Vỡ mộng đầu tư căn hộ cho thuê

Thị trường căn hộ chung cư có dấu hiệu chững lại, giá cho thuê cũng không còn quyến rũ nên nhiều người đồng ý phân phối ra có giá vốn, thậm chí lỗ.

Vài năm trước, khi phân khúc nhà đất TP HCM bắt đầu bình phục, nhiều người đổ xô mua căn hộ chung cư chung cư, độc đáo là loại trung và cấp cao để đầu tư, cho thuê đâyn đầu đà tăng trưởng của nền kinh tế. Một báo cáo của CBRE Việt Nam cho thấy trong 2 năm qua, mỗi năm phân khúc có 40.000 căn hộ chung cư được chào phân phối, 70% số này mua để cho thuê. Tuy nhiên, hơn 1 năm trở lại đây, nguồn cung căn hộ chung cư tăng thêm khiến giá thuê chững lại và đi xuống.

Anh Hoàng (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết năm 2016, sau khi mua căn hộ chung cư Green Valley ở Phú Mỹ Hưng (quận 7) giá 3,4 tỉ đồng (tổng diện tích 97 m2), anh đầu tư thêm 400 triệu đồng làm bên trong xe để cho thuê. Sau đây, anh tìm được người thuê có giá 1.000 USD/tháng. Tháng 8 này, khi hết hạn hợp đồng, khách muốn thuê tiếp có điều kiện anh phải giảm giá vì phân khúc đang có rất nhiều căn hộ chung cư cho thuê để chọn lọc có giá thấp hơn nhiều. Suy đi tính lại, anh chọn lọc rao phân phối nhà giá 4,3 tỉ đồng nhưng chưa có người mua.

“Tôi thà phân phối căn hộ chung cư tìm đất hoặc nhà giá thấp hơn mua để cho thuê chứ nhà giá cao mà cho thuê thấp, tính ra 1 năm thu về không bằng tiền gửi ngân hàng” – anh Hoàng tính toán.

Nguồn cung căn hộ chung cư ở TP HCM liên tục tăng thêm khiến việc cho thuê càng ngày càng khó Ảnh: TẤN THẠNH

Căn hộ 120 m2 ở Cantavil Hoàn Cầu (đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh) hiện có giá phân phối 5,2 tỉ đồng nhưng giá thuê chỉ 22-23 triệu đồng/tháng, giảm đến 3-4 triệu đồng so có trước. Tính ra tỉ suất sinh lời trên đầu tư rất thấp.

“Lúc mua, tôi nghĩ đầu tư để cho thuê vì khi ấy giá thuê rất tốt, một vài dự án bên quận 2 giá thuê đến 1.200-1.300 USD/tháng có cộng tổng diện tích. Ai ngờ mua xong, giá thuê càng ngày càng giảm. Vài tháng trước, giá giảm còn 1.000 USD/tháng nhưng vẫn ít người hỏi nên tôi phải phân phối. Rất lâu mới có người mua nhà nên giờ tôi chẳng mặn mà có phân khúc này nữa” – chị Thanh Tuyền, vừa phân phối căn hộ chung cư ở Cantavil Hoàn Cầu, kể.

Theo nghiên cứu, hiện 1 số căn hộ chung cư phân khúc trung bình ở TP HCM giá mua dao động 2-3 tỉ đồng, trước đây cho thuê được 14-15 triệu đồng/tháng nhưng nay nhiều căn phải giảm giá thuê 10%-15% mới giữ được khách. Tại 1 số dự án ở khu Đông, nhà đầu tư đã giảm từ 40%-60% giá thuê mới hy vọng tìm được quý khách. Nhiều người khác chuyển từ cho thuê sang rao phân phối để thu hồi vốn vì hình thức đầu tư này càng ngày càng kém quyến rũ.

Chuyên gia nhà đất Phan Công Chánh cho rằng lý do nhiều người thất vọng khi đầu tư căn hộ chung cư cho thuê và buộc phải phân phối tháo có giá rẻ, thậm chí chịu lỗ là do trước đây (năm 2015-2016), dự án căn hộ chung cư cấp cao bung hàng quá nhiều, đến thời điểm bàn giao là 2017-2018, đã tạo ra lượng lớn nguồn cung ở phân khúc cấp cao, tạo sức ép cho phân khúc. Trong khi đây, nhu cầu không tăng kịp dẫn đến hiện tượng mất cân đối cung cầu khiến cho giá thuê sụt giảm.

Điều đáng nói là giá trị căn hộ chung cư không tăng theo thời gian mà còn giảm vì chủ nhà cho thuê phải trừ đi thuế, phí môi giới, giá thành sửa chữa, khấu hao… Chưa kể, tỉ lệ bỏ trống bình quân 10%-15% mỗi năm khiến cho suất đầu tư căn hộ chung cư cho thuê không quyến rũ trong bối cảnh nguồn cung tăng liên tục.

Theo 1 chuyên gia nhà đất, đồng thời đang tham dự dịch vụ thuê và cho thuê căn hộ chung cư, nếu là căn hộ chung cư dịch vụ cho thuê, có đơn vị quản lý, giá thuê trung bình 8-18 triệu đồng/căn/tháng tùy theo địa điểm là rất tốt. Tuy nhiên, có các đơn vị đầu tư dạng này có thể cho thuê ngắn hạn (vài tuần, vài tháng) mà không đề nghị khách phải thuê cả năm. Trong khi đây, các người đầu tư nhỏ hoặc cá nhân mua căn hộ chung cư để cho thuê hầu như không mấy thành công. Bởi họ bỏ ra số tiền lớn đầu tư căn hộ chung cư, phải cho thuê giá cao mới có lãi nhưng khách thuê căn hộ chung cư ngại trả giá thành quản lý, dịch vụ và bị buộc phải thuê dài hạn…. “Người đầu tư nhỏ lẻ tốt nhất nên chọn mua nhà phố để cho thuê sẽ hiệu quả hơn vì giá nhà đất luôn tăng nhiều hơn chung cư. Vì vậy, việc nhiều người thất vọng khi bỏ tiền đầu tư chung cư cho thuê rồi phải phân phối rẻ là vậy” – vị này đánh giá.

Giá đất tăng gấp nhiều lần căn hộ chung cư

Không chỉ cho thuê không mấy thuận lợi mà nếu so sánh tỉ suất đầu tư giữa căn hộ chung cư và nhà đất riêng lẻ cộng thời điểm thì nhiều người đã “khóc ròng”. Cụ thể, chị Linh (nhà ở quận Bình Thạnh) cho biết vào năm 2014, chị đăng ký mua căn hộ chung cư ở Phú Mỹ Hưng có giá hơn 3,8 tỉ đồng. Cứ dao động 2 tháng, chị góp trên 100 triệu đồng. Đến 2016, khi nhận nhà, tổng số tiền chị chi ra dao động 4 tỉ đồng. Cùng thời điểm đây, quý khách của chị mua miếng đất tổng diện tích 120 m2 ở quận Bình Tân giá 2,2 tỉ đồng. Đến nay, miếng đất này đang có giá 8 tỉ đồng. Như vậy, cộng đầu tư nhà đất nhưng lương quá khác nhau.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm