Vì sao nhà đầu tư châu Á đổ bộ bất động sản Việt Nam?

Tỷ suất sinh lời của BDS cấp cao Việt Nam nổi bật so có 1 số nước ASEAN.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho biết, trong 3-5 năm qua, 1 số nhà đầu tư châu Á đến từ Hàn Quốc, Hong Kong, Nhật, Malaysia, Trung Quốc đang vận hành cực kỳ sôi nổi ở phân khúc BDS Việt Nam. Họ chuộng 1 số quỹ đất vàng, chuyên phát triển bất động cấp cao và hạng sang.

Lãnh đạo DKRA Việt Nam cho rằng làn sóng đầu tư của nhà đầu tư châu Á sẽ còn tăng trong vài năm tới. Chuyên gia này cũng đưa ra 7 lý do tạo nên cơn lốc săn đất vàng Việt Nam để phát triển BDS cấp cao của nhóm nhà đầu tư gốc Á.

Thứ nhất, Việt Nam là nước có phân khúc BDS đang phát triển. Tại 1 số phân khúc còn sơ khai (còn gọi là phân khúc mới nổi), có nhiều thời cơ đầu tư hơn các phân khúc đã phát triển quá lâu (bão hòa thời cơ). Bất động sản nhiều nước ở châu Á đang có giá quá cao và việc đầu tư thời điểm này không còn quyến rũ ở bản xứ đã thôi thúc nhà đầu tư gốc Á rót vốn vào phân khúc Việt Nam.

Thứ hai, Việt Nam là quốc gia có sự ổn định về chính trị, đấy được xem là nhân tố quan trọng danh tiếng được 1 số nhà đầu tư quốc tế quan tâm trước khi bước chân vào 1 phân khúc mới mẻ. Sự ổn định chính trị có tính an toàn cho 1 số suất đầu tư trong bối cảnh biến động địa chính trị toàn cầu càng ngày càng khó lường.

Khu thành phố mới Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM lôi kéo nhà đầu tư châu Á trong vài năm qua. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong khi đây, tỷ suất sinh lời của suất đầu tư căn hộ cao tầng hạng sang trong khối ASEAN dao động trong dao động 3,7- 5,2% và ở khu vực châu Á cũng ở ngưỡng tương đương. Do đây, BDS hạng sang ở TP HCM được xem là khá tranh đua trong khi giá bán lại “mềm” hơn.

Thứ ba, BDS cấp cao và hạng sang ở Việt Nam, đặc trưng là TP HCM có hiệu suất sinh lời cao hơn so có 1 số nước ASEAN. Theo báo cáo gần đấy của 1 số đơn vị khảo sát trong nước, BDS cấp cao ở quận 1, 3 TP HCM có tỷ suất sinh lời trên dưới 4%. Tại quận 2, khu Thảo Điền, An Phú và Thủ Thiêm, căn hộ cao tầng cấp cao đạt tỷ suất sinh lời 5-6,5%.

Thứ tư, Việt Nam có nền văn hoá Á Đông thích hợp có văn hóa của 1 số quốc gia trong khu vực châu Á. Sự tương đồng hoặc gần gũi về văn hóa là cầu nối rất hữu hiệu trong quá trình xúc tiến đầu tư, hợp tác đầu tư, giúp 1 số ông lớn địa ốc châu Á dễ dàng tiếp cận, thâm nhập phân khúc BDS Việt Nam.

Thứ năm, Việt Nam có dân số trẻ và đang ở GĐ bứt phá lương nên nhu cầu nhà ở tăng mạnh. Tầng lớp trung lưu, thậm chí giới nhà giàu và siêu giàu được xếp vào nhóm tăng trưởng nhanh của địa cầu là lợi thế được phân tách có phần nổi bật của Việt Nam.

Với sản phẩm chủ đạo của nhà đầu tư gốc Á là BDS cấp cao, họ nhắm đến người tiêu dùng là giới nhà giàu, sẵn sàng chi trả cho tài sản giá trị cao có chất lượng nổi bật nhằm khẳng định vị thế.

Thứ sáu, lãi suất ở 1 số phân khúc BDS phát triển trong khu vực châu Á cực thấp. Mức lãi suất phổ biến ở Nhật là 1%, ở Singapore là 3%, Hàn Quốc dưới 2% và nhiều vùng lãnh thổ khác như Đài Loan, Hong Kong cũng ở mức khiêm tốn so có Việt Nam. Đây là nhân tố lôi kéo sự quan tâm của 1 số quỹ đầu tư, 1 số ông lớn BDS châu Á cập bến Việt Nam. Vì ngoài hợp tác phát triển dự án có biên lợi nhuận được cam đoan, họ còn thực hiện 1 số thương vụ mượn vốn có lãi suất tốt hơn ở quê nhà.

Thứ bảy, do cộng 1 khu vực châu Á, dao động 1 sốh lưu thông giữa Việt Nam đến nước sở ở của nhóm nhà đầu tư gốc Á được xem là mau chóng, dễ dàng hơn hẳn so có các châu lục khác. Khoảng 1 sốh địa lý gần giúp nhà đầu tư châu Á có nhiều thời cơ giám sát, kiểm tra thực địa phân khúc mới và kịp thời đưa ra 1 số chọn lọc quan trọng, giúp suất đầu tư đạt hiệu quả cao nhất.


Canhoorchidpark.org – Theo Người Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm