Vì sao phải có 20 m2 sàn nhà ở mới được nhập hộ khẩu ở TP.HCM?

Theo đề xuất mới nhất của Sở Xây dựng TP.HCM, người có chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân có qui mô tối thiểu 20m2 sàn/người mới được đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu).Đô thị TP.HCM liên tục phát triển nhưng sức ép nhà ở vẫn không ngừng tăng lên do dân số tăng cao. TP.HCM phấn đấu đến cuối năm 2020, qui mô nhà ở bình quân đầu người đạt 19,8 m2/người, giai đoạn này hơn 17,5 m2/người. ẢNH: ĐÌNH PHÚ

Vì sao phải quy định như thế?

TP.HCM có hơn 8 triệu dân thường trú (có hộ khẩu). Tuy nhiên, nếu tính cả số người không ngừng nghỉ lưu trú dài hạn trên địa bàn thành thị thì lên đến dao động 13 triệu người. Như vậy, dao động 5 triệu người “sống ở Sài Gòn” theo diện tạm trú, thậm chí 1 bộ phận không nhỏ người nhập cư, lao động phổ thông đến sinh sống, lao động mưu sinh nhưng không hề đăng ký cư trú có chính quyền địa phương.

Với đặc biệt như thế, để tạo thuận lợi cho người dân, TP.HCM trong nhiều năm qua ứng dụng quy định qui mô nhà ở bình quân tối thiểu 5 m2 sàn/người để cho nhập hộ khẩu theo luật Cư trú 2006.

Trong khi đấy, khi luật Sửa đổi, bổ sung 1 số điều của luật Cư trú năm 2013 (có hiệu lực từ 1.1.2014) quy định qui mô nhà ở bình quân tối thiểu để nhập hộ khẩu do HĐND tỉnh, thành chọn lọc theo đặc biệt của từng địa phương, thì việc cho nhập hộ khẩu ở TP.HCM có khi bị gián đoạn. Lý do bởi quy định qui mô nhà ở bình quân tối thiểu theo quy định mới đến nay vẫn chưa được TP.HCM thông qua. Tuy nhiên, để giải quyết nhu cầu thực ở, TP.HCM tái ứng dụng quy định qui mô nhà ở tối thiểu 5 m2 sàn/người để cho nhập hộ khẩu.TP.HCM có hơn 8 triệu dân thường trú (có hộ khẩu). Tuy nhiên, nếu tính cả số người không ngừng nghỉ lưu trú dài hạn trên địa bàn thành thị thì lên đến dao động 13 triệu người gây nên nhiều sức ép về hạ tầng, giao thông… ẢNH: ĐÌNH PHÚ

Nhiều ý kiến trái chiều

Diện tích sàn nhà ở bình quân tối thiểu bao nhiêu mét vuông/người nhằm thích hợp quy định mới từng nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều. Có quan điểm cho rằng cần quy định chênh lệch qui mô bình quân tối thiểu phân chia theo khu vực ngoại thành (5 huyện: Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ, gọi tắt là khu vực 2; mật độ dân số bình quân chỉ mới hơn 1.000 người/km2) và khu vực nội thành có 19 quận (1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú và Thủ Đức, gọi tắt là khu vực 1; mật độ dân số bình quân 19 quận này đã lên đến hơn 13.000 người/km2, đồng thời xu hướng nhập hộ khẩu vào 19 quận giai đoạn này cũng đang chiếm mật độ rất cao có hơn 95%). Do đấy, tính toán quy định qui mô bình quân tối thiểu của khu vực 1 cao hơn khu vực 2 từ 1,5 – 2 lần để góp phần giãn dân từ nội thành ra ngoại thành.

Một quan điểm khác thì cho rằng khu vực nội thành (19 quận) có nhiều nhà nhỏ hẹp, giả dụ quy định qui mô bình quân tối thiểu cao thì gây khó cho dân, trong đấy có đông đảo công nhân, người lao động. Do đấy, nên tính toán giữ nguyên mức 5 m2 sàn/người như giai đoạn này, hoặc giao động chỉ từ 4 – 6 m2 sàn/người.

Có quan điểm yêu cầu cần cân nhắc và điều chỉnh cho thích hợp có tình hình giai đoạn này. Lý do, hạn chế việc tập trung quá đông dân vào khu vực trọng điểm là cần thiết, nhưng nên thực hiện bằng một số giải pháp kinh tế, còn can thiệp bằng giải pháp hành chính như hạn chế nhập hộ khẩu thì thực ở vẫn không ngăn được số lượng dân di cư vào khu vực thành thị mà chỉ gây thêm gặp khó cho người dân.

Cơ quan liên quan nói gì?

UBND TP.HCM từng họp bàn nhiều lần để gỡ khó hộ khẩu cho người dân. Riêng Sở Xây dựng (chủ trì đề xuất), từ năm 2014 đến nay, Sở cũng đã tổ chức họp bàn rất nhiều lần có 24 quận, huyện, một số sở ngành liên quan để đi đến thống nhất đề xuất mức qui mô sàn nhà ở bình quân tối thiểu 20 m2/người; đồng thời qui mô bình quân này sẽ được điều chỉnh tăng thích hợp có điều kiện kinh tế – xã hộ của TP.HCM theo từng thời kỳ.

Sở Xây dựng cho rằng việc ban hành quy định qui mô bình quân tối thiểu để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân là cần thiết, nhằm cung cấp được vấn đề nhập cư, giãn dân và tạo môi trường sống cho người dân ở địa bàn TP.HCM được chắc chắn một số điều kiện sống tối thiểu…

Trong khi đấy, Sở Tư pháp khi rà soát tính pháp lý của đề xuất cũng thống nhất mức 20 m2/người để nhập hộ khẩu, bởi đấy là 1 tiêu chí phấn đấu đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020: “Đến cuối năm 2020, tổng qui mô nhà ở thi công mới đạt 40 triệu m2, và qui mô nhà ở bình quân đầu người đạt 19,8 m2/người”.

Dự kiến vấn đề này sẽ được kỳ họp HĐND TP.HCM diễn ra vào giữa tháng 3.2018 bàn thảo, tham khảo thông qua để thực hiện từ năm 2018.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa, thành thị sẽ tính toán hợp lý có mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Đề xuất quy định mới về qui mô nhà ở tối thiểu để nhập hộ khẩu sẽ không ứng dụng đối có một số trường hợp đăng ký tạm trú có thời hạn, cũng không ứng dụng đối có một số trường hợp vợ về ở có chồng; chồng về ở có vợ; con về ở có cha mẹ; cha mẹ về ở có con; người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở có anh, chị, em ruột; người thành niên độc thân về ở có ông, bà nội ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột…

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm