Việc mới của chung cư cũ

Trong 1 vài thành thị lớn, độc đáo là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, việc ứng xử thế nào có chung cư cũ không hề thuận tiện. Tới nay, nhiều chung cư cũ đã được dỡ bỏ, xây mới nhưng cũng còn rất nhiều chung cư cũ “bỏ thì thương, vương thì tội”, lay lắt từ năm này sang năm khác.

Một chung cư cũ ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng thời điểm trước khi cải tạo mới.

Hoài nghi lợi ích

Tại Hà Nội, nhiều cư dân chung cư cũ được vận động di dời, tuy đã chấp thuận nhưng sau nghĩ lại, lại thôi. Thế là các căn nhà cũ kĩ, xuống cấp, điều kiện sinh hoạt không bảo đảm vẫn cứ tồn ở. Vì sao?

Đanh giá của cơ quan công dụng, hiện Hà Nội vẫn tồn ở chung cư cũ thuộc nhóm D (cấp cực kỳ nguy hiểm, có thể sập đổ bất cứ khi nào).

Sở Xây dựng cũng đã từng không ít lần có Tờ trình UBND đô thị về việc tổ chức di dời khẩn cấp 1 vài chủ sử dụng, có ở đây để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản người dân.

Nhìn chung, 1 vài căn chung cư cũ đều đã có tuổi đời ít nhất là 35 năm. Quá trình sử dụng, đa số 1 vài hộ đều cải tạo, chất tải thêm cho công trình.

Nhiều hộ còn đua dầm thép, cơi nới làm thành “chuồng cọp”. Chung cư như người già, gánh nặng đè lên vai, từ đây mà lún nứt, khiến cho 1 vài đơn nguyên tách rời nhau tạo nên tình thế nguy hiểm.

Thành phố muốn cải tạo, người ở chung cư cũ cũng muốn ở trong các căn hộ chung cư tiện nghi, nhưng vẫn không chịu di dời, kể cả việc cải tạo xong thì lại được ở chỗ cũ.

Điều 1 vài hộ dân băn khoăn nhất chính là chính sách phân phối hàng tạm cư, tái an cư, mức đền bù hệ số tổng diện tích quy đổi giữa nhà cũ và nhà mới. Người ta cũng băn khoăn thời gian tạm cư bao lâu, bao giờ mới được quay về?

Tại 1 Diễn đàn nhà đất thường niên, đại diện ngành thi công Hà Nội cho biết, dân số thực ở đang sống trong 1 vài chung cư cũ đã vượt quá 2 lần so có dân số quy hoạch khi đầu.

Điều này càng khiến cho việc ứng dụng 1 vài chính sách phân phối hàng di dời để cải tạo, xây mới thêm gặp khó, vì thật khó hài hòa được lợi ích giữa người dân có công ty.

Nói như GS Đặng Hùng Võ- nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì vấn đề chính trong câu chuyện cải tạo chung cư cũ là qui định đồng thuận và thống nhất chung, mà điều đây trong nhiều trường hợp lại làm chưa tốt.

Trong khi lại thiếu quy định về bồi thường, thu hồi nếu người dân không chấp thuận nên việc cải tạo, xây mới là gặp khó. “Tôi cho rằng, vấn đề nằm ở sự hồ nghi về lợi ích. Đó là bất lợi nhất. Các bên phải tin nhau, cộng đồng phải tin nhau”- ông Võ nhận xét.

Về việc người dân nghi ngờ ích lợi của họ bị công ty đầu tư chiếm dụng không hẳn đã vô lý.

Ví dụ trong trường hợp TP Hồ Chí Minh, cơ quan công dụng cho rằng còn dao động 400 chung cư cũ thi công trước năm 1975, đã và đang tiếp tục xuống cấp.

Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng muốn nhận công trình, vì rất khó thuyết phục người dân. Còn có các công ty đã được cấp có thẩm quyền chấp nhận cho áp dụng cải tạo chung cư cũ thì lại chậm triển khai dự án, khiến người dân càng thêm nghi ngờ.

Một giám đốc công ty nhà đất ở TP HCM cho biết, theo kêu gọi từ phía UBND đô thị về việc công ty tư nhân cộng đô thị tham dự cải tạo chung cư cũ, họ đã vào cuộc.

Nhưng khi nghiên cứu thì các chung cư cũ địa điểm đẹp, có thể có lại lợi nhuận cho công ty thì đã có đơn vị trúng thầu, chỉ còn các chung cư ở địa điểm khó sinh lợi nên cũng không muốn đầu tư.

Vị giám đốc này còn cho rằng, không loại trừ cả việc dự án cải tạo chung cư cũ được 1 vài công ty trúng thầu chào phân phối lại.

Đó chính là việc công ty “xí phần” để phân phối kiếm lời. Chính bởi thế mà nhiều dự án cải tạo chung cư vẫn im lìm, người dân phải sống trong cảnh đổ nát, nguy hiểm.

Không có chính quyền cầm trịch, không xong

Trong khi ích lợi giữa người dân và công ty chưa thương thảo được dẫn đến việc chung cư cũ khó cải tạo, xây mới, thì nhiều ý kiến cho rằng rất cần “người cầm trịch”- ở đây cần hiểu theo nghĩa đây là cơ chế chính sách phân phối hàng rõ ràng của chính quyền cấp đô thị.

Nếu lãnh đạo 1 vài đô thị không “ra tay” thì sự việc vẫn ở thế bùng nhùng.

Trước hết, đây là việc đô thị phải bố trí được quỹ nhà tạm cư cho người dân khi di dời để giải phóng mặt bằng, áp dụng thi công.

Nhưng, quỹ nhà đây vừa thiếu lại vừa không cung cấp được nhu cầu của người dân khi bỏ chỗ ở cũ đến chỗ ở mới, trong khi không biết đến bao giờ mới lại được “trở về mái nhà xưa”.

Thực tế cho thấy, 1 công trình cải tạo, xây mới chung cư cũ bị kéo dài dăm ba năm là chuyện không hiếm.

Trong khi “xảy nhà ra thất nghiệp”, đến chỗ mới sinh hoạt đảo lộn, phát sinh nhiều gặp khó khó lường trước, trong đây có chuyện đi học của con em họ.

Tuy nhiên, chẳng thể bởi thế mà vẫn để tồn ở nhiều chung cư cũ nát ngay trong lòng đô thị. Hôm nay, người Hà Nội ái ngại khi thấy cảnh chen chúc nhau ở 1 vài khu Kim Liên, Trung Tự.

Nhưng chẳng lẽ cứ để mặc cho người ta “tự xử”? Hay là để người dân và công ty thương thảo đến khi nào xong thì thôi? Tệ hơn là cứ để mặc, đợi khi nhà nghiêng hẳn chực đổ, người dân đành hưởng ứng ra đi thì mới áp dụng xử lý?

Chuyện mới ở các chung cư cũ chính là ở chỗ chưa thấy 1 cơ chế rõ ràng, có tính khả thi, để cho “chuyện cũ” vẫn lê lết từ năm này sang năm khác.

Mà điều đây, chính quyền đô thị không vào cuộc, không xong.

Theo Báo cáo cuối năm 2017 của Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất: Tại 1 vài thành thị trong cả nước có dao động trên 2.500 nhà chung cư cũ (tương đương trên 3 triệu m2) được thi công từ trước năm 1994, có hơn 100.000 hộ dân sinh sống.

Trong đây, Hà Nội có hơn 1.500 tòa, TP HCM hơn 500 tòa, Hải Phòng có 205 tòa, Phú Thọ hơn 60 tòa, 1 vài tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa là trên 20 tòa…

Trong đây có dao động 600 nhà chung cư nguy hiểm, hư hỏng nặng cần phải cải tạo, thi công lại, chủ yếu tập trung ở Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng…


Canhoorchidpark.org – Theo Đại Đoàn kết

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm