Vỉa hè Hồ Gươm được đề xuất lát đá hoa cương vì ‘đẹp và bền’

Quận Hoàn Kiếm cho biết đá hoa cương Bình Định cung cấp được 1 vài tiêu chí mà chủ đầu tư đưa ra cho việc lát đá vỉa hè quanh Hồ Gươm.

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang tổ chức trưng bày, lấy ý kiến người dân về dự án “Đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm”. Dự án này có hạng mục Nâng cấp hè có đề xuất thay lại đá xung quanh Hồ Gươm bằng đá granite hay còn gọi là đá hoa cương Bình Định.

Sơ đồ mặt cắt chỉnh trang lát đá tản bộ trên vỉa hè xung quanh Hồ Gươm và 1 vài loại đá kích cỡ khác nhau để chọn lọc cho từng địa điểm. Ảnh: Ngọc Thành

8 năm chưa đã đi vào hoạt động lát đá Hồ Gươm

Qua nghiên cứu kỹ được biết việc lát đá Hồ Gươm đã có kế hoạch từ nhiều năm nay. Năm 2010, dự án chỉnh trang Hồ Gươm có chi phí gần 50 tỷ đồng được triển khai, trong đây lát lại tất cả đá vỉa hè quanh Hồ là 1 trong các công trình chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tuy nhiên việc lát các viên đá xanh cỡ lớn mới được thực hiện từ đoạn nhà hát múa rối Thăng Long đến nhà hàng Thuỷ Tạ thì phải dừng, do lo ngại lãng phí và loại đá mới có thể gây trơn trượt.

Ngay sau đây, quận Hoàn Kiếm lập hòm phiếu ở Hồ Gươm (khu vực các con phố đôi Đinh Tiên Hoàng) để lấy ý kiến nhân dân. Mặc dù kết quả được Quận thông báo trên 87% người dân đồng tình nhưng dự án vẫn bị dừng.

Năm 2012, quận Hoàn Kiếm có văn bản yêu cầu và được thành phố cho tiếp tục triển khai dự án. Tuy nhiên thời điểm này đang có 1 số nghiên cứu kỹ quy hoạch và kiến trúc thành phố liên quan đến Hồ Gươm nên dự án tiếp tục bị dừng.

Giữa năm 2015, thành phố có văn bản chấp nhận cho quận Hoàn Kiến triển khai dự án. Tháng 1/2017, quận tổ chức trưng bày phương án kiến trúc, lấy ý kiến cùng đồng lần thứ nhất. Sau khi ghi nhận ý kiến của 1 vài nhà chuyên môn, 1 vài sở ngành và ý kiến nhân dân, đơn vị giải đáp kiến trúc đã tiếp thu, chỉnh sửa và tiếp tục tổ chức lấy ý kiến nhân dân lần hai vào đầu tháng 3/2018.

“Tiêu chí là thẩm mỹ, an toàn không trơn trượt khi trời mưa và bền vững”

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long (đại diện chủ đầu tư), trước đây mỗi hạng mục ở Hồ Gươm có 1 đơn vị chuyên ngành khác nhau quản lý nên hạ tầng thiếu đồng bộ. Sau thời gian dài sử dụng, nhiều hệ thống kỹ thuật ở khu vực Hồ xuống cấp như hệ thống cấp thoát nước, điện chiếu sáng…


Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long. Ảnh: Võ Hải.

Với đá lát vỉa hè, các con phố dạo ven hồ Gươm, theo ông Long đoạn cải tạo gần đây nhất đã hơn 8 năm. Kết quả khảo sát tình trạng của quận cho thấy, có dao động 20 loại chất liệu ốp, lát, kè đã hư hỏng, công vênh, bong bật… Do đây, hạng mục lát mới tất cả đá khi cải tạo hạ tầng khu vực Hồ Gươm là cấp thiết.

“Kết quả bước đầu cho thấy, phần nhiều nhân dân và 1 vài nhà khoa học đều đồng tình có có 1 vài phương án, hạng mục được đang được triển lãm lấy ý kiến. Kết thúc triển lãm, quận tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ và áp dụng 1 vài khâu dự kiến đầu tư để triển khai dự án trong năm 2018”, ông Long nói.

Lý giải việc chọn đá hoa cương Bình Định, chủ đầu tư cho hay, đơn vị giải đáp dự án của Pháp đã có bí kíp trong 1 vài dự án tương tự nên đưa ra 1 vài biện pháp. Sau đây quận áp dụng tham vấn ý kiến 1 vài nhà khoa học về chất liệu phù hợp dùng lát vỉa hè hồ Gươm để đạt đủ 1 vài tiêu chí thẩm mỹ, an toàn không trơn trượt khi trời mưa và bền vững. Đá hoa cương Bình Định cung cấp được 1 vài tiêu chí nêu trên. Tại Hà Nội, đá hoa cương Bình Định cũng mời được sử dụng trong việc cải tạo 1 số tuyến các con phố tản bộ, vỉa hè khu vực lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.Loại đá và phương án xây dựng hè, lối đi khu vực hồ Gươm được quận Hoàn Kiếm triển lãm lấy ý kiến nhân dân. Ảnh: Ngọc Thành.

Cũng theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, các viên gạch cũ được lấy lên khi áp dụng lát đá, quận sẽ tái sử dụng vào 1 vài dự án khác trên địa bàn. Về chi phí lát đá, hiện quận đang thực hiện bóc tách khối lượng. Khi Sở Xây dựng thẩm định và phê duyệt mới tính được chi phí thực hiện và quận sẽ công khai để nhân dân biết

Trên địa cầu ít sử dụng đá môi trường xung quanh lát vỉa hè

Chủ tịch Tổng Hội xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng cho hay, trước đây nhiều nước trên địa cầu lát đá môi trường xung quanh ở khu vực quảng trường, trọng điểm thành phố. Tuy nhiên, việc lát đá môi trường xung quanh được chọn vì khi đây công nghệ chưa phát triển. Hiện 1 vài loại đá nhân tạo chất lượng và thẩm mỹ cao, chi phí lại rẻ nên hầu như địa cầu không còn dùng đá môi trường xung quanh lát quảng trường hay khu vực trọng điểm nữa.

Trong trường hợp thành phố vẫn quyết dùng đá môi trường xung quanh lát vỉa hè Hồ Gươm, ông Hùng cho rằng, chỉ cần dùng loại đá có kích cỡ 4,5 cm, không cần làm đến 10 cm sẽ rất lãng phí.

Cũng quan điểm nên sử dụng đá nhân tạo, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Thế Minh cho rằng, thành phố còn nhiều việc phải làm, nên dùng ngân sách cho 1 vài công trình dân sinh cấp thiết khác. Với vỉa hè Hồ Gươm, có thể sử dụng chất liệu nhân tạo và thực hiện giám sát nghiêm ngặt từ mua nguyên liệu, xây dựng sẽ cho chất lượng công trình tốt.

Là người không ngừng nghỉ đi dạo quanh hồ, ông Nguyễn Thành Long (quận Hoàn Kiếm) cho biết đá giai đoạn này vẫn đang sử dụng tốt mặc dù còn chắp vá, tính thẩm mỹ chưa cao. Ông Long cho hay, khi quận áp dụng lát đá môi trường xung quanh trên 1 số tuyến phố ông đã không đồng tình vì đá môi trường xung quanh đắt, độ trơn trượt cao lại sẽ tạo ra lún sau 1 thời gian sử dụng.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm