Vì sao thừa nhà tái định cư?

UBND TP HCM không có chủ trương dùng quỹ đất tái an cư để làm nhà ở thương mại, trục lợi ngân sách

Đó là khẳng định của ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, ở buổi họp báo định kỳ đầu năm 2018 diễn ra chiều 16-3.

Do cách tân chính sách phân phối hàng

Phản hồi về “Báo cáo kiểm toán làm việc đầu tư thi công, mua nhà, đất phục vụ tái an cư (TĐC) và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà, đất TĐC GĐ 2016-2020 của TP HCM” của Kiểm toán Nhà nước cho rằng hơn 14.000 căn hộ chung cư, nền đất phục vụ TĐC ở TP HCM đang thừa, ông Trần Trọng Tuấn cho rằng đấy là nhân tố khách quan do chính sách phân phối hàng và pháp luật quy định của từng thời kỳ.

Cụ thể, năm 1998 kéo dài đến năm 2007, TP thực hiện TĐC theo Nghị định 22. Khi giải tỏa, nhà nước đền bù theo giá đền bù hoặc bố trí 1 căn hộ chung cư mới. Lúc đây, nhận nhà có lợi hơn nên người dân chọn phương án đây để phân phối lại cho người khác kiếm lời. Căn hộ TĐC khi đây thiếu trầm trọng. Vì vậy, lãnh đạo UBND TP HCM mau chóng đầu tư khu TĐC Vĩnh Lộc B và khu 12.500 căn ở Thủ Thiêm (quận 2) có ý nghĩa giải quyết nhu cầu TĐC cũng như hình thành các khu nhà ở bảo đảm hạ tầng. Tuy nhiên, ít năm sau, chính sách phân phối hàng lại cách tân. Lúc này, theo quy định pháp luật, giải tỏa phải bồi thường theo giá trị phân khúc. Như vậy, việc nhận tiền có lợi hơn nhận căn hộ chung cư dẫn đến việc dư các khu TĐC.

Về hướng giải quyết hơn 14.000 căn hộ chung cư, nền đất đang thừa, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho rằng sẽ dùng 8.524 căn hộ chung cư và nền đất tiếp tục bố trí TĐC cho các dự án sắp tới. Ngoài ra, 1.000 căn hộ chung cư ở Vĩnh Lộc B để dành bố trí cho người dân bị thiên tai, sạt lở đất, bão…; số ít chuyển sang nhà ở xã hội… Hiện ở, TP HCM cũng đã được Chính phủ chấp thuận đấu giá 5.222 căn hộ chung cư, nền đất phân phối sang nhà ở thương mại. Đồng thời, cho đề xuất tổ chức đấu giá bổ sung 184 căn hộ chung cư không còn nhu cầu sử dụng.

Khu tái an cư Thủ Thiêm hiện thừa 12.500 căn hộ chung cư

“Không trục lợi để kiếm tiền”

Trả lời câu hỏi lấy nhà TĐC “hóa kiếp” thành nhà ở thương mại liệu có trục lợi từ chính sách phân phối hàng hay không, ông Tuấn khẳng định lãnh đạo UBND TP không có tư tưởng trục lợi việc này.

Ông Tuấn nêu ví dụ ở khu TĐC 12.500 căn hộ chung cư ở Thủ Thiêm, chính quyền thực hiện theo 2 hình thức: bỏ vốn ngân sách để đầu tư hoặc ký hợp đồng liên doanh có tư nhân. Từ đây, chủ đầu tư thi công rồi phân phối lại cho nhà nước.

“Các căn hộ chung cư đề xuất hoán đổi thành nhà thương mại là các căn hộ chung cư vốn của tư nhân. Trong bối cảnh người dân không vào ở, UBND TP đã xin chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng, cho hoán đổi đấu giá để công ty thu hồi vốn. Đây là tài sản của tư nhân không phải của nhà nước” – ông Tuấn nêu.

Giám đốc Sở Xây dựng TP tài liệu đến thời điểm giai đoạn này, việc đấu giá vẫn đang thẩm định nên các dự án như New City của Công ty Thuận Việt (quận 2) rao phân phối căn hộ chung cư là không chính xác. “Có thể chủ đầu tư ký kết có dân dạng đặt cọc trước. Theo quy định, muốn phân phối căn hộ chung cư phải đã đi vào hoạt động các thủ tục và được cơ quan nhà nước chấp nhận” – ông Tuấn nói.

Ông Trần Trọng Tuấn cũng cho rằng đối có khu TĐC Thủ Thiêm, rất khó để chuyển đổi sang công năng nhà ở xã hội do chủ đầu tư đã đâyng tiền sử dụng đất. Nếu thực hiện, phải “thối” lại số tiền nói trên và tỉ lệ đơn vị thi công chấp nhận rất thấp.

Tìm hiểu nguyện vọng của người dân

Theo ông Trần Trọng Tuấn, chuyện dư thừa và hoang tàn khu TĐC Vĩnh Lộc B đã để lại bài học xương máu về công tác giải tỏa, đền bù.

“Lúc đây, chúng ta không tính đến việc người dân quận 1, quận 6 khi về Bình Chánh thì làm nghề gì để sống? Từ câu chuyện này, UBND TP kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ có sự cách tân về mặt pháp luật. Những năm gần đấy, khi TĐC phải xác định bố trí ở chỗ cho người bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, trước kia, chúng ta thực hiện công tác giải tỏa chỉ điều tra khảo sát về pháp lý đất của người dân. Nay khi thực hiện phải điều tra xã hội học, thống kê số lượng người dân làm nghề gì, nhu cầu và tâm tư, nguyện vọng ra sao để tính toán được nhu cầu thực ở” – ông Tuấn cho biết.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm