VinCity ‘bao phủ’ Hà Nội, bất động sản TP HCM dịch chuyển ra ngoại thành

Thị trường bất động sản Hà Nội đang chào đón trở lại phân khúc căn hộ chung cư cấp cao, trong khi TP HCM đang có chuyển dịch sau khi quy hoạch thi công vùng TP HCM được thông qua.

Theo báo cáo phân tách của Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt (VDS), phân khúc BDS (bất động sản) TP HCM xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ ra khu vực ngoại thành và 1 số tỉnh kế bên. Tại Hà Nội, Vingroup là nhà phát triển chủ động nhất, dự trù sẽ triển khai bốn dự án khu dân cư diện tích lớn trong nửa cuối năm gồm VinCity Gia Lâm, VinCity Park, Vinhomes Galaxy và Vinhomes Sài Đồng.

VinCity ‘bao phủ’ Hà Nội nửa cuối năm

Theo báo cáo của CBRE, trong quý II, Hà Nội có tổng cộng 6.534 căn hộ chung cư chung cư mới được chào phân phối từ 19 dự án, chủ yếu ở khu vực phía Tây và phía Bắc thành phố, chiếm lần lượt 53% và 25% lượng căn mở phân phối mới.

Trong khi đó, phân khúc có 5.900 căn hộ chung cư được phân phối, giảm 22% so có cộng kỳ năm ngoái. Đây là thời điểm 1 số chủ đầu tư đang tập trung rà soát lại 1 số sản phẩm giai đoạn này để dự trù công bố vào cuối năm và cũng để phân khúc điều tiết và hấp thụ 1 số sản phẩm chưa phân phối hết ở 1 số quý trước đó.

Điều đáng chú tâm, dù tổng lượng mở phân phối mới giảm dao động 20% so có cộng kỳ năm ngoái nhưng ở phân khúc căn hộ chung cư cấp cao sau dao động thời gian tương đối trầm lắng đã bắt đầu sôi động trở lại có 3 dự án mới nằm ở vị trí đắc địa, bao gồm D’Eldorado 2, Starlake và Vinhomes WestPoint. Các sản phẩm chung cư cấp cao chiếm tới 37% tổng nguồn mở phân phối mới, tăng mạnh 15% so có cộng kỳ năm trước.

Cùng có việc mở rộng thành phố về phía Tây, 1 số vị trí trong 1 số khu vực này đã trở thành 1 nguồn cung cấp dự án chính. Các vị trí này chiếm 78% nguồn cung cấp được đưa ra ở Hà Nội trong thời gian qua.

Về phía chủ đầu tư, tập đoàn Vingroup được phân tách là nhà phát triển chủ động nhất vì dự trù sẽ triển khai bốn dự án khu dân cư diện tích lớn trong nửa cuối năm, gồm có VinCity Gia Lâm, VinCity Park, Vinhomes Galaxy và Vinhomes Sài Đồng.

Xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ ra ngoại thành ở TP HCM

Trong thời điểm quý II, phân khúc TP HCM có sự giảm nhiệt ở cả nguồn cung và cầu. Điều này biểu hiện ở 1 số 1 số nhân tố đã tác động đến phân khúc như Nghị định 23 năm 2018 của Chính phủ, quy định mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc đối có trọn vẹn tài sản cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, hay tiếp tục là 1 số vấn đề liên quan đến tính pháp lý thi công 1 số dự án BDS. Đây là 1 số lý do chính tác động lên nguồn cung BDS trong thời gian vừa qua.

Chính phủ đã có Nghị quyết số 80 phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của thành phố đến năm 2020, theo đó 1 số chỉ tiêu sử dụng đất sẽ có các bước phát triển nhảy vọt khi cho phép chuyển hơn 26.000 ha đất nông nghiệp thành phi nông nghiệp. Gần đó, HĐND thành phố cũng thông qua tờ trình của UBND TP HCM về Chương trình phát triển nhà giai đoạn 2016 – 2025, trong đó vượt bậc nhất là việc hạn chế thi công nhà cao tầng ở 1 số khu vực quận trọng điểm và khuyến khích việc dịch chuyển ra 1 số khu vực ngoại thành.

Đầu năm 2018, Thủ tướng Chính phủ vừa chấp nhận phê duyệt ‘Điều chỉnh quy hoạch thi công vùng TP HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050’, quy hoạch thành 1 số tiểu vùng trong đó TP HCM là thành phố hạt nhân. Theo quy hoạch, phạm vi vùng thành phố bao gồm trọn vẹn ranh giới hành chính TP HCM và 7 tỉnh kế bên là Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và Tiền Giang. Điều này sẽ tác động lớn đến sự phát triển BDS TP HCM trong thời gian sắp tới, khi xu hướng dịch chuyển dần ra khu vực ngoại thành và 1 số tỉnh kế bên sẽ phát triển thành mạnh mẽ hơn.

Canhoorchidpark.org – Theo Người Đồng Hành

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm