Vô lý như… giá đất !

Không có cơ sở cho hiện tượng giá đất tăng dựng đứng theo từng năm, từng quý, thậm chí là từng ngày ở phân khúc BDS TP. HCM. Những giải đáp có tính vĩ mô vẫn không sát sườn diễn biến thực ở của cơn sốt giá đất nền.

Hoa mắt có giá đất

Theo số liệu của doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc DKRA Việt Nam, giá BDS phân khúc đất nền 1 năm qua đã tăng khá cao, 1 số khu vực tăng mạnh tới 60-70%. Chỉ tính từ đầu năm, đất nền TP. HCM đã tăng bình quân 10-20%. Tại một số “điểm nóng” như Thủ Đức, Bình Chánh, giá đất đã tăng 60-70%.

Đó chỉ là các con số theo thống kê, còn trên thực ở, sốt giá đất nền còn sôi sục hơn nhiều. “Nóng” nhất là ở quận 9, giá đất ở một số phường Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Long Bình, Trường Thạnh… liên tục tăng mạnh. Đất nền dọc các tuyến các con phố như Nguyễn Xiển, Lò Lu, Lã Xuân Oai… mua đi phân phối lại tấp nập xôm tụ. Đất hôm trước ký gửi, hôm sau chốt lời 200-300 triệu đồng, 1 lô đất sang tay 4-5 người.

Giá đất nền lên cơn sốt trên diện rộng, mua phân phối tràn lan

Một cò đất cho biết cuối năm 2017, giá đất nền phân lô dọc trục các con phố Nguyễn Xiển vào khoảng 19 – 19,5 triệu đồng/m2. Qua đợt sốt đất vừa rồi, giá đất chạm ngưỡng 29 – 32 triệu đồng/m2, có nơi còn lên đến 40 – 50 triệu đồng/m2 nếu nằm ngay một số tuyến các con phố giao thông lớn. Những lô đất trước đây chỉ có giá 2 – 3,5 tỷ đồng thì nay được hét giá lên tới 8-9 tỷ đồng

“Có các mảnh đất khi đâyng vai người mua đến hỏi, tôi được chào giá 500 – 700 triệu đồng. Vài tháng sau, cũng mảnh đất ấy khi tôi hỏi lại đã bị hét giá lên tỷ rưỡi. Nhiều anh chị trong nghề tài chính, BDS cũng từng kiểm định và thấy bởi thế”, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nói.

10 người mua, 9 người phân phối lại

Theo ông Khương, việc giá nhà đất tăng trưởng như giai đoạn này, nếu chỉ giải đáp theo hiệu ứng của dòng vốn FDI và tăng trưởng GDP cũng như quy hoạch hạ tầng là không đủ. Căn cứ vào tốc độ tăng trưởng GDP cả nước lẫn tăng trưởng lương bình quân đầu người của TP. HCM năm 2017 thì giá nhà đất ở TP. HCM đang rất nóng, vượt quá khả năng chi trả của người dân.

Giá BDS tăng mạnh thời gian qua có nhiều nhân tố, trong đây có sự đẩy giá của một số thành phần môi giới. Còn ở góc độ người tiêu dùng, nhu cầu ở của người dân là có thật.

“Nhà đất tăng giá 50-70% như thời gian qua thì đúng là ảo. Có thể do cò đất thổi phồng tài liệu công đoạn dự án hoặc công đoạn một số hạ tầng kỹ thuật chung của TP. HCM, thậm chí sử dụng thủ thuật mua phân phối để đánh vào tâm lý người cần mua đất”, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà của Sở Xây dựng TP. HCM nhận định.

Loạn chiêu thức lừa đảo, ăn theo sốt giá đất nền

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh BDS, thường thì giá nhà và đất tăng tùy thuộc vào tăng trưởng kinh tế, lương, điều kiện vốn vay ở một số ngân hàng hay từ một số nhân tố thao túng của “cò” đất, tăng giá ảo, đầu cơ, cầu vượt cung hoặc xu thế đám đông mua phân phối sinh lời ngay… Nhưng, mức giá như giai đoạn này đã vượt quá khả năng của người dân và nhà đầu tư BDS.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM, cho rằng thời điểm này, chỉ 10% là người mua có nhu cầu sử dụng thật sự, 90% còn lại chủ yếu là mua đi phân phối lại.

Với chu trình người này mua rồi phân phối lại cho người khác để kiếm lời, cứ mua phân phối bởi thế thì người chịu thiệt là người mua cuối cùng vì khi đây, giá đã được đẩy lên mức cao. Hiện giá đất ở TP. HCM quá cao so có giá thực ở của phân khúc nên bạn phải cực kỳ thận trong khi mua.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamfinance

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm