Vì sao HoREA ủng hộ “chúa đảo” Tuần Châu làm siêu đại lộ ven sông Sài Gòn?

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM khẳng định không có việc tư lợi khi đề xuất dự án 1 số con phố ven sông.


Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị bổ sung dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn vào quy hoạch 1 số con phố xa lộ TP.HCM – Mộc Bài.

Trao đổi thêm có chúng tôi về yêu cầu này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết: “Cách đây 1 tháng Hiệp hội có gửi văn bản yêu cầu, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP làm việc có HoREA để lắng nghe chi tiết ý tưởng này. UBND TP đã giao Sở KH&ĐT cùng nhiều sở, ngành khác tổ chức cuộc họp có HoREA và Tập đoàn Tuần Châu”.

Cũng ở cuộc họp này, HoREA đã kiến nghị có 1 số ngành tính năng TP yêu cầu Bộ Giao thông – Vận tải bổ sung dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn vào quy hoạch 1 số con phố xa lộ TP.HCM – Mộc Bài (Tây Ninh).

Ông Châu đánh giá, nếu được đầu tư thi công, tuyến đại lộ này sẽ nối trọng điểm TP.HCM từ bến Bạch Đằng (quận1) có 1 số quận huyện phía Tây như Hóc Môn, Củ Chi, quận 12, Gò Vấp.

Không các thế dự án còn giúp phát triển khu vực huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương; huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Điều này sẽ giúp phá thế độc đạo của quốc lộ 22, tức 1 số con phố Xuyên Á giai đoạn này.

Tuyến đại lộ này được đầu tư sẽ tạo điều kiện phát triển khu thành thị Tây Bắc TP.HCM rộng 9.000 ha đã quy hoạch hơn 15 năm nay vẫn chưa thực hiện được.

Theo Chủ tịch HoREA, để tăng tính khả thi của dự án, TP cần đưa ra đấu thầu từng dự án thành phần. Hiện nay, TP.HCM cũng đang điều chỉnh quy hoạch hệ thống hạ tầng giao thông đến năm 2030, do vậy cần thiết bổ sung dự án này vào 1 phần tuyến xa lộ TP.HCM – Mộc Bài nhằm tận dụng quỹ đất đã đi vào hoạt động của địa phương.

Trả lời câu hỏi có hay không lợi ích nhóm khi HoREA luôn ủng hộ Tập đoàn Tuần Châu thi công đại lộ ven sông, ông Châu khẳng định: “Tôi nói không bao giờ có chuyện này. Điều chúng tôi quan tâm nhất vẫn là lợi ích chung của đô thị và cùng đồng”.

Ông Châu cũng cho biết, trước đây đã có nhiều đề xuất của Tuần Châu mà HoREA cũng không đồng tình. Ở dự án đại lộ ven sông, HoREA rất ủng hộ ý tưởng, song về hướng và tuyến thì cần phải tham khảo lại.

“Ngoài ra, khi Tuần Châu đề xuất chỉ 1 mình công ty này làm chủ đầu tư dự án và cuối cùng là yêu cầu đổi 10.000 ha đất ở Củ Chi khi làm dự án thì quan điểm từ đầu đến cuối của HoREA là việc chọn lọc nhà đầu tư phải thực hiện theo hình thức PPP, hợp đồng BT, đấu thầu công khai để chọn nhà đầu tư dự án”, ông Châu nhấn mạnh.

Được biết, giai đoạn này đại lộ ven sông Sài Gòn là ý tưởng của Tập đoàn Tuần Châu đề xuất có UBND TP.HCM từ đầu năm 2017, sau khi khảo sát và thi công đề án.

Hiện nay, Tập đoàn Tuần Châu đã 1 sốh tân 1 số ý định ban đầu như: Không đề xuất chỉ 1 mình DN này làm mà cho rằng cần phải huy động nguồn lực rất lớn từ 1 số DN khác thì mới khả thi. Ngoài ra, Tuần Châu cũng không đề xuất đổi 10.000 ha đất như trước đây nữa. DN này có nguyện vọng có thể hỗ trợ TP làm quy hoạch 1/2.000, trên cơ sở đây TP mời gọi 1 số nhà đầu tư.


Canhoorchidpark.org – Theo Cafef

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm