Vì sao cư dân Hoà Bình Green City bị ‘om’ sổ đỏ?

Các cơ quan tính năng của Hà Nội cần sớm ngồi lại gỡ nút thắt về tiền sử dụng đất đối có dự án Hoà Bình Green City để cư dân được cấp sổ đỏ.

Đã gần bốn năm kể từ khi dự án Hòa Bình Green City số 505 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bàn giao nhà cho bạn, nhưng mới hơn 1 phần ba chủ có căn hộ cao tầng mới được cấp sổ đỏ.

Đầu tháng này, 1 nhóm cư dân đã bức xúc xuống một số con phố căng băng rôn vì nghi ngờ chủ đầu tư không làm sổ đỏ. Không thoái thác trách nhiệm, chiều 8/7/2018, đại diện chủ đầu tư đã tổ chức buổi đối thoại có cư dân, và lý do dẫn đến bế tắc trong việc cấp sổ đỏ bất ngờ được hé lộ.

Tranh cãi một sốh tính tiền sử dụng đất

Theo ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình, chính chủ đầu tư cũng mong muốn sớm cấp hết sổ đỏ cho cư dân nhưng hiện dự án đang gặp phải vướng mắc trong một sốh tính tiền sử dụng đất.

Cụ thể, ngày 10/10/2012, UBND TP Hà Nội đã có chọn lọc về việc cho phép Công ty CP Nông sản AGREXIM chuyển mục đích sử dụng 17.377m2 đất ở số 505 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng để thực hiện dự án đầu tư thi công khu dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng Hòa Bình Green City.

Năm 2013, UBND đô thị có chọn lọc về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất dự án, có tổng số tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 322 tỷ đồng.

Trong đó, đối có phần quy mô thương mại 25.000 m2 sàn tầng hầm 1 và một số sàn từ tầng 1 đến tầng 5 của tòa CT01, nhà nước chưa thu tiền sử dụng đất, chưa tính giá thành đầu tư thi công vào giá thành dự án để xác định giá đất. Trường hợp doanh nghiệp sử dụng quy mô sàn nêu trên để cho thuê có thu tiền hoặc mua bán có, chuyển giao cho thuê cho tổ chức, cá nhân khác thì phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên, mới đó, ngày 10/5/2018, Sở Kế hoạch và đầu tư đã báo cáo UBND đô thị kết quả rà soát phương án xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung ở dự án Hòa Bình Green City. Theo đó, đối có quy mô 25.000 m2 quỹ sàn thương mại ở dự án, nhà đầu tư có trách nhiệm đầu tư thi công và quản lý, sử dụng đối có điện tích này theo quy định. UBND đô thị không hoàn trả giá thành thi công.

Mặt khác, ngày 21/6 vừa qua, Sở Tài nguyên và môi trường đã đưa ra phương án đề xuất nghĩa vụ tài chính bổ sung đối có phần quy mô thương mại của dự án là hơn 13 tỷ đồng, đề nghị chủ đầu tư phải nộp.

Toàn cảnh buổi đối thoại giữa chủ đầu tư và cư dân dự án Hoà Bình Green City

Không chấp nhận có phương án tính tiền sử dụng đất của Sở Tài nguyên và môi trường về việc xác định nghĩa vụ tài chính đối có phần quy mô thương mại dự án Hoà Bình Green City, ông Đường cho rằng, trước đó, đô thị Hà Nội đã có quy định về việc trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng quy mô sàn thương mại để cho thuê có thu tiền hoặc mua bán có thì mới phải nộp tiền sử dụng đất.

Trong khi đó, “hiện trọng điểm thương mại của dự án hoàn toàn phí thuê, chúng tôi phải đi làm để bù vào cái đó”, ông Đường nói và khẳng định nếu tính đúng, tính đủ theo phương thức tính tiền sử dụng đất là lấy doanh thu trừ giá thành thì giá trị quyền sử dụng đất có phần quy mô được giao là âm 677 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Đường tính toán, giá trị thi công của 25.000m2 sàn thương mại dao động 580 tỷ đồng, phần quy mô cho UBND phường và công an phường dao động 30 tỷ đồng, phần quy mô bàn giao nhà trẻ 60 tỷ đồng, phần bồi thường khu đất làm nhà văn hoá 10 tỷ đồng.

Mới đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất có UBND đô thị đề nghị chủ đầu tư thống nhất phương án và bàn giao cho UBND quận Hai Bà Trưng quản lý, sử dụng đối có quy mô bố trí trường mầm non, trụ sở UBND phường, trụ sở công an phường ở dự án theo quy định. Nhà đầu tư chịu hoàn toàn một số giá thành thi công.

Nếu trừ đi giá thành thi công phần quy mô này, đúng ra, đô thị vẫn phải trả lại cho doanh nghiệp hơn 580 tỷ đồng giá thành xây trọng điểm thương mại. “Hiện chúng tôi đã có văn bản kiến nghị gửi lên TP. Hà Nội”, ông Đường cho hay.

Bên cạnh đó, ông Đường cũng không chấp nhận có đề xuất của Sở Tài nguyên và môi trường về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung của dự án. Nguyên nhân là do thời điểm tính giá đất chưa được thống nhất giữa một số bên.

Theo ông Đường, đơn vị giải đáp định giá trị nộp tiền sử dụng đất là 78 triệu đồng/m2 thời điểm 2015 thay vì 39 triệu đồng/m2 ở thời điểm chọn lọc phê duyệt dự án năm 2012 là không thích hợp.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên về thời điểm tính giá này bởi dự án đã đã đi vào vận hành từ tháng 7 2014, trong khi đó, việc tính toán chứng thư thẩm định giá lại được ứng dụng vào thời điểm năm 2015. Đây là việc làm sai trái và rất không hợp lý”, ông Đường khẳng định.

Cũng theo vị lãnh đạo này, ngày 2/7/2018 vừa qua, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã có công văn hỏa tốc số 2916/VP–KT gửi Sở Tài nguyên và môi trường về việc kiến nghị về tiền sử dụng đất ở dự án chung cư Hòa Bình Green City của Công ty TNHH Hòa Bình.

Theo đó, đô thị giao Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra, rà soát một số nội dung kiến nghị của doanh nghiệp, tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND đô thị và dự thảo văn bản của Ban cán sự Đảng UBND đô thị báo cáo thường trực Thành ủy, đã đi vào vận hành trước ngày 4/7/2018.

“Chủ đầu tư sẽ quyết liệt, nỗ lực cực kỳ làm việc có một số ban ngành của Hà Nội để sớm giải quyết vấn đề, làm được sổ đỏ cho cư dân sớm nhất có thể”, ông Đường cho hay.

Được biết, đến ngày 24/2/2016, tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính ở dự án Hòa Bình Green City được Cục thuế đô thị Hà Nội xác nhận, chủ đầu tư đã nộp số tiền sử dụng đất là hơn 129 tỷ đồng.

Chủ đầu tư sẵn sàng chịu trách nhiệm

Về vấn đề này, 1 cư của dân dự án đã đặt câu hỏi: Hiện nay đang có tranh chấp về tiền sử dụng đất giữa Công ty Hoà Bình và Chi cục thuế Hai Bà Trưng. Gần đó nhất, ngày 30/6 Chi cục thuế Hai Bà Trưng có thông báo doanh nghiệp hiện còn nợ gần 200 tỷ đồng tiền thuế đối có sự án này.

Theo đó, dự án được phê duyệt năm 2013, tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 322 tỷ, giai đoạn này vẫn còn thiếu 193 tỷ, chưa kể đến số tiền chậm hạn nộp từ 2013 tới nay.

Nếu như trong tháng 7 này, cơ quan thuế xác nhận nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất của doanh nghiệp vẫn chưa đã đi vào vận hành, trong khi đó doanh nghiệp vẫn khẳng định là đã đã đi vào vận hành nghĩa vụ tài chính, vậy doanh nghiệp sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào và làm thế nào để cư dân có sổ đỏ, cư dân này đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, theo ông Đường: “Sở Tài nguyên và môi trường đã có công văn gửi đô thị đề nghị tính lại giá đất cho dự án. Nếu bằng giá cũ, tôi sẽ đóng. Nếu trong thời gian tới dự án không có sổ đỏ, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm”.

“Rất mong các chủ sở hửu, các cư dân của Hòa Bình Green City thấu hiểu và chia sẻ có chủ đầu tư. Ách tắc việc làm sổ đỏ là bất khả kháng, chủ đầu tư không muốn bởi thế. Chủ đầu tư sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và nỗ lực đã đi vào vận hành nghĩa vụ sổ đỏ cho cư dân trước ngày 30/9/2018”, ông Đường khẳng định.

Cũng ở cuộc đối thoại, về vấn đề thành lập ban quản trị, ông Đường cho biết, chủ đầu tư chấp nhận chi trả tất cả giá thành thuê doanh nghiệp giải đáp luật để thành lập ban quản trị cho cư dân, số tiền dao động 150 triệu đồng.

Ông cũng chia sẻ rằng, hiện Ban quản lý đang thu mức phí 3.900 đồng/m2/tháng cho 1 dự án có đủ tiện ích, trong khi các dự án tương tự đều thu trên 10.000 đồng. Mức phí này hiện không đủ chi trả nên hiện chủ đầu tư đang phải bù hơn 10 tỷ đồng/năm để dự án vận hành thông thường như giai đoạn này.

Đối có vấn đề thành lập Ban quản trị, ông Đường cho biết đã 7 lần có văn bản đề nghị cư dân tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị nhưng vẫn chưa thành, Ban quản trị là do cư dân bầu ra, chủ đầu tư chẳng thể chỉ định được mà chỉ hỗ trợ. Khi thành lập được Ban Quản trị, chủ đầu tư sẽ bàn giao ngay quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị.

Hiện số tiền phí bảo trì của dự án là dao động 41 tỷ đồng vẫn đang do chủ đầu tư tạm giữ. Toàn bộ số tiền lãi của phí bảo trì từ năm 2014 đến hết năm 2017 nếu lớn hơn số tiền lỗ phí quản lý của chủ đầu tư đã bỏ ra, chủ đầu tư sẽ trả lại cho ban quản trị phần chênh lệch.

Canhoorchidpark.org – Theo Theleader

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm