Vì sao “ế” căn hộ tái định cư?

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, TPHCM còn gần 14.000 căn hộ chung cư và nền đất TĐC để trống, TP giữ lại hơn 8.500 căn hộ chung cư, nền đất để bố trí TĐC cho 460 dự án chỉnh trang thành thị…Gần 4.000 căn hộ chung cư TĐC ở Thủ Thiêm sẽ được phân phối đấu giá để thu hồi ngân sách

TPHCM đang cần 1 lượng lớn quỹ nhà tái an cư (TĐC) để phục vụ chương trình di dời hơn 20.000 căn nhà ven và trên kênh rạch; sửa chữa cải tạo hàng trăm chung cư cũ đang xuống cấp. Trong khi đấy, giai đoạn này nhiều chung cư TĐC lại bị bỏ hoang, người dân không vào ở. Phóng viên Báo SGGP đã thảo luận có Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn về 1 số nội dung liên quan.

* Xin ông cho biết tình hình sử dụng quỹ nhà TĐC trên địa bàn TP giai đoạn này như thế nào?

Ông TRẦN TRỌNG TUẤN: TPHCM còn gần 14.000 căn hộ chung cư và nền đất TĐC để trống, TP giữ lại hơn 8.500 căn hộ chung cư, nền đất để bố trí TĐC cho 460 dự án chỉnh trang thành thị, trong đấy dùng 1.000 căn bố trí tạm cư cho một số trường hợp cấp bách như bị sạt lở, cháy nổ, di dời khẩn cấp một số chung cư cũ, hư hỏng… Số còn lại 5.200 căn hộ chung cư sẽ được có phân phối đấu giá, gồm: gần 4.000 căn thuộc chương trình 12.500 căn hộ chung cư TĐC của dự án Khu thành thị mới Thủ Thiêm (quận 2); 1.000 căn ở khu TĐC xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh); 200 căn hộ chung cư ở dự án TĐC Phú Mỹ (quận 7).

Nguyên nhân có sự dôi dư nhà TĐC như giai đoạn này là do chính sách phân phối hàng bồi thường một sốh tân theo hướng ngày 1 thoáng hơn, tiếp cận theo giá phân khúc. Nếu như trước đấy, Nhà nước bồi thường đất của người dân theo giá quy định, một số hộ dân bị di dời có xu hướng nhận nhà TĐC nhiều vì có lợi hơn phương án nhận tiền bồi thường. Tuy nhiên, giai đoạn này chính sách phân phối hàng bồi thường thoáng hơn, giá bồi thường ngang bằng giá phân khúc, giá nhà TĐC cũng cao bằng giá phân khúc, nên người dân muốn nhận tiền để tự chọn lọc nơi ở. Ngoài ra, do quy định ép buộc phải có nhà TĐC trước khi di dời người dân, nên TP phải dự định quỹ nhà TĐC lớn. Nhiều quận, huyện phải dùng ngân sách mua quỹ nhà TĐC, nhưng trong lòng lo ngay ngáy là không biết dân có nhận không? Điều này khiến quỹ nhà TĐC do Nhà nước dự định dư ra. Sở Xây dựng đã xin chủ trương và TP cho phép phân phối đấu giá để thu hồi vốn.

* Như vậy việc “dư” quỹ nhà TĐC như giai đoạn này là do chính sách phân phối hàng?

Từ năm 1998 đến năm 2007, việc đền bù giải tỏa thực hiện TĐC theo Nghị định 22. Nói nôm na là nếu “áp” theo Nghị định 22 thì người dân nhận căn hộ chung cư TĐC có lợi hơn nhận tiền, nhiều người nhận nhà xong đã phân phối lại kiếm lời. Do đấy, sức ép về quỹ nhà TĐC thời điểm này rất lớn. Bối cảnh 12.500 căn TĐC ở Thủ Thiêm cũng tương tự vậy, vì dự án triển khai vào năm 2004. Thời đấy, tôi đang là Phó Chủ tịch UBND quận 4, rất vất vả chạy khắp một số dự án để mua từng căn hộ chung cư TĐC về bố trí cho dân vì thiếu trầm trọng. TPHCM hiện đang triển khai rất nhiều dự án trung tâm. Quỹ nhà TĐC không chỉ phục vụ riêng cho từng dự án, mà còn phải tính đến một số dự án khác trên địa bàn. Quỹ nhà TĐC phải tồn ở song song có dự án trong quá trình triển khai, thường thì 3 – 4 năm. Sau khi dự án đã đi vào hoạt động mà người dân chọn phương thức nhận tiền để tự lo chỗ ở mới, quỹ nhà TĐC dư ra thì TP sẽ tính toán dùng cho một số dự án sau, hoặc kiến nghị cơ quan công dụng cho phép phân phối đấu giá thu hồi vốn.

Trước kia, khi giải tỏa 1 dự án, chúng ta chỉ điều tra về mặt pháp lý của căn nhà mà không quan tâm đến cuộc sống, công ăn việc làm của người dân sau khi bị giải tỏa chuyển về nơi ở mới, để có các tiên liệu và đưa ra biện pháp thích hợp hơn. Tình trạng căn hộ chung cư TĐC dôi dư giai đoạn này có tính lịch sử, 20 năm trở lại đấy chúng ta thực hiện hàng trăm dự án và không phải dự án nào cũng sử dụng hết quỹ nhà TĐC, có dự án thiếu, có dự án thừa, rồi cùng dồn lại thành ra con số giai đoạn này. Trong quá trình thực hiện TĐC cho người dân, TP đã rút ra được nhiều bài học. Không thể bố trí cơ học người dân từ địa bàn này đến địa bàn xa, không dễ dàng cho sinh hoạt và công việc, mà nên TĐC ở chỗ, chắc chắn tốt nhất ích lợi cho người dân. Ngoài ra, cần phải điều tra xã hội học, tiên liệu nhu cầu, hình thức TĐC, phát triển loại hình nhà ở xã hội cho thuê để cung cấp nhu cầu người dân, đặc thù là một số hộ dân bị giải tỏa nhưng không đủ điều kiện để bố trí TĐC.

* Gần đấy có dư luận về việc một số công ty (DN) phân phối nhà TĐC theo giá thương mại. Ông giải đáp vấn đề này như thế nào?

Đối có chương trình 12.500 căn hộ chung cư TĐC khu Thủ Thiêm, TPHCM đã xin ý kiến Chính phủ chấp nhận trước khi thực hiện. Trước đấy, TP giao Ban quản lý Khu thành thị mới Thủ Thiêm mua lại quỹ nhà của DN, để phục vụ TĐC cho việc giải tỏa 5 phường ở Thủ Thiêm. Tuy nhiên, do đa số người dân chọn lọc phương thức nhận tiền và tự lo chỗ ở, nên quỹ nhà TĐC không sử dụng hết. Nguồn nhà đem phân phối đấu giá là một số dự án mà TP mua lại từ DN, hoặc dự án đấy được đầu tư thực hiện từ ngân sách nhà nước, nay không có nhu cầu thì xin ý kiến để phân phối đấu giá. Riêng dự án của liên danh Thuận Việt – Sacomreal nằm trong khu 12.500 căn TĐC khu thành thị mới Thủ Thiêm hiện vẫn là tài sản của DN (do TP chưa trả tiền cho DN), nay TP không có nhu cầu mua nữa thì DN tự kinh doanh. Tuy nhiên, TP sẽ xác định tiền sử dụng đất theo giá phân khúc để DN thực hiện nghĩa vụ tài chính, thu ngân sách cho Nhà nước. Cho đến nay việc xác định giá trị đất vẫn chưa xong, có nghĩa là Thuận Việt chưa đủ điều kiện để phân phối nhà ra phân khúc.


Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm