 2018”, ông Thắng cho biết.

“Không thể làm một số việc này có tính chất 1 chiều: Muốn cho dân biết thì dân được biết, muốn im lặng thì im lặng. Tại sao lại dễ dãi, không biểu hiện quan điểm bởi thế? Còn nếu nói chờ, phải cho dân 1 cái mốc thời gian. Người dân có quyền đòi hỏi một số ích lợi chính đáng của mình”, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM thẳng thắn.

Ông nói thêm, việc làm rõ danh sách 7 chung cư này bên cạnh việc công khai cho người dân, còn tránh nhưng rủi ro, tai nạn đáng tiếc tương tự thảm họa ở chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8) vài ngày trước, khi mà tòa nhà này không đủ điều kiện PCCC nhưng vẫn hoạt động lẽ thường.

Người dân hào hứng, thân thiết có ngôi nhà của mình; đặt niềm tin vào quy trình nghiệm thu, kiểm định của một số cơ quan thẩm định; đồng thời tin tưởng vào quy định an toàn của nhà nước có quyền được sống trong một số tòa nhà có đủ tính năng cứu hộ, cứu nạn, PCCC. Và dễ làm nhất, là được ngủ yên trên giường mỗi đêm mà không sợ chết cháy – vị đại biểu HĐND đô thị nói.

Chưa ra mắt vì sợ ảnh hưởng tâm lý người dân?

Trả lời thắc mắc này, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND đô thị cho biết việc ra mắt chung cư an toàn hay không an toàn đã có chỉ thị.

“Hôm nay mà vội vàng nói nơi nào đây mà chúng ta cho rằng không an toàn hoặc kém an toàn, có thể mặt tích cực chưa thấy, nhưng mặt tiêu cực là ảnh hưởng tới tâm lý của người dân. Tuy nhiên, chủ trương của đô thị vẫn là chung cư nào, chủ đầu tư nào, dự án nào… không an toàn, phải ra mắt công khai. Việc này để người dân được chọn lọc nơi người ta sẽ đến”, ông Hoan nói.

Ông Hoan kêu gọi người dân thông cảm và khẳng định danh sách 7 chung cư này sẽ có một sốh công khai và công khai trên khắp một số phương tiện truyền thông.

Tiếp đây, trong Hội nghị triển khai chỉ thị về một số giải pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy đối có chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP.HCM, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC Công an TP.HCM, cho hay trong số một số chung cư trên địa bàn đô thị có 474 chung cư xây dựng trước năm 1975.

Trong đây có tới… 12 chung cư mới xây đã cho dân vào ở nhưng chưa có nghiệm thu PCCC, chứ không phải 7 như ra mắt trước đây.

Phóng viên có câu hỏi này tới hỏi Công an TP.HCM thì được cho biết rằng: Sẽ ra mắt, nhưng phải có quá trình.

Tương tự, đại diện UBND đô thị cũng có câu trả lời: Sẽ công khai, nhưng chưa phải bây giờ.

Theo báo cáo Thực trạng và Giải pháp an toàn PCCC đối có nhà chung cư trên địa bàn đô thị, trong số một số dự án, công trình nhà ở chưa được kiểm tra nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư đã cho người dân vào ở thì có nơi đã xảy ra cháy.

Dù vụ cháy chưa gây hậu quả thiệt hại về người và tài sản nhưng gây tâm lý hoang có trong dư luận về điều kiện an toàn PCCC đối có nhà chung cư cao tầng.

Qua kiểm tra thực ở, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, hệ thống kỹ thuật PCCC của công trình vẫn trong GĐ xây dựng, chưa thể hoạt động; lực lượng ở chỗ chưa tổ chức huấn luyện nghiệp vụ. Việc đưa dân vào ở là cực kỳ nguy hiểm, có thể gây hậu quả về người và tài sản nhưng việc tạm đình chỉ hoạt động của công trình cũng rất gặp khó, do ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của nhiều cư dân.

Trước đây, theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM vào đầu năm 2018, toàn TP.HCM có 474 chung cư cũ, được xây dựng trước năm 1975 nằm ở 15 quận có 27.000 hộ dân sinh sống. Trong đây, quận 5 chiếm số lượng nhiều nhất có 203 chung cư.

Đặc biệt, có 16 chung cư cũ hư hỏng nặng, nguy hiểm, đã được kiểm định cấp D, cần cải tạo lại. Những chung cư này nằm ở quận 1, 4, 5, 6 và Tân Bình có tổng số gần 1.500 căn hộ chung cư.

Theo kế hoạch năm 2018, Sở Xây dựng sẽ làm thủ tục chọn lọc chủ đầu tư cho 16 chung cư cũ đang trong hiện trạng bị hư hỏng nặng, nguy hiểm, có nguy cơ đổ, sập bất cứ khi nào…


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm