Việt Nam cần cải thiện hệ thống khung giá đất và bảng giá đất

Ngày 13/7, ở Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ bí kíp quốc tế về kinh tế đất đai.”Việt Nam cần cải thiện hệ thống khung giá đất và bảng giá đất Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: TH

Thời gian gần đây, công tác quản lý đất đai càng ngày càng được quan tâm, cơ chế hoàn thiện chính sách bán hàng pháp luật đất đai đang được hoàn chỉnh để tiếp cận có cách thức quản lý theo nguyên tắc quốc tế.

Vấn đề đưa kinh tế đất đai thích hợp có phân khúc là đề nghị cấp thiết giai đoạn này, do vậy cần phải tham khảo giá trị tổng thể về đất đai, các phương án chính sách bán hàng và quản lý cho Việt Nam nhằm khuyến khích sử dụng đất có hiệu quả, hiệu suất cao cả về kinh tế, xã hội, môi trường và sửa đổi Luật Đất đai.

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đến từ các bộ, ngành, Sở Tài nguyên và Môi trường, viện nghiên cứu kỹ và các chuyên gia quốc tế về lĩnh vực đất đai như Pháp, Nhật Bản… đã tham luận xoay quanh các vấn đề chính như: Định giá và hình thành giá đất bí kíp của 1 số nước trên địa cầu về định giá đất và điều tiết giá trị tăng thêm từ đất; kinh tế học đất đai – các vấn đề cốt lõi và nội dung phục vụ sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai; Cơ sở kinh tế của chính sách bán hàng đất đai; Vấn đề quản lý đất công và giá đất… nhằm cải cách thực chất hệ thống tài chính đất đai, tạo thời cơ cho phát triển đất nước.

Chia sẻ ở hội thảo, đại diện chuyên gia Ngân hàng Thế giới cho rằng, giá trị của đất tùy thuộc vào việc cho phép sử dụng đất, vì vậy cần chú tâm đến các kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước hoặc của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, vị này cũng lưu ý, định giá tài sản cần phải có bằng chứng phân khúc, trong khi đây ở Việt Nam, phân khúc BĐS chưa phát triển chín muồi, bởi thế Chính phủ phải coi xác định đúng giá cả của đất là 1 tính năng quan trọng của mình.

GS.TS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh: Khung giá đất của Chính phủ và bảng giá đất của UBND cấp tỉnh hiện vẫn thấp hơn giá đất trên phân khúc ở mức đáng kể, mặc dù Luật Đất đai đã quy định, phải thích hợp hơn có giá đất trên phân khúc. Lý do chủ yếu là các địa phương cũng lo rằng các nghĩa vụ tài chính sẽ vượt quá khả năng chi trả của người dân. Cách tiếp cận này cần phải cách tân để mọi quy định của pháp luật phát triển thành trật tự hơn.

Mặt khác, cách thức tính giá đất giai đoạn này cũng dựa vào mật độ phần trăm của bảng giá đất, không phản ánh giá thuê đất trên phân khúc. Trên cơ sở đây, GS Đặng Hùng Võ đề xuất khung giá đất và bảng giá đất phải xác định thích hợp có giá trị phân khúc, còn khi cần thiết thì giảm tỷ suất tính nghĩa vụ tài chính khi tính thích hợp có cuộc sống thực ở của người dân

Đồng thời, GS.TS Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, toàn bộ các nước có nền kinh tế chuyển đổi, trong đây có Việt Nam đều tận dụng chưa hiệu quả nguồn lực từ đất công mặc dù thời cơ còn rất lớn. Hiện thuế đất còn thấp, giá trị đất công bị thất thoát dưới nhiều hình thức khác nhau mà chủ yếu gắn có rủi ro tham nhũng. Việc giao đất công có thu tiền hoặc cho thuê đất công trả tiền 1 lần ở Việt Nam đang chiếm tới 85% nguồn thu từ đất. Trong đây, tiền sử dụng đất và tiền thuê đất được xác định chỉ bằng dao động 30% giá trị phân khúc, điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối có ngân sách địa phương.

Trên thực ở, so có các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, thì chỉ có Đà Nẵng là đô thị phát triển kinh tế chỉ lấy vốn từ đất bởi Đà Nẵng đã thực hiện thành công cách thức thu hồi cả đất kề bên hạ tầng, qua đây quy hoạch và thực hiện đấu giá đất để thu hồi lại giá thành đã đầu tư hạ tầng. Do vậy, thời gian tới, việc sửa đổi Luật Đất đai cần đặt nhiệm vụ cải cách thực chất hệ thống tài chính đất đai, vượt qua mọi thách thức, rào cản về tư duy nhằm tạo thời cơ cho phát triển đất nước.

Ông Yamashita Masayuki, Chủ tịch Hội đồng Tiêu chuẩn thẩm định, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thẩm định giá BĐS Nhật Bản, cho biết điều căn bản và quan trọng nhất trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế đất đai là nắm bắt chính xác xu hướng giá đất, thu thập đầy đủ tài liệu liên quan đến đất đai để làm rõ lý do biến động giá đất.

Chính vì vậy, cần cải thiện hệ thống khung giá đất và bảng giá đất. Cụ thể là nên định giá đất thích hợp theo phân khúc, đồng thời có cách thức để điều chỉnh mức gánh chịu giá thành sử dụng đất. tăng mức gánh chịu trong phạm vi biến động giá cả bình thường.

Hội thảo cũng được các đại biểu và các chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự đề xuất cách thức cụ thể như bổ sung quy định về Khung giá thuê đất và bảng giá thuê đất vào Luật Đất đai và Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất; thành lập Hội đồng Thẩm định định giá đất cấp Quốc gia; nghiên cứu kỹ sâu về kinh tế đất để làm cơ sở đưa ra cơ chế điều tiết… để hướng tới thi công khung luật, chính sách bán hàng minh bạch, thống nhất về quản lý đất đai dựa trên các thể chế tài chính bền vững, thích hợp có các thông lệ chuẩn quốc tế.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh tra

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm